นอกจากการผลิตสินค้าให้มีคุณภาพ และวางแผนทางการตลาดเพื่อสร้างยอดขายให้ถึงเป้า อีกหนึ่งสิ่งสำคัญที่แบรนด์ไม่ควรพลาดเลยก็คือ การรักษาความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าไว้นั่นเองครับ อาจจะดูเหมือนเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่ถ้าเราหันมาให้ความสำคัญเพิ่มอีกสักนิด ก็จะเกิดผลดีอย่างคาดไม่ถึงกับแบรนด์หรือธุรกิจของคุณเลยครับ หลายคนคงสงสัยแล้วใช่ไหมครับว่า แล้วทำไมเราถึงต้องสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า วันนี้เรามีคำตอบครับ

5 เหตุผล ทำไมเราต้องสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้า

1. เพิ่มโอกาสสร้างยอดขาย

การที่เราพูดคุยกับลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นการตอบกลับลูกค้าผ่าน Inbox อย่างรวดเร็ว และรับฟังปัญหาลูกค้าอย่างเข้าใจ จะช่วยสร้างความประทับใจให้กับลูกค้า และช่วยให้ลูกค้าได้ข้อมูลที่ครบถ้วนจนสามารถตัดสินใจซื้อสินค้าในเวลาอันรวดเร็ว หรือพูดอีกอย่างก็คือ จะช่วยให้เราปิดการขายได้เร็วขึ้น และเยอะขึ้นนั่นเองครับ

2. รักษาฐานลูกค้า

เมื่อเราได้ลูกค้ามาแล้ว สิ่งที่เราต้องทำต่อไปก็คือ การรักษาลูกค้าคนสำคัญเหล่านั้นเอาไว้ให้ดีครับ ซึ่งการหมั่นสร้างความสัมพันธ์กับลูกค้า ไม่ว่าจะเป็นการดูแลและให้บริการหลังซื้อสินค้าอย่างดี การพูดคุยสื่อสารกันอยู่เสมอ จะช่วยรักษาความสัมพันธ์ที่ดีเอาไว้ได้ครับ ลูกค้าของคุณจะรู้สึกว่า เขาคือคนสำคัญ และจะตัดใจแยกทางกับคุณได้ยากขึ้น

3. ลูกค้ากลับมาซื้อซ้ำ

การหาลูกค้าใหม่ก็เป็นหนึ่งวิธีเพิ่มยอดขายได้ แต่จะดีกว่าไหม ถ้าเราทั้งหาลูกค้าใหม่ได้ และรักษาลูกค้าเก่าเอาไว้ แล้วกลับมาซื้อของเราซ้ำ กลายเป็นว่า เราไม่ต้องสูญเสียรายได้จากลูกค้าเก่า แถมยังได้รายได้เพิ่มจากลูกค้าใหม่ การรักษาความสัมพันธ์ที่ดี ด้วยการส่งข่าวประชาสัมพันธ์ถึงลูกค้าเก่า นำเสนอโปรโมชั่นสุดพิเศษที่ตรงใจ เมื่อลูกค้าทักกลับมาก็พร้อมที่จะพูดคุยเสมอ ก็เป็นวิธีการสร้างความประทับใจ ให้ลูกค้าอยากสนับสนุนสินค้าของเราต่อไปอีกนานครับ

4. เกิดการบอกต่อให้เป็นที่รู้จักมากกว่าเดิม

เมื่อเราสร้างความสัมพันธ์ที่ดีกับลูกค้าอยู่เสมอ จะทำให้ลูกค้ารู้สึกประทับใจในตัวเราจนเกิดเป็น Brand Loyalty จงรักภักดีต่อแบรนด์ และถ้ายิ่งสินค้าดีมีคุณภาพด้วยแล้วนั้น สิ่งที่จะเกิดตามมาก็คือ คุณจะได้กระบอกเสียงที่มีพลังจากลูกค้าเหล่านี้ ทำให้แบรนด์ของคุณดังยิ่งกว่าเดิมครับ

5. ปกป้องภาพลักษณ์ของแบรนด์

สิ่งที่สำคัญไม่แพ้ยอดขายเลยก็คือ ภาพลักษณ์ของแบรนด์เรานั่นเองครับ หากวันไหนลูกค้ารู้สึกไม่พอใจ หรือมีเพียง 1 คอมเมนต์ดราม่าบนโซเชียล ก็อาจทำให้แบรนด์พัง สูญเสียความเชื่อมั่น จนนำไปสู่ยอดขายที่ลดลงได้  ดังนั้น เราจึงควรดูแลลูกค้าของเราให้ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นการพูดคุยด้วยภาษาที่สุภาพ ตอบคำถามลูกค้าให้ได้เร็วที่สุด และสานความสัมพันธ์ที่ดีต่อกันไปเรื่อยๆ แม้จะซื้อสินค้าของเราไปแล้ว

แล้วเราจะรักษาความสัมพันธ์กับลูกค้าที่ดีต่อไปอย่างต่อเนื่องได้อย่างไร จะตอบกลับหรือพูดคุยกับลูกค้าให้เร็วทันใจได้อย่างไร เพราะสมัยนี้โลกหมุนไปเร็วมาก โดยเฉพาะในโลกออนไลน์ Wisesight มีเครื่องมือดีๆ ที่จะมาช่วยคุณได้ครับ นั่นคือ WARROOM เครื่องมือที่จะช่วยคุณดูแลลูกค้าในโลกออนไลน์ ให้คุณตอบคำถามลูกค้า พร้อมเข้าใจเรื่องราวเพื่อให้บริการ หรือแก้ไขปัญหาได้อย่างรวดเร็ว ช่วยป้องกันดราม่าบนโซเชียลที่อาจส่งผลเสียต่อภาพลักษณ์ของแบรนด์ไดh หากสนใจดูรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่เลย: https://link.adisakk3.sg-host.com/Customer-relationships-is-important