เมื่อกระแสบนโลกโซเชียลมีเดีย (Social Media) เปลี่ยนไปในทุก ๆ วัน และในแต่ละแพลตฟอร์มเองก็มีกลุ่มผู้ใช้งาน (Consumer) ที่แตกต่างกัน กระแสนิยมของคอนเทนต์ในแต่ละช่องทางจึงต่างกันออกไป ด้วยเหตุนี้ทำให้เกิดการกระจัดกระจายของข้อมูลบนโลกโซเชียลมีเดีย นักการตลาดไม่สามารถรวบรวมข้อมูลของโพสต์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นเพื่อใช้เป็นไอเดียในการต่อยอดทางการตลาดต่อได้ เนื่องจากจำนวนข้อมูลมีเยอะมากเกินไป

Wisesight เข้าใจถึงความยุ่งยากในการเก็บข้อมูลกระแสต่าง ๆ บนโซเชียลมีเดียที่นักการตลาดต้องเผชิญในรูปแบบนี้ เราจึงออกแบบเครื่องมือที่ช่วยติดตามเหตุการณ์ที่กำลังเป็นกระแสได้ทั้งหมดอย่าง WISESIGHT TREND ขึ้นมา เพื่อช่วยลดความยุ่งยากในการเก็บและวิเคราะห์ข้อมูลให้สะดวกและรวดเร็วขึ้นด้วยการเพิ่มฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่สามารถค้นหาและคัดกรองข้อมูลได้ง่ายมากขึ้น โดยเฉพาะฟีเจอร์สำคัญอย่าง Period ที่จะช่วยทำให้นักการตลาดเก็บข้อมูลเทรนด์ย้อนหลังได้สูงสุดถึง 1 เดือนเลยทีเดียว ลองมาดูกันดีกว่าว่าจะใช้งานฟีเจอร์นี้อย่างไร และจะช่วยทำให้เห็นข้อมูลอะไรที่จำเป็นบ้าง ตามไปดูพร้อมกันเลย

ฟีเจอร์ Period คืออะไร

ฟีเจอร์ Period คือ ฟีเจอร์สำหรับคัดกรองเทรนด์บนโลกโซเชียลมีเดียตามระยะเวลาที่ผู้ใช้งานต้องการ โดยสามารถใช้งานร่วมกับการคัดกรองอื่น ๆ ได้ เช่น เลือกแพลตฟอร์มเฉพาะแล้วทำการค้นหาเทรนด์ตามระยะเวลาที่กำหนดได้ หรือจะเลือกดูตามประเภทของคีย์เวิร์ด ไปจนถึงอุตสาหกรรมที่ต้องการก็ได้เช่นกัน ซึ่งประโยชน์ของการใช้งานฟีเจอร์ Period สำหรับนักการตลาดและคนทำคอนเทนต์นั้นมีอยู่ด้วยกันหลายด้าน เช่น 

  • ช่วยในการรวบรวมและสรุปเทรนด์ในช่วงระยะเวลาต่าง ๆ ได้มากขึ้น ทำให้เห็นแนวโน้มของเทรนด์ที่เปลี่ยนไปในแต่ละเดือนของอุตสาหกรรมต่าง ๆ ได้แบบเฉพาะเจาะจง
  • ลดระยะเวลาในการรวบรวมเทรนด์ในแต่ละแพลตฟอร์มให้เหลือน้อยลง 
  • ใช้ในการทำ Content Marketing เช่น การทำสรุปรวบรวมเทรนด์ต่าง ๆ ในช่วงระยะเวลาที่ผ่านมาแล้วนำมาทำเป็นคอนเทนต์วิเคราะห์เกี่ยวกับเทรนด์นั้น ๆ
  • ทำให้เห็นแนวโน้มของเทรนด์บนโซเชียลมีเดียที่ชัดเจนมากยิ่งขึ้น
  • ในแต่ละช่วงของระยะเวลา (Period) ของแต่ละอุตสาหกรรมนั้นจะมีการดูเทรนด์แตกต่างกันไป ฟีเจอร์นี้จึงเป็นเหมือนเครื่องมือผู้ช่วยที่จะทำให้เห็นถึงความต่างอย่างชัดเจนมากขึ้น

วิธีใช้งานฟีเจอร์ Period

  1. เมื่อเข้าใช้งาน TREND.WISESIGHT จะสังเกตเห็นแถบ Menu bar บริเวณมุมขวามือ ให้คลิกเปิดที่ไอคอน Filter 
  2. หลังจากนั้นจะปรากฏหน้าจอฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่สามารถปรับแต่งได้ โดยฟีเจอร์ Period จะอยู่ในคอลัมน์กลางของเมนู Filter ทั้งหมด โดยสามารถทำการค้นหาเทรนด์ในช่วงระยะเวลาต่าง ๆ ตามต้องการได้ ไม่ว่าจะเป็นการค้นหาเทรนด์ในระยะเวลา 1 วัน, 3 วัน, 7 วัน 15 วัน และ 1 เดือนตามลำดับ

ตัวอย่างการใช้งานฟีเจอร์ Period

สำหรับตัวอย่างการใช้งานฟีเจอร์ Period จะขอยกเป็นกรณีการใช้งานเพื่อดูเทรนด์ในแต่ละช่วงเวลาของแต่ละอุตสาหกรรม เพื่อให้เห็นถึงความแตกต่างของเทรนด์ที่ชัดเจนมากขึ้น เช่น

เทรนด์ในอุตสาหกรรมเกี่ยวกับอาหาร (FOOD)

สำหรับเทรนด์ในอุตสาหกรรมเกี่ยวกับอาหาร (FOOD) ในช่วง 1 วันที่ผ่านมา จะเป็นการเก็บข้อมูลแบบเรียลไทม์ ซึ่งโพสต์ส่วนใหญ่ในวันนี้จะเป็นของโก๋แก่ที่โพสต์พูดคุยกับแฟนคลับของคุณเป๊กผลิตโชคเกี่ยวกับกิจกรรมที่กำลังจัดขึ้นร่วมกับคุณเป๊ก พร้อมกับใช้เทรนด์ของอากาศหนาวในช่วงนี้มาเชื่อมโยงเข้ากับคอนเทนต์เพื่อดึงดูดให้คนสนใจตัวโพสต์มากขึ้น ส่วนในโพสต์อื่น ๆ ก็จะเกี่ยวข้องกับเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ที่กำลังจะมาถึง

แต่เมื่อย้อนกลับไป 3 วันก่อนหน้านี้เทรนด์บนโซเชียลมีเดียจะไปอยู่ที่งานอีเวนต์ของเถ้าแก่น้อย และเทรนด์ฟุตบอลโลกที่กำลังจะแข่งรอบชิงชนะเลิศ

เมื่อย้อนกลับไป 1 เดือนก็จะเห็นว่าเป็นเทรนด์ของกระแสการจัดกิจกรรมของเถ้าแก่น้อย ซึ่งได้ยอดการมีส่วนร่วม (Engagement) ที่ดีมากตั้งแต่เริ่มเปิดตัวกิจกรรม และมีเทรนด์ของการเกาะกระแสฟุตบอลโลกออกมาเป็นแคมเปญต่าง ๆ มากมาย 

สำหรับข้อดีของการดูเทรนด์ย้อนหลังเช่นนี้จะทำให้เห็นความถี่ของการโพสต์ที่มีการใช้กระแสเทรนด์ต่าง ๆ ในการจัดกิจกรรมหรือโปรโมตสินค้า ไปจนถึงทำให้เห็นปริมาณของโพสต์และยอด Engagement ของแคมเปญตั้งแต่เริ่มกิจกรรมไปจนถึงจบกิจกรรมได้ในหน้าเดียว

เทรนด์ในอุตสาหกรรม E-Commerce

สำหรับเทรนด์ในช่วง 1 วันของอุตสาหกรรม E-Commerce มักจะมีการอัปเดตในความถี่ที่สูง เนื่องจากเป็นอุตสาหกรรมที่มีจำนวนแอ็กเคานต์ที่เกี่ยวข้องค่อนข้างมาก โพสต์จึงมีความหลากหลาย และเน้นไปที่การโฆษณาสินค้าเป็นหลัก นอกจากนี้ก็ยังมีการลงโพสต์เกาะกระแสบ้าง เช่น โพสต์เกี่ยวกับฟุตบอลโลก โพสต์เกี่ยวกับการรวมสินค้าน่าใช้ประจำปี เป็นต้น

โพสต์ในช่วง 7 วัน

โพสต์ในช่วง 15 วัน

โพสต์ในช่วง 1 เดือน

เมื่อดูเทรนด์ย้อนหลังไป 7 วัน 15 วัน และ 1 เดือน ก็จะเห็นว่าโพสต์มีความหลากหลาย ทั้งการเกาะกระแสเทรนด์ต่าง ๆ เช่น เทรนด์สิ้นปี เทรนด์บอลโลก เทรนด์หวยออก ฯลฯ รวมถึงการจัดกิจกรรม 12.12 ซึ่งเป็นเทรนด์ใหญ่ของอุตสาหกรรมอีคอมเมิร์ซ (E-Commerce) ด้วย ซึ่งเทรนด์เหล่านี้ทำให้เห็นว่าแบรนด์ต่าง ๆ ออกแคมเปญอะไร และผู้คนให้ความสนใจกับโพสต์แบบไหนมากที่สุดได้ด้วย

สรุปการใช้งานฟีเจอร์ Period ของ TREND.WISESIGHT

การใช้งานฟีเจอร์ Period จะช่วยติดตามเทรนด์ทั้งในรูปแบบเรียลไทม์และการติดตามเทรนด์ย้อนหลังสูงสุดได้ถึง 1 เดือน ซึ่งช่วยทำให้เห็นแนวโน้มของเทรนด์บนโลกโซเชียลมีเดียที่เปลี่ยนแปลงไปในแต่ละช่วง แถมยังใช้ดูกระแสของเทรนด์แยกเป็นอุตสาหกรรมได้ ทำให้เห็นว่าแต่ละอุตสาหกรรมเทรนด์ในแต่ละช่วงเป็นอย่างไรบ้าง และมีความแตกต่างกันอย่างไรได้มากขึ้นด้วย

ดูรีวิวและวิธีการใช้ฟีเจอร์อื่น ๆ ของ WISESIGHT TREND ได้ที่