ในปัจจุบันการฟังเสียงของผู้บริโภคผ่านสื่อโซเชียลมีเดียต่าง ๆ อาทิ Facebook, Instagram, Twitter, YouTube เป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับการทำธุรกิจ ดังนั้น การทำ Social Listening จึงต้องพัฒนาเครื่องมือมาให้สามารถตอบสนองต่อความต้องการของธุรกิจในเชิงลึกได้มากขึ้นเรื่อย ๆ 

ในปี 2022 นี้ ไวซ์ไซท์มีเป้าหมายที่จะทำให้ Zocial Eye สามารถเข้าถึงข้อมูลที่ลึกขึ้น และครอบคลุมข้อมูลเพื่อการทำ Social Listening ที่มีคุณภาพได้มากขึ้นกว่าเดิม จึงได้ทำการพัฒนา 5 ฟีเจอร์ใหม่บน Zocial Eye ที่ช่วยให้ธุรกิจสามารถสร้างกลยุทธ์ที่เหนือกว่าคู่แข่งจากการรับรู้และเข้าใจ ‘เสียง’ จากผู้บริโภคได้ละเอียดยิ่งขึ้น ประกอบด้วย

1.อัปเดตข้อมูลให้ลึกขึ้นด้วยฟีเจอร์ DEMOGRAPHICS

แต่เดิมฟีเจอร์ Demographics ของ Zocial Eye จะแสดงผลข้อมูลด้วยการแยกเพศชาย-หญิงเท่านั้น แต่สำหรับปี 2022 นี้ Demographics จะสามารถแสดงผลข้อมูลที่ลึกขึ้นด้วยการเพิ่มผลลัพธ์ในด้าน “ช่วงอายุ” ของชุดแคมเปญต่าง ๆ เข้ามา เพื่อให้ธุรกิจได้ชุดข้อมูลที่ลึกและครบถ้วนสำหรับนำไปวิเคราะห์และวางแผนกลยุทธ์การตลาดต่อไปได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ฟีเจอร์ Demographics

โดยฟีเจอร์นี้จะวิเคราะห์ข้อมูลด้วย AI Prediction ผ่าน KIRIN ENGINE เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ของไวซ์ไซท์ ซึ่งให้ผลแม่นยำกว่า 90%

2.จัดอันดับแบรนด์อย่างมีประสิทธิภาพด้วยฟีเจอร์ Brand Involvement

สำหรับปี 2021 ที่ผ่านมา ไวซ์ไซท์ได้ทำการเปิดตัวฟีเจอร์ Account Label ที่ช่วยทำให้ธุรกิจสามารถแบ่งหมวดหมู่ (Category) ของเสียงที่พูดถึงธุรกิจบนโลกโซเชียลมีเดียได้ด้วยการจำแนกบัญชีผู้ใช้งานได้ว่า เป็นบุคคลธรรมดา แบรนด์ หรืออินฟลูเอนเซอร์ รวมถึงจำแนกได้ด้วยว่าเป็นประเภทธุรกิจใด

ในปี 2022 นี้ ไวซ์ไซท์จึงอยากจะลงลึกถึงข้อมูลที่ช่วยให้ธุรกิจสามารถวัดผลประสิทธิภาพของบัญชีผู้ใช้งานที่ทำการจัดหมวดหมู่ไว้แล้วได้ละเอียดยิ่งขึ้น ด้วยการเปิดตัวฟีเจอร์ Brand Involvement ที่ใช้ข้อมูลจากงาน Thailand Zocial Award ตลอดระยะเวลา 10 ปี มาต่อยอดในการสร้างมาตรฐานการวัดผลลัพธ์ที่ช่วยให้ธุรกิจเข้าใจว่า บัญชีผู้ใช้งานในแต่ละหมวดหมู่ที่พูดถึงธุรกิจมีผลลัพธ์ของโพสต์ต่าง ๆ เป็นอย่างไร หากทำการว่าจ้างแล้วจะส่งผลดีต่อธุรกิจมาก-น้อยแค่ไหน และด้วยชุดข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้ธุรกิจสามารถตามหาอินฟลูเอนเซอร์ที่สามารถสร้างโพสต์ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้นได้ โดยไม่ได้ดูเพียงแค่รูปแบบหรือลักษณะของคอนเทนต์ที่ใช้ในการโพสต์เท่านั้น

3.แสดงผล Instagram Reels & TikTok บน Zocial Eye ได้แล้ว

หากพูดถึงแพลตฟอร์มยอดนิยมในเวลานี้ ก็คงจะหนีไม่พ้น Instagram Reel และ TikTok Channel ซึ่งเป็นคอนเทนต์ในรูปแบบวิดีโอสั้นที่มีผู้ใช้งานเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ และเพื่อเป็นการเก็บข้อมูลได้อย่างครอบคลุมมากขึ้น ในปี 2022 นี้ ไวซ์ไซท์ จึงได้พัฒนาให้ Zocial Eye มีฟีเจอร์ Instagram Reels & TikTok เพื่อรองรับการเก็บข้อมูลจากช่องทางเหล่านี้มากยิ่งขึ้น โดย Instagram Reels สามารถใช้งานได้แล้ววันนี้ ส่วน TikTok จะพร้อมให้เข้าใช้งานภายในเดือนสิงหาคมที่จะถึงนี้

4.รู้ว่าแบรนด์ถูกพูดถึงอย่างไรได้ละเอียดขึ้นด้วยฟีเจอร์ Logo Recognition 

เพราะการพูดถึงแบรนด์ในปัจจุบันไม่ได้หยุดอยู่แค่ตัวอักษร แต่ “ภาพ” เองก็นับเป็นคอนเทนต์ที่ทรงพลังและถูกหยิบมาใช้ในการพูดถึงแบรนด์ด้วยเช่นกัน 

ไวซ์ไซท์จึงได้พัฒนาฟีเจอร์ Logo Recognition ขึ้นมาเป็นเจ้าแรกในประเทศไทย เพื่อให้ Zocial Eye สามารถวิเคราะห์และจับข้อความจากภาพที่มีสัญลักษณ์โลโก้ของแบรนด์ได้อย่างละเอียด โดยในปัจจุบันจะเปิดให้ใช้งานพร้อมกับข้อมูลโลโก้มากกว่า 725 โลโก้ สำหรับธุรกิจที่ดำเนินการอยู่ในประเทศไทย และธุรกิจเองก็สามารถใช้ฟีเจอร์นี้ เพื่อมอนิเตอร์รูปภาพที่มีโลโก้ของแบรนด์เพื่อเก็บข้อมูลที่เป็นอินไซต์เพิ่มเติม ซึ่งช่วยแก้ปัญหาในเรื่องของการเก็บข้อมูลด้วยข้อความหรือแคปชันที่ไม่ได้มีการพูดถึงแบรนด์ แต่ว่าภายในภาพกลับมีโลโก้ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของแบรนด์อยู่ด้วยได้เป็นอย่างดี

5.เปิดตัว Intelligence Analytics ระบบวิเคราะห์ข้อมูลบน Zocial Eye ช่วยให้ผู้ใช้งานเข้าใจข้อมูลได้ง่ายมากขึ้น

สำหรับใครที่ใช้เครื่องมือในการวิเคราะห์ข้อมูลแล้วแต่ก็ยังไม่สามารถดึงเอาข้อมูลเชิงลึกมาใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากข้อมูลดังกล่าวเป็นข้อมูลเฉพาะที่จำเป็นต้องมีความรู้จึงจะสามารถแปลผลได้ 

Intelligence Analytics (Alpha Version)

ไวซ์ไซท์จึงได้ออกแบบระบบ Intelligence Analytics ที่จะช่วยให้ทุกคนสามารถเข้าถึงและเข้าใจข้อมูลบน Zocial Eye ได้มากขึ้น ด้วยการถอดรูปแบบการทำงานของทีมนักวิเคราะห์ข้อมูลที่คอยดูแลงานด้านการทำ RESEARCH มามากกว่า 10 ปี ของทางไวซ์ไซท์ และนำมาให้ KIRIN ENGINE ปัญญาประดิษฐ์ของเรา ช่วยอ่านข้อมูลและสรุปเป็นข้อมูลที่คนทั่วไปสามารถเข้าใจความหมายได้

โดยในปัจจุบันนี้ Intelligence Analytics ยังอยู่ในเวอร์ชัน Alpha เพื่อทดสอบด้านความแม่นยำในการตีความหมายข้อมูล และในอนาคตระบบนี้จะถูก Integration เข้าสู่ระบบ Zocial Eye ซึ่งถ้าลูกค้าไวซ์ไซท์สนใจก็สามารถติดต่อทีมงานเพื่อขอทดลองใช้งานฟีเจอร์นี้ก่อนได้เลยที่นี่