ZOCIAL EYE เป็นเครื่องมือวิเคราะห์ข้อมูลโซเชียล ด้วยการใส่คีย์เวิร์ดเกี่ยวกับเรื่องที่เราอยากรู้เข้าไปได้ไม่จำกัด นอกจากนี้ ยังมีข้อดีอีกอย่างคือมีหน้าแสดงผลที่แปลงข้อมูลทั้งหมดมาในรูปแบบที่เข้าใจได้ง่าย ซึ่งใน ZOCIAL EYE มีหน้าแสดงผลอยู่ 3 แบบคือ Campaign View, Comparison View และ Trend View วันนี้เราขอมาแนะนำหน้า Campaign View ก่อน เพราะเป็นหน้าตาหลักที่เราจะเห็นเป็นอันดับแรก และเป็นหน้าที่แสดงผลในภาพรวมที่เข้าใจง่าย และเข้าถึงข้อมูลแบบเชิงลึกได้ วิธีการอ่านข้อมูลในหน้านี้ก็ไม่ยากครับ ตามนี้เลยครับ

1. ดูภาพรวมของข้อความ คีย์เวิร์ด เอ็นเกจเมนต์ และ SENTIMENT ได้ในกราฟเดียว

สามารถเลือกดูข้อมูลทั้งหมด เฉพาะคีย์เวิร์ด เอ็นเกจเมนต์ หรือ Sentiment โดยเลือกแถบด้านบนเลยครับ แล้วสามารถเลือกดูเป็นรายวัน (Day) รายสัปดาห์ (Week) และช่วงวันจันทร์-ศุกร์ (Week Day) และรายเดือน (Month) จากแถบด้านล่างใกล้ๆ กัน แล้วจะแสดงผลเป็นกราฟ ที่ช่วยให้เราอ่านข้อมูลได้ง่ายขึ้น

2. ดูตัวเลขสรุปข้อมูลสำคัญของแคมเปญ

หากคุณไม่ถนัดการอ่านกราฟ ก็สามารถดูภาพรวมจากตัวเลขสถิติได้จากตรงนี้ครับ ที่สรุปออกมาว่ามีจำนวนข้อความและเอ็นเกจเมนต์ทั้งหมดเท่าไหร่ ค่าเฉลี่ยของข้อความและเอ็นเกจเมนต์เท่าไหร่ และยังบอกสัดส่วนของ Sentiment ด้วยว่า ชาวโซเชียลรู้สึกเชิงบวก เชิงลบ หรือกลางๆ อย่างละจำนวนเท่าไหร่ และ Sentiment ไหนเยอะสุด

3. ดูโพสต์ที่ได้รับเอ็นเกจเมนต์ดีที่สุด

หากอยากรู้ว่าข้อความไหนในโลกโซเชียลที่ได้เอ็นเกจเมนต์เยอะสุดก็ดูได้ที่นี่เลยครับ ในส่วนตรงนี้จะมีประโยชน์ในการดูคอนเทนต์ที่ได้รับความสนใจเยอะว่าเป็นคอนเทนต์ลักษณะไหน และมาจากช่องทางใด ใครเป็นคนสร้างคอนเทนต์ครับ

4. ค้นหาอินฟลูเอนเซอร์ปังๆ จาก TOP USER

ในส่วนของ Top User จะบอกถึงผู้ที่ได้รับเอ็นเกจเมนต์มากที่สุดในแต่ละแพล็ตฟอร์ม ซึ่งตรงนี้จะช่วยในเรื่องการมองหาอินฟลูเอนเซอร์ดีๆ ที่เข้ากับแบรนด์ของเรา และมีพลังจริงๆ ในโลกโซเชียล

5. ดูอันดับคีย์เวิร์ดและแฮชแท็กยอดนิยม

หากคุณอยากรู้ว่าในแต่ละคีย์เวิร์ดที่ใส่ลงไป คีย์เวิร์ดไหนมีจำนวนข้อความอยู่ในลำดับที่เท่าไหร่ก็ดูได้ที่ตรงนี้เลยครับ และยังบอก Hashtag ที่เกี่ยวข้องแถมเข้ามาด้วย เป็นส่วนที่บอกจำนวนข้อความพร้อมสัดส่วนเปอร์เซ็นต์ โดยเรียงจากมากไปหาน้อย ทำให้เราเห็นภาพว่า ในแคมเปญนี้คีย์เวิร์ดไหนถูกเมนชั่นเยอะสุด แล้วยังคลิกเข้าไปดูข้อความตัวจริงบนโซเชียลที่เกี่ยวกับคีย์เวิร์ดนั้นได้ด้วย

หากอยากเห็นภาพรวมของคีย์เวิร์ดว่าคำไหนเป็นคำยอดนิยม แล้วคำไหนรองลงมา ก็สามารถดูได้ในภาพเดียวในส่วนของ Wordcloud จะแสดงขนาดของคำตามจำนวนนั่นเองครับ พอคลิกไปที่คำ เราก็จะเห็นข้อความฉบับจริงบนโซเชียลอีกด้วย

และสงสัยไหมครับว่า คีย์เวิร์ดที่เราใส่ไป จะเชื่อมโยงไปถึงคำไหนอีกได้บ้าง ZOCIAL EYE ไม่ได้แสดงผลแค่คีย์เวิร์ดที่เราค้นหา แต่ยังพาเราไปเจอคำเกี่ยวข้องอื่นๆ หรืออินไซท์ในอินไซท์อีกทีด้วยฟีเจอร์ Drill Down Wordcloud เพียงกดตรงแถบมุมขวาของส่วน Wordcloud ปุ่มก็จะสวิตช์เป็นโหมด Drill Down Wordcloud นั่นเอง

นี่ก็คือการอ่านข้อมูลในหน้า Campiagn View อย่างคร่าวๆ ที่จะช่วยให้คุณเข้าใจข้อมูลได้ง่ายขึ้น แต่ถ้าอยากอ่านข้อมูลได้คล่องและเข้าถึงอินไซท์ได้มากกว่านี้ สามารถทดลองใช้ ZOCIAL EYE กันก่อน พร้อมบริการให้คำปรึกษาฟรีจากผู้เชี่ยวชาญครับ สนใจอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่เลยครับ: https://wisesight.com/zocialeye/