หากพูดถึงการวัดผลลัพธ์บนโซเชียลมีเดีย (Social Media) สำหรับในยุคปัจจุบันนี้ แน่นอนว่าจะต้องไม่ใช่การวัดผลในเชิงว่า คุณทำการโพสต์คอนเทนต์ลงบนโซเชียลมีเดียได้ครบทุกช่องทางหรือไม่ หรือทำได้กี่โพสต์ต่อวันเท่านั้น แต่จะวัดด้วยเมตริกที่มีคุณภาพมากกว่านั้น ซึ่งในวันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับอีกหนึ่งเมตริกที่จะทำให้รู้ว่าเสียงของคนในโลกโซเชียลพูดถึงเทรนด์หรือกระแสที่กำลังเป็นที่นิยมอยู่นั้นกำลังมุ่งไปที่ประเด็นไปในสัดส่วนเท่าไหร่ และส่งผลกับแบรนด์ของคุณหรือไม่กับ Share of Voices ฟีเจอร์สำคัญของ WISESIGHT TREND

ฟีเจอร์ Share of Voices คืออะไร

Share of Voices คือ ฟีเจอร์ที่ทำให้รู้ว่าผู้คนกำลังให้ความสนใจกับหัวข้อที่กำลังเป็นกระแส (Topics) ในเรื่องใดมากที่สุดและคิดเป็นสัดส่วนเท่าไหร่บ้าง หากเรื่องนั้นมีคนสนใจมากสัดส่วนของการพูดถึงในโซเชียลมีเดียก็จะยิ่งมากตาม โดยใน WISESIGHT TREND จะแสดงผล Share of Voices  ออกมาเป็นกราฟวงกลม (Pie Chart) แสดงข้อมูลเป็นเปอร์เซ็นต์ และแบ่งเป็น 2 ประเภท คือ

Keywords

Share of Voices ในรูปแบบ Keywords จะแสดงผลลัพธ์เป็นเปอร์เซ็นต์ของคำคีย์เวิร์ดที่ผู้คนทำการพูดหรือเมนชันเยอะ ๆ บนโซเชียลมีเดีย โดยดึงข้อมูลมาจาก ZOCIAL EYE

Top Hashtags

Share of Voices ในรูปแบบ Top Hashtags จะแสดงผลลัพธ์เป็นเปอร์เซ็นต์ของ Hashtags ที่ผู้คนใช้จำนวนมากเกี่ยวกับประเด็นที่กำลังเป็นกระแสบนโลกโซเชียลมีเดีย โดยดึงข้อมูลมาจาก ZOCIAL EYE เช่นเดียวกัน

ผู้ใช้งาน WISESIGHT TREND รู้อะไรได้จาก Share of Voices

  • หากประเด็นดังกล่าวเป็นเรื่องที่ผู้คนสนใจเกี่ยวกับแบรนด์ของคุณก็จะทำให้รู้ว่าแบรนด์ของคุณมีการพูดถึงลำดับที่เท่าไหร่ท่ามกลางแบรนด์คู่แข่ง
  • ช่วยให้รับรู้ได้ด้วยว่าผู้บริโภคหรือกลุ่มเป้าหมายกำลังให้ความสำคัญหรือสนใจในเรื่องอะไร พวกเขาสนทนากันโดยใช้คีย์เวิร์ดว่าอะไร และใช้แฮชแท็ก (Hashtag) แบบไหน จะได้นำมาใช้ในคอนเทนต์ที่กำลังจะทำ
  • ทำให้รู้ว่าหัวข้อที่กำลังเป็นกระแสเริ่มต้นขึ้นมาในช่วงไหน และในช่วงเวลาใดคนโพสต์กันเยอะ 
  • ช่วยในการทำข้อมูลสำหรับ Social Listening และนำไปสู่การครองพื้นที่ Share of Voice มากขึ้นหากสามารถสื่อสารในหัวข้อที่กำลังเป็นประเด็นได้อย่างถูกที่และถูกเวลา

วิธีการใช้งาน Share of Voices

  1. เมื่อเข้าใช้งาน TREND.WISESIGHT จะสังเกตเห็นแถบ Menu Bar บริเวณมุมขวามือ ให้คลิกเปิดที่ ‘Voice Overview’
  1. หลังจากนั้นจะปรากฏผลลัพธ์ของข้อมูลต่าง ๆ ขึ้นมาไม่ว่าจะเป็น…
  1. เลือกคลิกที่สัญลักษณ์ลูกศรที่อยู่มุมขวามือเพื่อทำการดูข้อมูลในส่วนที่สนใจให้แสดงผลลัพธ​์แบบเต็มจอ

ตัวอย่างการใช้งาน Share of Voices

สำหรับตัวอย่างการใช้งาน Share of Voices จะขอยกเป็นกรณีศึกษาการใช้ฟีเจอร์นี้ร่วมกับฟีเจอร์อื่น ๆ ที่ทำให้ได้ข้อมูลเชิงลึก (Insight) ของเทรนด์ที่ผู้บริโภคให้ความสนใจได้มากขึ้น เช่น

การใช้งาน Share of Voices เพื่อดูข้อมูลแยกตามแต่ละอุตสาหกรรม

Share of Voices ในอุตสาหกรรมความสวยความงาม (Beauty and personal care) 

Share of Voices ในอุตสาหกรรมอีคอมเมิร์ซ (E-Commerce) 

ยกตัวอย่างเช่น ในอุตสาหกรรมความสวยความงาม (Beauty and Personal Care) และอุตสาหกรรมอีคอมเมิร์ซ (E-Commerce) ที่มี Share of Voices ของผู้คนในโซเชียลมีเดียพูดถึงแคมเปญที่แบรนด์ดังกำลังโปรโมตอยู่เป็นจำนวนมาก จนกลายเป็นเทรนด์ของอุตสาหกรรมนั้น ๆ ซึ่งแบรนด์ที่กำลังทำแคมเปญอยู่นี้สามารถตรวจสอบดูได้ว่า แคมเปญเป็นกระแสที่ผู้คนให้ความสนใจอยู่มาก-น้อยแค่ไหน และยังต่อยอดไปวิเคราะห์ต่อได้ด้วยว่าผู้บริโภคสนใจในแง่มุมใดด้วย

อย่างสถิติของ Share of Voices ในอุตสาหกรรมความสวยความงาม (Beauty and Personal Care) จากภาพตัวอย่างจะเห็นว่า เทรนด์ที่คนพูดถึงจนกลายเป็น Top Hashtag เลยก็คือ แคมเปญของ 4u2 ที่ติดอันดับต้น ๆ ที่คนพูดถึง แบรนด์ 4u2 จึงรับรู้ได้ว่าแคมเปญที่ส่งออกไปอิมแพ็คกับกลุ่มเป้าหมายอย่างแท้จริง

การใช้งาน Share of Voices เพื่อดูข้อมูลแยกตามแต่ละแพลตฟอร์ม

Share of Voices ในแพลตฟอร์ม Instagram

Share of Voices ในแพลตฟอร์ม YouTube

จากภาพตัวอย่างของการสรุป Share of Voices จาก 2 แพลตฟอร์มอย่าง Instagram และ YouTube ที่ทำให้เห็นว่าเสียงของผู้บริโภคจากทั้ง 2 แพลตฟอร์มนั้นมีเรื่องที่ให้ความสนใจและพูดถึงแตกต่างกัน ทำให้มีการใช้แฮชแท็ก (Hashtag) ที่แตกต่างกันออกไปด้วย ซึ่งประโยชน์ของข้อมูลนี้ก็จะช่วยทำให้แบรนด์รู้ว่าประเด็นของคอนเทนต์ในแต่ละแพลตฟอร์มนั้นควรจะเกาะกระแสไหนแล้วคนจะนำไปพูดถึงต่อได้บ้าง 

Share of Voices ในแพลตฟอร์ม Instagram หมวด Entertainment

หรือใครที่อยากจะเจาะประเด็นที่ผู้คนกำลังสนใจแบบแยกแพลตฟอร์ม ก็สามารถดู Share of Voices แล้วตั้งค่า HIGHLIGHT ที่เป็นหัวข้อยอดนิยม และเลือกแพลตฟอร์มที่ต้องการสืบค้นข้อมูลเข้าไปด้วยได้ เช่น การเลือกดู Share of Voices ใน Entertainment บนแพลตฟอร์ม Instagram จะเห็นชัดเจนเลยว่าคีย์เวิร์ดที่คนใช้พูดถึงจะมีคำว่า ซีรีส์และรีวิวหนัง

ส่วน Top Hashtags ที่ปรากฏนั้นจะเกี่ยวข้องกับ Hashtag ยอดนิยมที่ผู้คนในกลุ่ม Entertainment

ที่นิยมใช้บน Instagram จะมีประโยชน์ในการเลือกเขียนคอนเทนต์ และเลือกใช้ Hashtag สำหรับนักการตลาดและคนทำคอนเทนต์ที่ต้องเขียนจูงใจผู้อ่าน

สรุปการใช้งานฟีเจอร์ Share of Voices ของ TREND.WISESIGHT

ฟีเจอร์ Share of Voices เป็นฟีเจอร์สำคัญที่ใช้ในการวิเคราะห์เสียงของผู้บริโภค ทำให้รู้ว่าเทรนด์ในอุตสาหกรรมของคุณมีคนพูดถึงเรื่องอะไรมาก-น้อยแค่ไหน ทำให้ธุรกิจได้ข้อมูลไปใช้ในการศึกษาพฤติกรรมและทัศนคติของผู้บริโภคเพิ่มเติม และอาจนำมาใช้ในการต่อยอดแผนการตลาด การทำคอนเทนต์ และการปรับปรุงสินค้าหรือผลิตภัณฑ์ต่อไปได้ในอนาคตอีกด้วย