ใครเคยใช้โซเชียลมีเดียเป็นประจำคงจะคุ้นเคยกับสิ่งที่เรียกว่า แฮชแท็ก (Hashtag) กันเป็นอย่างดี เพราะนี่คือ คำหรือวลีที่นำหน้าด้วยเครื่องหมาย # ที่ผู้ใช้โซเชียลมีเดีย (Social Media) จะใช้ในโพสต์ต่าง ๆ เพื่อช่วยให้ผู้ที่สนใจหัวข้อนั้นเจอโพสต์ที่ต้องการได้ง่ายมากขึ้น และด้วยความนิยมในการใช้งานนี้เอง แฮชแท็ก (Hashtags) จึงสามารถนำมาใช้ในการรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลสำหรับด้านการทำ Social Listening ได้เป็นอย่างดี 

และใน WISESIGHT TREND ก็มีการเก็บข้อมูลแฮชแท็กมาให้ผู้ใช้งาน WISESIGHT TREND ได้นำข้อมูลเหล่านี้ไปใช้งานต่อได้ ว่าแต่เราจะเก็บมาในรูปแบบไหน และนำไปใช้งานต่อได้อย่างไร ลองมาทำความรู้จักกับฟีเจอร์ Top Hashtags ไปพร้อม ๆ กันเลยดีกว่า

ฟีเจอร์ Top Hashtags คืออะไร

Top Hashtags คือ การแสดงผลของกลุ่มแฮชแท็ก (Hashtags) ที่ได้รับความนิยมบนโซเชียลมีเดีย โดยจะแสดงผลขึ้นมาในรูปแบบของ Wordcloud ที่เป็นการจับสำนวนหรือคำในเนื้อหาบนโซเชียลมีเดีย มาแยกลำดับสถิติ จำนวนนับเพื่อนำมาจับกลุ่มกัน และแสดงผลในลักษณะคล้ายก้อนเมฆ หากแฮชแท็กใดได้รับความนิยมสูงก็จะแสดงผลเป็นตัวหนังสือขนาดใหญ่ เพื่อแสดงให้ผู้ใช้งาน WISESIGHT TREND ได้เห็นความสำคัญของคำ (Tag) นั้น ๆ ได้อย่างชัดเจน

ผู้ใช้งาน WISESIGHT TREND รู้อะไรได้จาก Top Hashtags

  • ทำให้ผู้ใช้งานมองเห็นสถิติการใช้คำที่มากที่สุดไปจนถึงน้อยที่สุดได้ในภาพเดียว 
  • ช่วยทำให้เห็นว่าผู้คนบนโซเชียลมีเดียมีความคิดเหมือนกันมากน้อยแค่ไหน และมีจำนวนที่เห็นตรงกันมากแค่ไหน
  • ช่วยสรุปข้อมูลที่สามารถนำไปทำรีพอร์ตได้ง่าย
  • ทำให้เห็นลักษณะการแสดงคำ เนื่องจากมีการเน้นแฮชแท็กยอดนิยม (#) ที่ผู้คนให้ความสนใจด้วยตัวหนังสือขนาดใหญ่ให้เห็นอย่างเด่นชัด ซึ่งสามารถนำไปสืบค้นข้อมูลต่อไปเกี่ยวกับแฮชแท็กยอดนิยมนั้น ๆ ต่อได้ง่ายขึ้น

วิธีการใช้งาน Top Hashtags

  1. เมื่อเข้าใช้งาน TREND.WISESIGHT จะสังเกตเห็นแถบ Menu Bar บริเวณมุมขวามือ ให้คลิกเปิดที่ ‘Voice Overview’
  1. หลังจากนั้นจะปรากฏผลลัพธ์ของข้อมูลต่าง ๆ ขึ้นมาไม่ว่าจะเป็น…
  1. เลือกคลิกที่สัญลักษณ์ลูกศรที่อยู่มุมขวามือเพื่อทำการดูข้อมูลในส่วนที่สนใจให้แสดงผลลัพธ​์แบบเต็มจอ
  1. หากนำเมาส์ไปชี้ที่ # (Hashtag) ใด ก็จะมีการสรุปยอดการมีส่วนร่วม (Engagement) ของแต่ละคำขึ้นมาเป็นตัวเลขให้ด้วย

ตัวอย่างการใช้งาน Top Hashtags

ตัวอย่างการใช้งาน Top Hashtags จะเป็นกรณีศึกษาที่จะใช้ในการดูแฮชแท็กที่ใช้แยกในแต่ละอุตสาหกรรม และดูแยกในแต่ละแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย ดังต่อไปนี้

ตัวอย่างการใช้งาน Top Hashtags เพื่อดูการใช้แฮชแท็กแยกในแต่ละอุตสาหกรรม

สำหรับการใช้งาน Top Hashtags เพื่อดูการใช้แฮชแท็กแยกในแต่ละอุตสาหกรรมจะช่วยทำให้เห็นว่าในแต่ละอุตสาหกรรม ณ เวลานั้นมีเทรนด์ที่ผู้คนพูดถึงในประเด็นอะไรบ้าง และใช้แฮชแท็ก (Hashtags) อะไรบ้าง เพื่อที่จะนำมาใช้ในการเขียนคอนเทนต์เกาะกระแส หรือใช้ในการวางแผนการตลาดผ่านการทำ Hashtag Marketing ซึ่งเป็นอีกหนึ่งช่องทางที่ช่วยสร้างการรับรู้แบรนด์ (Brand Awareness) และช่วยในการวัดผลในด้านการมีส่วนร่วม (Engagement) ได้ด้วย เช่น 

ตัวอย่าง Top Hashtags ในอุตสาหกรรม AUTOMOBILE (ยานยนต์)

จากตัวอย่างจะเห็นว่า Top Hashtags ในกลุ่มอุตสาหกรรม AUTOMOBILE (ยานยนต์) ที่เกิดการมีส่วนร่วมมากที่สุดในช่วง 1 เดือนที่ผ่านมาจะเป็น #motorexpo2022 ซึ่งช่วยทำให้รู้ว่าเทรนด์ของอุตสาหกรรมนี้จะมีอีเวนต์ Motor Expo ที่คนให้ความสนใจในทุกๆ ปี ทำให้สามารถเตรียมแผนการทำ Content Marketing ล่วงหน้าเอาไว้ได้ง่ายมากขึ้น

ตัวอย่าง Top Hashtags ในอุตสาหกรรม BANKING (การเงินและธนาคาร)

จากตัวอย่างจะเห็นว่า Top Hashtags ในกลุ่มอุตสาหกรรม BANKING (การเงินและธนาคาร) ที่มีผู้สนใจคือแฮชแท็กที่เกี่ยวข้องกับธนาคารกรุงไทย อาจจะต้องไปวิเคราะห์ต่อว่าทำไมกรุงไทยถึงมีคนให้ความสนใจมากในช่วงนี้เป็นพิเศษ

ตัวอย่าง Top Hashtags ในอุตสาหกรรม HOSPITALITY & TRAVEL AGENCY (การท่องเที่ยวและการโรงแรม)

จากตัวอย่างจะเห็นว่า Top Hashtags ในกลุ่มอุตสาหกรรม HOSPITALITY & TRAVEL AGENCY (การท่องเที่ยวและการโรงแรม) จะเป็นกลุ่มคำประเภท #หาที่พัก #รีวิวที่พัก ที่คนมักใช้และให้ความสนใจเป็นพิเศษ ดังนั้น หากทำธุรกิจกลุ่มนี้ การทำรีวิวแล้วติดแฮชแท็กเหล่านี้คนก็จะให้ความสนใจมากเป็นพิเศษ

ตัวอย่างการใช้งาน Top Hashtags เพื่อดูการใช้แฮชแท็กแยกในแต่ละแพลตฟอร์ม

การใช้งาน Top Hashtags เพื่อดูการใช้แฮชแท็กแยกในแต่ละแพลตฟอร์มจะช่วยทำให้เห็นว่า ในแต่ละแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียมีการใช้แฮชแท็กอะไรบ้าง ต่างกันหรือไม่ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าในแต่ละช่องทางมีความสนใจของเทรนด์ที่แตกต่างกัน เช่น

ตัวอย่างการใช้งาน Top Hashtags ใน Facebook

ตัวอย่างการใช้งาน Top Hashtags ใน Instagram

จากตัวอย่างของเทรนด์ในช่วงเวลา 1 วันนี้ Top Hashtags ใน Facebook และ Instagram มีลักษณะของ  Top Hashtags ที่ใช้คล้ายคลึงกันนั่นคือ เรื่องของฟุตบอลไทย

ตัวอย่างการใช้งาน Top Hashtags ใน Twitter

แต่ถ้าเข้าไปดูในฝั่ง Twitter จะเห็นว่ามีการใช้  Top Hashtags อื่น ๆ ด้วย อย่างแฮชแท็กที่เกี่ยวกับอิงฟ้า (นางงาม)

สรุปการใช้งานฟีเจอร์ Top Hashtags ของ TREND.WISESIGHT

Top Hashtags เป็นฟีเจอร์ที่ช่วยทำให้ผู้ใช้งาน WISESIGHT TREND มองเห็นความชัดเจนของเทรนด์บนโลกโซเชียลมีเดียผ่านการใช้แฮชแท็ก (Hashtags) ได้ และเมื่อนำมาแปรผลเป็น Wordcloud ที่ช่วยทำให้มองเห็นภาพรวมข้อมูลได้ในภาพเดียวด้วยแล้วก็ยิ่งทำให้สามารถเลือกเทรนด์จากแฮชแท็ก (Hashtags) ต่าง ๆ มาใช้ในการทำการตลาดและการทำคอนเทนต์ได้ง่ายมากยิ่งขึ้นอีกด้วย