เมื่อพูดถึง KOL หรืออินฟลูเอนเซอร์ในยุคนี้ก็ต้องนึกถึงผู้ทรงอิทธิพลบนโลกโซเชียลมีเดีย (Social Media) ที่ไม่ใช่แค่คนดัง ดารา หรือเซเลปเท่านั้น แต่ยังมีประเภทของ Inlfuencer หลากหลายรูปแบบให้ธุรกิจ แบรนด์ หรือเอเจนซี่ได้เลือกใช้งานตามงบประมาณ กลุ่มเป้าหมายที่ต้องการเข้าถึง และการเข้ากันระหว่างบุคลิกของอินฟลูเอนเซอร์กับภาพลักษณ์ของแบรนด์ 

แล้ว WISESIGHT TREND จะช่วยหาอินฟลูเอนเซอร์เหล่านี้เจอจากการติดตามกระแสบนโซเชียลมีเดียได้อย่างไร? และจะรู้ได้อย่างไรว่าบัญชีของอินฟลูเอนเซอร์ท่านไหนมีอิทธิพลต่อเทรนด์ที่ผู้คนให้ความสนใจอยู่?

บทความนี้ Wisesight จึงจะพาไปดูอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่จะช่วยไขคำตอบในเรื่องนี้ นั่นคือ การรีวิววิธีใช้งานฟีเจอร์ Top Users ตัวช่วยตามหาบัญชีอินฟลูเอนเซอร์ที่มีอิทธิพลใน WISESIGHT TREND ซึ่งจะมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ตามไปดูพร้อม ๆ กันเลย

ฟีเจอร์ Top Users คืออะไร

Top Users คือ อันดับของบัญชีผู้ใช้งาน (Social Media Account) ที่มีอิทธิพลและมียอดการมีส่วนร่วม (Engagement) ที่เกี่ยวข้องกับเทรนด์ต่าง ๆ ใน 10 อันดับแรก โดยข้อมูลส่วนนี้จะดึงข้อมูลมาจาก ZOCIAL EYE (หากต้องการดูข้อมูลของ Top Users มากกว่า 10 อันดับ สามารถใช้ ZOCIAL EYE ในการแสดงผลข้อมูลเพิ่มเติมได้ สนใจใช้ ZOCIAL EYE สามารถติดต่อสอบถามได้ที่นี่)

ผู้ใช้งาน WISESIGHT TREND รู้อะไรได้จาก Top Users

ฟีเจอร์ Top Users ทำให้ผู้ใช้งาน WISESIGHT TREND ทราบว่าแอ็กเคานต์ของใครที่มีโพสต์ยอดนิยม ซึ่งจะช่วยในแง่ของการทำการตลาดและทำคอนเทนต์ได้มากขึ้น ดังนี้

  • ทำให้รู้ได้ว่าโพสต์ของบัญชีผู้ใช้งานคนใดได้รับความนิยมในเทรนด์ที่ผู้คนกำลังสนใจ ซึ่งอาจจะนำมาวางแผนในการทำ Influencer Marketing โดยการใช้งานบัญชีเหล่านั้นได้
  • สามารถดูได้ว่าอุตสาหกรรมไหนมีใครเป็นผู้ทรงอิทธิพลบ้าง เนื่องจากมีฟีเจอร์ Industry ที่สามารถดูข้อมูลแยกรายอุตสาหกรรมได้
  • สามารถเลือกหาบัญชีที่ได้ยอดการมีส่วนร่วม (Engagement) ที่ดีที่สุดจากช่องทางโซเชียลมีเดียที่ต้องการได้ ทำให้รู้ได้ว่ากระแสโซเชียลมีเดียจากแต่ละช่องทางมีใครที่เป็นอินฟลูเอนเซอร์ที่มีอิทธิพลบ้าง

วิธีการใช้งาน Top Users

  1. เมื่อเข้าใช้งาน TREND.WISESIGHT จะสังเกตเห็นแถบ Menu Bar บริเวณมุมขวามือ ให้คลิกเปิดที่ ‘Voice Overview’
  1. หลังจากนั้นจะปรากฏผลลัพธ์ของข้อมูลต่าง ๆ ขึ้นมาไม่ว่าจะเป็น…
  1. เลือกคลิกที่สัญลักษณ์ลูกศรที่อยู่มุมขวามือเพื่อทำการดูข้อมูลในส่วนที่สนใจให้แสดงผลลัพธ​์แบบเต็มจอ
  1. หากนำเมาส์ไปชี้ที่แถบข้อมูลสีแดงจะมีการสรุปยอด Engagement ของแต่ละช่องทางขึ้นมาเป็นตัวเลขให้ด้วย

ตัวอย่างการใช้งาน Top Users

สำหรับตัวอย่างการใช้งาน Top Users จะเป็นตัวอย่างการใช้งานร่วมกับฟีเจอร์อื่น ๆ ของ WISESIGHT TREND โดยมีเนื้อหาดังนี้

การดูข้อมูล Top Users จากเทรนด์ฮิตโดยรวม

การดูข้อมูล Top Users จากเทรนด์ฮิตโดยรวมจะเป็นการสรุปว่ามีบัญชีบนโซเชียลมีเดียที่มียอดการมีส่วนร่วม (Engagement) มากที่สุด 10 อันดับแรกจากทุกแพลตฟอร์มเป็นใครบ้าง ซึ่งจะช่วยทำให้เห็นว่าแพลตฟอร์มไหนมีอิทธิพลต่อผู้ใช้งานโซเชียลมีเดียในภาพรวมมากที่สุด และใครคือแอ็กเคานต์ที่ผู้คนให้ความสนใจมากที่สุด ซึ่งถ้าเลือกช่วงเวลาที่ต่างกันก็จะเห็นว่าแอ็กเคานต์ (Account) ที่ติดอันดับก็จะเปลี่ยนตามไปด้วย

การดูข้อมูล Top Users ในช่วง 7 วัน

การดูข้อมูล Top Users ในช่วง 1 เดือน

การดูข้อมูล Top Users แยกเฉพาะแต่ละอุตสาหกรรม

การดูข้อมูล Top Users แยกเฉพาะแต่ละอุตสาหกรรมจะช่วยทำให้เห็นว่าแอ็กเคานต์ของอินฟลูเอนเซอร์คนไหนที่มีอิทธิพลในแต่ละอุตสาหกรรมบ้าง ยกตัวอย่างเช่น

ในอุตสาหกรรมยานยนต์ (Automobile) จะเห็นว่า Top Users ของอุตสาหกรรมในช่วงนี้จะเป็นแบรนด์ต่าง ๆ ที่มีการออกยานยนต์รุ่นใหม่ทำให้ได้รับ Engagement ที่สูง  

หรือในอุตสาหกรรมอสังหาริมทรัพย์ส่วนใหญ่ก็จะเป็นแอ็กเคานต์จากแบรนด์ดีเวลลอปเปอร์ต่าง ๆ ที่อาจจะทำโพสต์ให้ความรู้ ออกโปรโมชันใหม่ หรือคอนเทนต์ตามกระแสที่ทำให้ได้รับ Engagement จำนวนมาก

ส่วนในอุตสาหกรรมข่าวก็จะเป็นเทรนด์ของข่าวที่ได้รับความสนใจในขณะนั้น ซึ่งอาจจะเป็นเทรนด์ที่เป็นกระแสหลักที่ผู้คนให้ความสนใจอยู่แล้ว หรือเป็นเทรนด์เฉพาะโพสต์นั้น ๆ ที่ทำให้ได้รับ Engagement จำนวนมากก็ได้

การดูข้อมูล Top Users ตาม HIGHLIGHT ที่สนใจ

การดูข้อมูล Top Users ตาม HIGHLIGHT จะช่วยทำให้เห็นว่าอินฟลูเอนเซอร์ทำการโพสต์เนื้อหาคอนเทนต์ที่เกี่ยวข้องกับสิ่งที่ผู้คนให้ความสนใจในรูปแบบใดบ้างที่ทำให้ได้รับ Engagement สูง รวมถึงทำให้รู้ว่ามีอินฟลูเอนเซอร์ที่เป็นในลักษณะแบรนด์ (Brand) หรือบุคคลสาธารณะ (Public Figure) คนไหนบ้างที่ได้รับความนิยมอยู่ในขณะนี้ 

ยกตัวอย่างเช่น HIGHLIGHT ในหมวด Beauty ที่มี Top Users เป็นทั้งแบรนด์และบุคคลสาธารณะใน 10 อันดับแรก ซึ่งช่วยทำให้ผู้ใช้ WISESIGHT TREND เห็นว่าควรเลือกใช้อินฟลูเอนเซอร์แบบใดหรือคอนเทนต์แบบไหนในการโพสต์จึงจะได้รับ Engagement ที่ดี

สรุปการใช้งานฟีเจอร์ Top Users ของ TREND.WISESIGHT

ฟีเจอร์ Top Users ช่วยทำให้ผู้ใช้งาน WISESIGHT TREND รู้ว่าอินฟลูเอนเซอร์คนไหนที่เป็นผู้มีอิทธิพลในกระแสที่กำลังเป็นเทรนด์อยู่ในขณะนี้ หรือใช้ในการดูแยกอุตสาหกรรมว่าอินฟลูเอนเซอร์คนไหนสามารถสร้างอิมแพ็คในแต่ละอุตสาหกรรมได้มากเป็นพิเศษ ซึ่งจะส่งผลต่อการตัดสินใจในการทำแผนการตลาดในภาพรวมและการทำ Influencer Marketing ได้แม่นยำมากยิ่งขึ้น