P90 INDEX กับวิธีการใช้งาน เทียบค่าอย่างไร ให้รู้ประสิทธิภาพของคอนเทนต์

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin
P90 INDEX

P90 INDEX หรือเกณฑ์วัดประสิทธิภาพของคอนเทนต์ ต่อจากนี้ คอนเทนต์ที่ทำมีคุณภาพดีอยู่แล้ว หรือต้องปรับให้ดีขึ้นกว่านี้อีก ไม่ต้องเถียงกันจนเหนื่อยใจ จนหาข้อสรุปไม่ได้ ลองมาวัดด้วยค่านี้เลย เกณฑ์วัดประสิทธิภาพคอนเทนต์ที่วัดจากค่าเอ็นเกจเมนต์คอนเทนต์ทั้งตลาด มากกว่า 30 กลุ่มธุรกิจ กันดีกว่า ถ้าผ่านเกณฑ์นี้ไปได้ก็เท่ากับสอบผ่านเกรดโซเชียลเลยครับ แต่ก็ต้องวัดกันอย่างถูกวิธีนะครับ ไม่เช่นนั้นอาจทำให้ผลคลาดเคลื่อนได้ วันนี้เราเลยขอมาแนะนำวิธีใช้งาน จะได้วัดผลกันชัดๆ เลยว่า คอนเทนต์ของเรามีประสิทธิภาพมากแค่ไหน

วิธีวัดประสิทธิภาพคอนเทนต์ด้วย P90 INDEX

อยากรู้ว่าคอนเทนต์ของคุณผ่านเกณฑ์วัดประสิทธิภาพนี้หรือไม่ ทำได้ง่ายๆ แค่เพียง 4 ขั้นตอน ตามนี้ครับ

1. ดาวน์โหลดไฟล์ P90 INDEX

P90 INDEX 1

ก่อนอื่นให้เข้าไปที่ https://p90.wisesight.com/ แล้วคลิกปุ่ม Download ครับ ซึ่งมีทั้งค่าวัดประสิทธิภาพคอนเทนต์โดยรวมทั้งตลาด และแยกออกไปตามกลุ่มธุรกิจต่างๆ

2. ดูภาพรวมคอนเทนต์ทั้งตลาด

P90 INDEX 2

เมื่อดาวน์โหลดไฟล์มาแล้ว คุณจะเจอกับตัวเลขมากมาย แต่ไม่ต้องตกใจไปครับ เพราะเป็นตัวเลขที่จะทำให้คุณเข้าใจได้ภายในไม่กี่นาทีด้วยการอ่านบทความนี้ เริ่มแรกให้คุณดูตัวเลขตรงด้านซ้ายสุด ตรงนี้จะเป็นค่าวัดที่ครอบคลุมทั้งตลาดว่า ตอนนี้คอนเทนต์ที่ดีควรมีค่าเอ็นเกจเมนต์เท่าไหร่ และแพล็ตฟอร์มไหนถูกใช้สื่อสารมากที่สุด อย่างเช่นในภาพนี้เราจะเห็นว่าแพล็ตฟอร์ม Facebook ถูกใช้มากที่สุดถึง 88% และมียอดเอ็นเกจเมนต์เฉลี่ยจากทุกแบรนด์และกลุ่มธุรกิจอยู่ที่ 1,445 เอ็นเกจเมนต์ครับ

3.  หากลุ่มธุรกิจของตัวเอง

ลำดับต่อมา ให้คุณมองหาชื่อกลุ่มธุรกิจตัวเองครับ เพราะแต่ละกลุ่มธุรกิจนั้นมีค่าวัดที่ไม่เหมือนกัน ถ้าเราเทียบกับกลุ่มธุรกิจอื่นก็อาจจะทำให้เราประเมินคลาดเคลื่อนไป ดังนั้น เราควรเทียบค่า P90 INDEX กับกลุ่มธุรกิจเดียวกับเรา เช่น หากคุณอยู่ในกลุ่มธุรกิจเครื่องสำอาง ควรมองหากลุ่ม Cosmetic แล้วค่อยเทียบค่าครับ

4.  เทียบค่าเอ็นเกจเมนต์ของคอนเทนต์เราแยกตามแพล็ตฟอร์ม

P90 INDEX 3

คราวนี้ก็มาถึงขั้นตอนวัดประสิทธิภาพคอนเทนต์ของคุณกันแล้วครับ ด้วยการนำค่าเอ็นเกจเมนต์ของคอนเทนต์คุณมาเทียบกับค่า P90 INDEX ในกลุ่มธุรกิจของคุณ สมมติว่าคุณอยู่ในกลุ่มธุรกิจ Cosmetic คอนเทนต์ในแพล็อตฟอร์ม Facebook ที่ผ่านเกณฑ์ ต้องมีค่าเอ็นเกจเมนต์ 1,358 เอ็นเกจเมนต์ขึ้นไป แพล็ตฟอร์ม Twitter ต้องได้เอ็นเกจเมนต์ 2,154 เอ็นเกจเมนต์ แพล็อตฟอร์ม Instagram ต้องได้เอ็นเกจมนต์ 1,170 เอ็นเกจเมนต์ และแพล็ตฟอร์ม YouTube ต้องได้เอ็นเกจเมนต์ 2,062,855 เอ็นเกจเมนต์ขึ้นไปครับ หากคอนเทนต์ของคุณผ่านเกณฑ์นี้ก็เท่ากับว่าเป็นคอนเทนต์ที่มีประสิทธิภาพดีในโลกโซเชียล และถ้าเลยค่านี้ขึ้นไปอีกก็เท่ากับว่ายิ่งเป็นคอนเทนต์ที่มีประสิทธิภาพดีไปอีกขั้นเลยครับ ถ้าให้เปรียบให้เข้าใจง่ายมากขึ้น ค่าวัดนี้เปรียบได้เหมือนเกรด B+ ถ้าได้สูงกว่านี้ก็ถึงขั้นเกรด A ไปเลย แต่การที่จะให้ทุกคอนเทนต์ในแต่ละเดือนเกินค่าวักนี้หมดทุกคอนเทนต์ไม่ใช่เรื่องง่าย การมีคอนเทนต์สัก 2-3 คอนเทนต์ผ่านเกณฑ์นี้ก็ถือว่าอยู่ในระดับที่ดีแล้วครับ 

แล้วตอนนี้คอนเทนต์ของคุณมีประสิทธิภาพดีแค่ไหน เช็กสุขภาพคอนเทนต์ด้วยค่า P90 INDEX ได้ที่นี่เลยครับ: https://p90.wisesight.com/

 หากคอนเทนต์ของคุณถึงเกณฑ์ก็สามารถบอกได้ว่า คอนเทนต์ที่ทำไปมีคุณภาพที่ดีแบบที่เราไม่ได้คิดไปเอง หรือถ้ายังไม่ถึงเกณฑ์ก็เป็นโอกาสที่ดีที่เราจะปรับคอนเทนต์ให้ดีขึ้นกว่าเดิมได้อย่างทันเวลา

Share:

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

Share:

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin