โลกโซเชียล ที่ทุกวันนี้เข้ามามีบทบาทในชีวิตเรา ใครๆ ก็เล่นโซเชียล มีข้อความมากมายอยู่บนนั้น รวมถึงเรื่องราวที่เกี่ยวกับแบรนด์ของคุณด้วย แต่เสียงบนโลกโซเชียลจะมีความสำคัญต่อแบรนด์คุณขนาดไหน ทำไมคุณควรฟังเสียงบนโซเชียลด้วย วันนี้เรามีเหตุผลดีๆ ที่อาจทำให้คุณรู้สึกว่า รู้งี้ใช้เครื่องมือ Social Listening คอยฟังเสียงบนโลกโซเชียลไปนานแล้ว!

ทำไมเราต้องฟังเสียงโลกโซเชียล

1. ลูกค้าส่วนใหญ่อยู่ในโลกโซเชียล

จากจำนวนประชากรไทย 66 ล้านคน มีคนใช้โซเชียลมากถึง 52 ล้านคนเลยทีเดียว หรือคิดเป็น 75% ของทั้งประเทศที่ใช้โซเชียลมีเดีย ถ้าไม่อยากพลาดข้อมูลดีๆ ที่เกินครึ่งประเทศ ก็จำเป็นที่คุณจะต้องฟังเสียงโซเชียลไว้บ้าง เพื่อให้รู้เท่าทันความต้องการของลูกค้านั่นเอง

2. ได้ยินเสียงลูกค้าที่แท้จริง

การเดินเข้าไปถามลูกค้าตรงๆ หรือยื่นแบบสอบถามให้ลูกค้าก็เป็นวิธีหนึ่งที่เราจะได้ยินเสียงของลูกค้าครับ แต่มันมีกำแพงอย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นคือ ความรู้สึกเกรงใจที่เกิดขึ้น หากตอบไม่ดี อาจเกิดผลกระทบอะไรบางอย่าง เลยเป็นไปได้ว่า ความคิดเห็นที่ได้กลับมานั้น อาจเป็นความคิดเห็นที่ผ่านการปรุงแต่ง แต่ถ้าเป็นความคิดเห็นบนโลกออนไลน์ จะไม่มีตัวแปรอะไรมาควบคุม ทำให้เราเข้าถึงเสียงที่แท้จริงของลูกค้าว่าเขาคิดอย่างไรกับแบรนด์หรือสินค้าของเรา และสามารถนำไปพัฒนาได้ต่อได้ตรงจุด

3. รู้ทันเทรนด์ปัจจุบัน

ปัจจุบันนี้โลกโซเชียลกลายเป็นส่วนหนึ่งในชีวิตของผู้คนไปแล้ว อยากรู้ข่าว อยากรู้กระแสสังคมก็ตามอ่านได้ทันทีบนโลกออนไลน์ ถ้าคุณอยากรู้ว่าตอนนี้กำลังมีกระแสอะไรฮิตๆ คนกำลังสนใจอะไร ก็เพียงเข้าสู่โลกออนไลน์ ก็จะตามเทรนด์ได้ทัน ช่วยส่งเสริมด้านธุรกิจให้เราปรับตัวได้ทันกับสถานการณ์ครับ

4. ต่อยอดธุรกิจได้

รู้ไหมว่า เสียงออนไลน์ก็ช่วยต่อยอดธุรกิจเราได้เช่นกัน ด้วยความคิดเห็นที่หลากหลาย รวมถึงข้อมูลจำนวนมากที่อยู่ในนั้น ช่วยให้เราค้นพบความต้องการที่แท้จริงของลูกค้า จนไปถึงอินไซท์ดีๆ ที่ซุกซ่อนอยู่ในโลกออนไลน์ แล้วจุดประกายเป็นไอเดียต่อยอดธุรกิจให้เติบโตกว่าเดิมครับ

แล้วทำอย่างไร เราถึงจะได้ยินเสียงบนโลกโซเชียลได้ทั้งใบ ไม่ยากครับ เพียงใช้เครื่องมือ Social Listening ก็จะช่วยให้คุณได้ยินเสียงได้แล้ว พร้อมกับค้นเจออินไซท์ดีๆ ที่มีประโยชน์ต่อธุรกิจของคุณภายในเวลาไม่กี่นาที ไม่ต้องเสียเวลาทำ Research ค้นหาข้อมูล แต่ให้ Social Listening ทำหน้าที่แทน

Wisesight ก็มีเครื่อง Social Listening ดีๆ อย่าง ZOCIAL EYE ที่ค้นหาข้อมูลและอินไซท์ดีๆ ให้คุณได้ยินทุกเสียงบนโลกออนไลน์ สนใจทัก Inbox มาได้เลยครับ หรืออ่านรายละเอียดเพิ่มเติมต่อได้ที่นี่เลย: https://zocialeye.adisakk3.sg-host.com/