การตามติดกระแสเทรนด์ต่าง ๆ ไม่ได้จำกัดอยู่เพียงแค่ในแพลตฟอร์มใดแพลตฟอร์มหนึ่ง เพราะธรรมชาติของการใช้งานโซเชียลมีเดีย (Social Media) ในแต่ละแพลตฟอร์มนั้นมีความแตกต่างกัน ประเด็นบางประเด็นที่กลายเป็นกระแสในแพลตฟอร์มหนึ่ง ก็อาจจะไม่ใช่สิ่งที่กลุ่มเป้าหมายในอีกแพลตฟอร์มสนใจก็ได้

ดังนั้น การเกาะกระแสเทรนด์ (Trends) และการติดตามดูความสนใจแยกเฉพาะแพลตฟอร์มบนโซเชียลมีเดียจึงเป็นเรื่องสำคัญ แต่จะทำอย่างไรให้สามารถเข้าถึงทุกแพลตฟอร์มได้พร้อมกันในครั้งเดียว โดยไม่ต้องไปนั่งเปิดไล่ดูว่าวันนี้แต่ละโซเชียลมีเดียกำลังมีประเด็นอะไรบ้าง? 

บทความนี้ Wisesight จึงมีวิธีที่จะช่วยทำให้คุณเกาะติดกระแสได้ทันท่วงทีโดยไม่ต้องเสียเวลาเก็บข้อมูลด้วยตัวเองมาฝากกัน นั่นคือ การใช้ WISESIGHT TREND ที่ในปัจจุบันมีการพัฒนา ‘ฟีเจอร์ Channel’ ไว้สำหรับเกาะกระแสเทรนด์แบบเฉพาะตามแต่ละช่องทางโซเชียลมีเดีย ว่าแต่จะใช้งานอย่างไร มีประโยชน์แค่ไหนตามไปดูพร้อมกันเลย

ฟีเจอร์ Channel คืออะไร

ฟีเจอร์ Channel คือ ตัวช่วยคัดกรองข้อมูลโพสต์บนโซเชียลมีเดียที่สามารถแยกเนื้อหาการแสดงผลลัพธ์ตามแต่ละแพลตฟอร์มได้ ไม่ว่าจะเป็นในช่องทาง Facebook, Twitter, Instagram, YouTube, Forum, News และอื่น ๆ จึงมีประโยชน์สำหรับคนที่ต้องการเก็บข้อมูลเทรนด์ในสื่อโซเชียลฯ แบบแยกแพลตฟอร์ม เนื่องจากมีความต้องการในเรื่องต่าง ๆ ดังต่อไปนี้

  • ต้องการเครื่องมือที่ใช้ในการติดตามกระแสเทรนด์จากแต่ละแพลตฟอร์มได้ในที่เดียว ทำให้สามารถเก็บข้อมูลแบบแยกแพลตฟอร์มได้อย่างละเอียดในระยะเวลาไม่นาน 
  • ต้องการรู้ว่าเทรนด์ในแต่ละแพลตฟอร์มเป็นอย่างไร กระแสอะไรกำลังถูกพูดถึง
  • ช่วยในการทำแผนการตลาดด้านคอนเทนต์ (Content Marketing) ที่มีประสิทธิภาพมากขึ้น เนื่องจากสามารถเจาะจงเนื้อหาให้เข้ากับเทรนด์ในแต่ละแพลตฟอร์มได้มากยิ่งขึ้น
  • ช่วยในการตามหาอินฟลูเอนเซอร์ (Influencer) ที่มีอิทธิพลในแต่ละแพลตฟอร์มได้ง่ายมากขึ้น
  • ใช้ตรวจสอบกระแสของเทรนด์ที่คนทั่วไปให้ความสำคัญอยู่ในทุกๆ วัน เช่น กระแสของข่าว กระแสของหุ้น ฯลฯ ซึ่งฟีเจอร์นี้จะทำให้ง่ายต่อการติดตามหัวข้อเหล่านี้ในรูปแบบที่แยกดูตามแต่ละแพลตฟอร์มได้ด้วย
  • ทำให้รู้ได้ว่าเทรนด์นี้มีแหล่งข่าวมาจากที่ไหนบ้าง น่าเชื่อถือหรือไม่ และมีใครพูดถึงเทรนด์นี้ไปแล้วในแง่มุมใดบ้างแบบแยกแพลตฟอร์ม

วิธีการใช้งานฟีเจอร์ Channel 

  1. เมื่อเข้าใช้งาน TREND.WISESIGHT จะสังเกตเห็นแถบ Menu bar บริเวณมุมขวามือ ให้คลิกเปิดที่ไอคอน Filter 
  2. หลังจากนั้นจะปรากฏหน้าจอฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่สามารถปรับแต่งได้ โดยฟีเจอร์ Channel จะทำเป็นสัญลักษณ์ไอคอนของแพลตฟอร์มต่าง ๆ ที่ผู้ใช้งานสามารถคลิกเพื่อคัดกรองข้อมูลแยกตามแต่ละแพลตฟอร์มได้เลย

ตัวอย่างการใช้งานฟีเจอร์ Channel

สำหรับตัวอย่างการใช้งานฟีเจอร์ Channel จะเป็นการใช้เพื่อดูว่าเทรนด์ที่เป็นกระแสอยู่นี้เกิดขึ้นจากแพลตฟอร์มฟอร์มไหนและใครเป็นคนเริ่มต้นขึ้นก่อน เช่น 

คำที่คนพูดถึงมากที่สุดแบบเรียลไทม์ในช่วงเวลานี้คือ คำว่า เรือหลวงสุโขทัย ซึ่งเป็นเทรนด์ที่มาแรงติดอันดับ 1 ในชั่วโมงนี้ แต่เมื่อย้อนกลับไปดูในระยะเวลาที่นานขึ้นจะเห็นว่าตำแหน่งของคีย์เวิร์ดนี้จะไม่ใช่ประเด็นที่ผู้คนให้ความสนใจมากที่สุด

เมื่อ 3 วันที่แล้วคีย์เวิร์ดนี้อยู่ในอันดับที่ 5

เมื่อ 7 วันที่แล้วคีย์เวิร์ดนี้อยู่ในอันดับที่ 8

เมื่อ 15 วันที่แล้วหรือในช่วงระยะเวลา 1 เดือน คีย์เวิร์ดนี้ยังไม่ใช่คีย์เวิร์ดที่คนพูดถึงใน 10 อันดับแรก

และเมื่อค้นหาดูว่ากระแสนี้เริ่มกลายเป็นเทรนด์ยอดนิยมได้อย่างไร แพลตฟอร์มไหนคือแพลตฟอร์มที่ทำการพูดถึงประเด็นนี้เป็นช่องทางแรก ๆ ด้วยการคัดกรอง Channel ต่าง ๆ แล้วนำมาเปรียบเทียบกัน จะเห็นว่าเทรนด์เรือหลวงสุโขทัยเริ่มมีการพูดถึงกันใน Forum, คลิปจากสำนักข่าวต่าง ๆ ใน YouTube รวมถึง News ที่เริ่มมีการพูดถึงข่าวนี้มากขึ้น จนแพร่กระจายการพูดถึงสู่แพลตฟอร์มอื่น ๆ เพิ่มเติม

หรือทำการเลือกเนื้อหาในกลุ่ม HIGHLIGHT แล้วเลือกดูเทรนด์แยกตามแต่ละแพลตฟอร์ม เพื่อทำให้ทราบถึงเทรนด์เฉพาะบางหัวข้อก็ได้ ยกตัวอย่างเช่น การดูเทรนด์ในกลุ่มท่องเที่ยว (Travel)

ดูเทรนด์ในหัวข้อท่องเที่ยว (Travel) ที่คนสนใจจาก Facebook

ดูเทรนด์ในหัวข้อท่องเที่ยว (Travel) ที่คนสนใจจาก Twitter

จะเห็นว่าเทรนด์ในประเด็นการท่องเที่ยว (Travel) ของ 2 แพลตฟอร์มอย่าง Facebook และ Twitter มีเนื้อหาของโพสต์ที่ผู้คนให้ความสนใจแตกต่างกัน อย่าง Facebook จะเป็นโพสต์แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวหรือโพสต์ไลฟ์สไตล์ด้านท่องเที่ยวของอินฟลูเอนเซอร์ แต่ในฝั่งของ Twitter จะเป็นโพสต์ที่เกี่ยวกับข่าวหรือประเด็นที่ทำให้คนแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับการท่องเที่ยว เช่น เราเที่ยวด้วยกันเฟส 5, ช้อปดีมีคืน เป็นต้น โดยโพสต์ที่ได้รับการมีส่วนร่วม (Engagement) สูงอาจจะไม่ใช่อินฟลูเอนเซอร์ที่มีผู้ติดตามจำนวนมากก็ได้ 

สำหรับประโยชน์ในการดูเทรนด์แยกตามแต่ละแพลตฟอร์มในรูปแบบนี้ทำให้ผู้ใช้งาน WISESIGHT TREND รู้ว่าในแต่ละแพลตฟอร์มสนใจเนื้อหาในประเด็นไหน ควรที่จะทำโพสต์แบบไหน รวมถึงควรเลือกอินฟลูเอนเซอร์ประเภทไหนในการโพสต์ถึงธุรกิจจึงจะมีอิมแพ็คมากที่สุด

สรุปการใช้งานฟีเจอร์ Channel ของ TREND.WISESIGHT

ฟีเจอร์ Channel เป็นฟีเจอร์ที่ใช้งานร่วมกับฟีเจอร์อื่นๆ ได้ ช่วยให้เห็นข้อมูลเชิงลึกในแต่ละแพลตฟอร์มบนโลกโซเชียลมีเดียได้มากขึ้น ตอบโจทย์สำหรับคนที่ต้องการจับกระแสของเทรนด์แบบเรียลไทม์หรือย้อนหลังโดยสนใจดูเทรนด์แยกตามแพลตฟอร์มที่ต้องการ

ดูรีวิวและวิธีการใช้ฟีเจอร์อื่น ๆ ของ WISESIGHT TREND ได้ที่