สำหรับใครที่เคยใช้ WISESIGHT TREND จะทราบกันดีว่า เป็นแพลตฟอร์มรวบรวมโพสต์ที่เกิดขึ้นในโซเชียลมีเดีย (Social Media) เช่น Facebook, Instagram, Twitter, YouTube, เว็บไซต์ข่าว, Blog ฯลฯ มาเรียงลำดับตามการคัดกรองที่ผู้ใช้งานสามารถทำการตั้งค่าเองได้ เช่น ตั้งค่าช่วงเวลาที่ต้องการค้นหา (Period), ตั้งค่าตามแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย (Channel) ฯลฯ 

แต่ที่พิเศษไปกว่านั้น WISESIGHT TREND ยังสามารถตั้งค่าการค้นหาตามคีย์เวิร์ด (Keyword) ที่กำลังเป็นกระแสบนโลกออนไลน์ได้ผ่านฟีเจอร์ ‘Keyword’ มาดูกันดีกว่าว่า ฟีเจอร์นี้คืออะไร ดีอย่างไร และจะใช้งานได้อย่างไรบ้าง

ฟีเจอร์ Keyword คืออะไร

ฟีเจอร์ Keyword คือ ฟีเจอร์ที่ใช้สำหรับคัดกรองโพสต์ต่าง ๆ บนโซเชียลมีเดียจากคำคีย์เวิร์ด (Keyword) ที่ผู้คนพูดถึงและกำลังเป็นกระแส โดยจะแสดงให้เห็นสูงสุดที่ 100 คีย์เวิร์ด ซึ่งคีย์เวิร์ดเหล่านี้จะมาจากการดึงข้อมูลความสนใจที่อ้างอิงกระแสบน Google Trend ซึ่งเป็นกระแสสังคมที่ผู้คนวิพากษ์วิจารณ์กันในช่วงเวลา 24 ชั่วโมง ทำให้เป็นข้อมูลที่มีความน่าเชื่อถือ และสามารถนำไปใช้ในการวิเคราะห์เทรนด์จากคีย์เวิร์ดได้อย่างแม่นยำมากขึ้นด้วย

สำหรับประโยชน์ของฟีเจอร์ Keyword นี้จะช่วยให้ผู้ใช้งานมองเห็นว่า มีประเด็นอะไรที่น่าสนใจบ้างในช่วงนี้จากการกวาดสายตามองจากคีย์เวิร์ดต่าง ๆ ได้เลยในทันที และเมื่อกดค้นหาผ่านคีย์เวิร์ดนั้น ๆ แล้วก็จะเห็นโพสต์ที่เกี่ยวข้องกับประเด็นดังกล่าวที่ทำให้รู้ว่า มีอินฟลูเอนเซอร์คนไหนที่พูดถึงเรื่องนี้แล้วได้รับการมีส่วนร่วม (Engagement) สูงบ้าง ซึ่งถ้าหากสินค้าหรือบริการของคุณมีความเกี่ยวข้องกับประเด็นดังกล่าวก็สามารถคัดเลือกอินฟลูเอนเซอร์ที่มียอดการมีส่วนร่วมเหล่านั้นมาใช้ในแคมเปญโปรโมตสินค้าหรือบริการต่อได้เลย 

นอกจากนี้ หากคีย์เวิร์ดนั้นเกี่ยวข้องกับแบรนด์ใดแบรนด์หนึ่งก็ยังช่วยทำให้เห็นว่า มีประเด็นที่คนพูดถึงในด้านใดบ้าง เป็นไปในแง่บวก แง่ลบ หรือกลาง ๆ ซึ่งจำเป็นต่อการทำ Crisis Management สำหรับแบรนด์มากเลยทีเดียว

วิธีการใช้งานฟีเจอร์ Keyword 

  1. เมื่อเข้าใช้งาน TREND.WISESIGHT จะสังเกตเห็นแถบ Menu Bar บริเวณมุมขวามือ ให้คลิกเปิดที่ไอคอน Filter 
  2. หลังจากนั้นจะปรากฏหน้าจอฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่สามารถปรับแต่งได้ โดยฟีเจอร์ Keyword อยู่ในฝั่งขวามือของหน้าจอ (ในเวอร์ชัน Desktop) ผู้ใช้งานสามารถคลิกเพื่อคัดกรองข้อมูลแยกตามคีย์เวิร์ดได้เลย

ตัวอย่างการใช้งานฟีเจอร์ Keyword 

สำหรับตัวอย่างการใช้งานฟีเจอร์ Keyword จะเป็นกรณีศึกษาของการดูเทรนด์จากคีย์เวิร์ดยอดนิยมในช่วงเวลาที่ต้องการ ซึ่งจะทำให้เห็นว่าคีย์เวิร์ดดังกล่าวได้ถูกพูดถึงในแง่มุมใดไปแล้วบ้าง เช่น 

หากคุณทำงานอยู่ในแวดวงบันเทิง เมื่อทำการดูเทรนด์ที่อ้างอิงจากกระแสที่ผู้คนพูดถึงจากคีย์เวิร์ดในช่วง 24 ชั่วโมงจะเห็นว่ามีประเด็นเกี่ยวกับ BNK48 ซึ่งอาจจะเป็นเทรนด์ที่คุณสามารถนำมาทำคอนเทนต์เพื่อต่อยอดจากข่าวได้

เมื่อทำการสำรวจดูเทรนด์จากคีย์เวิร์ดที่เป็นกระแสจะเห็นว่าเป็นเนื้อหาเกี่ยวกับคอนเสิร์ตของ BNK48 รุ่นที่ 1 ซึ่งสามารถนำไปทำประเด็นเก็บตกของข่าวเพิ่มเติมได้

หรือใครที่ต้องการเก็บข้อมูลของเทรนด์ใหญ่ที่ทุกคนให้ความสนใจอย่าง ‘เทรนด์ฟุตบอล’ ที่ในบางช่วงจะมีคำคีย์เวิร์ดที่คนบนโลกโซเชียลมีเดียพูดถึงเป็นจำนวนมาก อย่างเช่น ฟุตบอลโลก พรีเมียร์ลีก หรืออย่างในช่วงนี้มีเทรนด์ที่พูดถึงบอลไทยขึ้นมาก็สามารถทำการเลือกคีย์เวิร์ดทั้งหมดเพื่อดูเทรนด์พร้อมกันได้เลย 

นอกจากนี้ยังสามารถทำการเลือกดูเทรนด์แบบแยกแพลตฟอร์ม เพื่อดูว่าในแต่ละแพลตฟอร์มมีการพูดถึงกระแสฟุตบอลไปในทิศทางไหนบ้าง เพื่อที่จะได้นำมาปรับปรุงและวางแผนการทำ Content Marketing ที่เหมาะสมสำหรับแต่ละช่องทางต่อไป

เทรนด์เกี่ยวกับฟุตบอลจากคีย์เวิร์ดที่คนพูดถึงบนแพลตฟอร์ม Facebook 

เทรนด์เกี่ยวกับฟุตบอลจากคีย์เวิร์ดที่คนพูดถึงบนแพลตฟอร์ม YouTube 

ยกตัวอย่างเช่น เทรนด์ของคีย์เวิร์ดฟุตบอลจาก 2 แพลตฟอร์มอย่าง Facebook และ YouTube จะเห็นว่าเนื้อหาในโพสต์ที่มาจาก 2 แพลตฟอร์มในคีย์เวิร์ดที่เกี่ยวข้องกับฟุตบอลจะมีเนื้อหาที่แตกต่างกัน โดยใน Facebook ส่วนใหญ่จะเป็นประเด็นข่าวที่คนให้ความสนใจ 

ส่วนใน YouTube จะมีคอนเทนต์ที่หลากหลาย เช่น ข่าว รีแอคชันการดูบอล การวิเคราะห์เกมการเล่น ฯลฯ แสดงให้เห็นว่ารูปแบบคอนเทนต์ที่นิยมในแต่ละแพลตฟอร์มมีความแตกต่างกัน ดังนั้น การวางแผนการทำคอนเทนต์ในแต่ละแพลตฟอร์มโดยการเกาะกระแสเทรนด์จึงต้องมีความแตกต่างกันไปด้วย

นอกจากนี้ การเลือกใช้อินฟลูเอนเซอร์ที่ได้รับความสนใจก็จะมีรูปแบบที่แตกต่างกันออกไป เช่น ใน Facebook อาจจะเป็นเพจของสำนักข่าวหรือเพจที่ทำเกี่ยวกับฟุตบอล แต่ใน YouTube สามารถเป็นได้ทั้งสำนักข่าว ช่องวิเคราะห์ผลบอล ไปจนถึงคนที่ทำช่องส่วนตัวที่ไม่ได้เน้นการพูดคุยแค่ในประเด็นฟุตบอลเท่านั้น แต่เมื่อทำประเด็นฟุตบอลแล้วคนกลับให้ความสนใจ เป็นต้น

สรุปการใช้งานฟีเจอร์ Keyword ของ TREND.WISESIGHT

ฟีเจอร์ Keyword ของ WISESIGHT TREND เป็นฟีเจอร์ที่อ้างอิงจากกระแสสังคมที่ผู้คนวิพากษ์วิจารณ์ในช่วงเวลา 24 ชั่วโมง จึงเป็นอีกหนึ่งฟีเจอร์ที่ทำให้ผู้ใช้งานสามารถทราบเทรนด์ในประเด็นนั้นๆ ได้แบบเรียลไทม์ (Real-Time) โดยสามารถดูแยกตามแต่ละแพลตฟอร์มได้ด้วยว่า เทรนด์นี้มีจุดเริ่มต้นเกิดขึ้นมาจากช่องทางไหน และใครเป็นคนจุดประเด็นบ้าง ทำให้ผู้ใช้งานหาผู้นำเทรนด์ (Trendsetter) ที่ก่อให้เกิดกระแสความนิยมในคีย์เวิร์ดนั้น ๆ เจอได้ง่ายมากขึ้น

ดูรีวิวและวิธีการใช้ฟีเจอร์อื่นๆ ของ WISESIGHT TREND ได้ที่