เราคุ้นเคยกับการเก็บข้อมูลจากข้อความ (Text) แต่รู้หรือไม่ว่าเราสามารถเก็บข้อมูลจากภาพได้ด้วยเช่นกัน

ในบทความนี้ Wisesight จึงจะขอแนะนำให้รู้จักกับ Image Labels ฟีเจอร์สำคัญที่อยู่ใน WISESIGHT TREND ซึ่งทำหน้าที่ในการตรวจจับวัตถุในภาพ (Object Detection) ให้กลายเป็นข้อมูลเชิงลึกที่สามารถนำมาทำการตลาดต่อได้ด้วยเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) ซึ่งทาง Wisesight ทำการพัฒนาขึ้นมาภายใต้ชื่อ KIRIN ENGINE 

มาดูกันว่า ฟีเจอร์ Image Labels นี้คืออะไร มีประโยชน์สำหรับผู้ที่ใช้งาน WISESIGHT TREND อย่างไร และจะเริ่มต้นใช้งานเครื่องมือนี้ได้อย่างไรบ้าง

ฟีเจอร์ Image Labels คืออะไร

ฟีเจอร์ Image Labels คือ เทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่ Wisesight พัฒนาขึ้นในชื่อ KIRIN ENGINE ทำหน้าที่เปลี่ยนจากภาพธรรมดาให้กลายเป็นข้อมูลเชิงลึก โดยจะช่วยบอกว่าภาพที่อยู่ในโพสต์แต่ละโพสต์เป็นภาพอะไร หรือมีวัตถุอะไรอยู่ในภาพบ้าง ซึ่งมีประโยชน์สำหรับนักทำการตลาดในหลาย ๆ ด้าน ไม่ว่าจะเป็น…

  • ช่วยหาข้อมูลเชิงลึกเพิ่มเติม 

การวิเคราะห์รูปภาพด้วยฟีเจอร์ Image Labels จะช่วยทำให้นักการตลาดมองเห็นข้อมูลเชิงลึก (Insight) จากการทำ Social Listening นอกเหนือจากการเก็บข้อมูลที่เป็นข้อความอย่างแคปชันบนโซเชียลมีเดียเพียงอย่างเดียว 

ซึ่งคีย์เวิร์ดที่ได้จากการวิเคราะห์รูปภาพจะเป็นส่วนที่ทำให้แบรนด์มองเห็นข้อมูลจากภาพได้อย่างละเอียดมากขึ้น และทำให้เข้าใจพฤติกรรมของผู้บริโภคในเหตุการณ์ต่าง ๆ ที่เป็นกระแสในช่วงนั้น ๆ ได้มากขึ้น เช่น ช่วงที่เทรนด์การแต่งตัวเปลี่ยนไปก็อาจจะเห็นโพสต์ที่เป็นเทรนด์การแต่งตัวใหม่ ๆ จากรูปภาพในแพลตฟอร์มโซเชียลฯ ต่าง ๆ ได้มากขึ้นด้วย 

  • ช่วยในการทำ Data Labeling ผ่านเทรนด์

ฟีเจอร์ Image Labels จาก WISESIGHT TREND ช่วยในการทำ Data Labeling ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการทำ Social Listening เพราะมีส่วนช่วยในการแยกแยะว่าข้อมูลนั้น ๆ คือข้อมูลอะไร เช่น ข้อมูลของรูปคน สัตว์ หรือสิ่งของ ฯลฯ ทำให้การวิเคราะห์ข้อมูลผ่านโซเชียลมีเดียมีมาตรฐาน และทำให้เห็นถึงกระแสของเทรนด์บางอย่างที่จำเป็นต่อธุรกิจได้ดีกว่าเดิม

  • ช่วยในการทำคอนเทนต์และการทำโฆษณา 

ฟีเจอร์ Image Labels จะช่วยทำให้มองเห็นถึงแนวโน้มของรูปภาพที่เป็นที่นิยม รู้ว่ามีองค์ประกอบอะไรที่อยู่ในภาพ ทำให้นำมาวิเคราะห์ข้อมูลเพื่อทำคอนเทนต์ และทำโฆษณาผ่านภาพถ่าย หรือใช้ในการคัดเลือกอินฟลูเอนเซอร์สำหรับถ่ายภาพเพื่อโปรโมตสินค้าได้รวดเร็วและแม่นยำขึ้น

  • ช่วยในการพัฒนาสินค้าและบริการ 

สำหรับแบรนด์บางประเภทที่มีสินค้าและบริการที่มากกว่า 1 อย่าง สามารถใช้ฟีเจอร์ Image Labels ในการดูเทรนด์ของโพสต์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้องกับธุรกิจที่ทำอยู่ เพื่อนำมาพัฒนาสินค้าและบริการต่อได้

วิธีการใช้งานฟีเจอร์ Image Labels

  1. เมื่อเข้าใช้งาน TREND.WISESIGHT จะสังเกตเห็นแถบ Menu bar บริเวณมุมขวามือ ให้คลิกเปิดที่ไอคอน Filter 
  2. หลังจากนั้นจะปรากฏหน้าจอฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่สามารถปรับแต่งได้ ซึ่งฟีเจอร์ Image Labels จะอยู่ในตำแหน่งขวามือของหน้าจอ (ในเวอร์ชัน Desktop) โดยลักษณะการคัดกรองข้อมูลจะเป็นการเลือกค้นหาโพสต์จากคีย์เวิร์ด (Keyword) ที่ปรากฏอยู่ในภาพที่ได้มาจากการวิเคราะห์รูปภาพด้วยระบบของปัญญาประดิษฐ์ (AI) ทำให้สามารถเก็บข้อมูลวิเคราะห์รูปภาพออกมาเป็นข้อมูลเพิ่มเติมได้ ยกตัวอย่างข้อมูลที่ได้จากรูปภาพออกมาเป็นข้อมูล เช่น หากเป็นภาพของบุคคลก็จะมีคีย์เวิร์ดที่ปรากฏเป็นผลลัพธ์อยู่บนรูปภาพอย่าง Clothing, Woman, Tree ฯลฯ 

ตัวอย่างการใช้งานฟีเจอร์ Image Labels

การใช้งานฟีเจอร์ Image Labels ในเบื้องต้นสามารถเลือกดูเทรนด์ของภาพประกอบแยกตามอุตสาหกรรมต่าง ๆ ได้ ซึ่งฟีเจอร์นี้จะเหมาะสำหรับการวิเคราะห์ข้อมูลรูปภาพของอุตสาหกรรมที่มีการใช้สื่อด้านรูปภาพเพื่อโปรโมตภาพลักษณ์ของแบรนด์เป็นพิเศษ เช่น บ้าน รถยนต์ ข่าว ฯลฯ

ยกตัวอย่างการใช้ AI เพื่อวิเคราะห์ภาพที่มีองค์ประกอบเกี่ยวกับ Wheel หรือ ล้อ ที่ผู้คนกำลังให้ความสนใจ

ผลลัพธ์รูปที่ขึ้นมาก็จะเกี่ยวกับยานพาหนะเป็นส่วนใหญ่ ซึ่งสามารถนำไปวิเคราะห์ต่อได้ว่า แบรนด์ไหนโพสต์ภาพแบบใดไปบ้าง ภาพแบบไหนได้รับความสนใจเยอะ หรือจะนำไปใช้วิเคราะห์เทรนด์ต่าง ๆ ต่ออีกก็ได้

หรือธุรกิจไหนที่มีสินค้าและบริการที่มากกว่าหนึ่งอย่าง สามารถใช้ฟีเจอร์ Image Labels ในการวิเคราะห์รูปภาพเพื่อหาเทรนด์ของการใช้ภาพในอุตสาหกรรมแล้วนำมาปรับปรุงการสื่อสารแบรนด์ของตนเองให้ดีขึ้น ยกตัวอย่างเช่น ธุรกิจที่เกี่ยวกับเครื่องดื่ม (Beverage)

หากอยากรู้ว่าเทรนด์ของการใช้ภาพที่มีการถ่ายรูปสินค้าในอุตสาหกรรมเครื่องดื่มที่ทำอยู่ว่าเป็นอย่างไร ก็อาจจะเลือกคีย์เวิร์ดของ Image Labels เป็นคำว่า Bottle ที่จะช่วยทำให้เห็นโพสต์ที่มีภาพบรรจุภัณฑ์แบบขวดปรากฏขึ้น

สำหรับผลลัพธ์ที่ปรากฏขึ้นจะเห็นทั้งรูปแบบของการใช้ภาพจากแบรนด์ต่าง ๆ และยังเห็นว่าโพสต์แบบใดที่ผู้คนสนใจ จนเกิดการมีส่วนร่วม (Engagement) เป็นจำนวนมาก เช่น โพสต์ของภาพสินค้ากับโปรโมชัน โพสต์ของสินค้าตัวใหม่ ฯลฯ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้สามารถนำไปใช้ในการปรับปรุงตัวสินค้าและบริการ พัฒนารูปแบบการทำคอนเทนต์ ไปจนถึงการวางแผนแคมเปญทางการตลาดได้เลยทีเดียว

สรุปการใช้งานฟีเจอร์ Image Labels ของ TREND.WISESIGHT

จะเห็นว่า ฟีเจอร์ Image Labels นับเป็นฟีเจอร์ที่ช่วยทำให้ได้ข้อมูลเชิงลึกจากการใช้โซเชียลมีเดียที่นอกเหนือจากการดูเทรนด์ผ่านข้อความจากแคปชันเท่านั้น ทำให้ผู้ใช้งานสามารถวิเคราะห์ภาพซึ่งเป็นกระแสที่ผู้คนให้ความสนใจออกมาเป็นข้อมูลที่มีประโยชน์สำหรับธุรกิจได้มากขึ้น

ดูรีวิวและวิธีการใช้ฟีเจอร์อื่น ๆ ของ WISESIGHT TREND ได้ที่