เข้าสู่ช่วงเทศกาลคริสต์มาสก่อนส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่กันอีกครั้ง   และอีกหนึ่งสิ่งที่ขาดไม่ได้ในช่วงเฉลิมฉลองควบคู่ไปกับเทศกาลคริสต์มาสก็คงหนีไม่พ้น “ของขวัญ” ที่เราต่างเลือกสรรสิ่งที่ดีที่สุดให้กับคนสำคัญ เพื่อส่งต่อความสุข และความรู้สึกดีๆ ในช่วงเทศกาล 

ไวซ์ไซท์ทำการรวบรวมข้อมูลบนโซเชียลผ่านเครื่องมือ ZOCIAL EYE เพื่อวิเคราะห์หาของขวัญที่ชาวโซเชียลต่างพูดถึงมากที่สุด โดยเก็บข้อมูลช่วงระหว่างวันที่  1 พฤศจิกายน – 21 ธันวาคม 2564 และพบว่าในช่วงเวลาดังกล่าวมีการพูดถึงของขวัญประเภทต่างๆ สูงถึง 1,434,717 เอ็นเกจเมนต์  โดยทำการจัดอันดับความนิยมเรียงตามจำนวนเอ็นเกจเมนต์ได้ดังต่อไปนี้

อันดับที่ 1 ทองรูปพรรณ 344,929 เอ็นเกจเมนต์
ชาวโซเชียลยังคงยกให้ “ทองรูปพรรณ” เป็นของขวัญที่มาแรงเป็นอันดับ 1 โดยถูกจัดอยู่ใน หมวดหมู่ของเครื่องประดับ (Accessories) ที่ได้รับการพูดถึงในเชิงของมูลค่า ความเจริญรุ่งเรือง ความมงคล และสามารถสร้างความประทับใจให้กับผู้รับทุกวัยได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ก็ยังมีในส่วนของเครื่องประดับอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นนาฬิกา เครื่องเพชร กระเป๋า รองเท้า จากแบรนด์ดังที่ยังคงได้รับความนิยม และถูกพูดถึงเป็นอันดับแรกๆ ของชาวโซเชียล


อันดับที่ 2 โคโลญจน์ และ น้ำหอม 287,521 เอ็นเกจเมนต์
โคโลญจน์ และ น้ำหอม จัดอยู่ในหมวดหมู่ของผลิตภัณฑ์ความงาม (Beauty & Personal Care) โดยแบรนด์ยอดนิยมอย่าง “Jo Malone London” ได้ออกคอลเลคชั่นพิเศษ “Christmas Collection” โดยได้เลือกนักแสดงยอดนิยมขวัญใจชาวไทยอย่าง “ญาญ่า อุรัสยา” มาเป็นพรีเซ็นเตอร์ และได้กวาดเอ็นเกจเมนต์ไปเกิน 50% ของกลุ่มผลิตภัณฑ์ความงามโดยได้รับไปถึง  162,080 เอ็นเกจเมนต์ นอกจากนี้ยังมีผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่ได้รับการถูกพูดถึงไม่ว่าจะเป็นลิปสติก, น้ำหอม, เครื่องสำอางที่ต่างออกคอลเลคชั่นพิเศษ มาพร้อมกับแคมเปญโปรโมชั่นช่วงเทศกาลคริสต์มาส ให้เหล่านักช้อปให้เลือกหาของขวัญที่ถูกใจให้กับคนพิเศษ

อันดับที่ 3 เทียนหอม 192,574 เอ็นเกจเมนต์
เทียนหอมถูกจัดอยู่ในหมวดหมู่ของแต่งบ้าน (Home Decoration) ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากเราได้พบว่าเหล่าอินฟลูเอ็นเซอร์อย่าง mars. @yoxrgravity ได้ทวีตข้อความ ผ่าน twitter ว่า “อยากได้เทียนหอมคริสต์มาส” และ ยังมีวงดนตรีอย่าง Greasy Cafe ได้ออกมาจำหน่าย “New Year Candles Edition” ในช่วงเทศกาล และทำให้เทียนหอมได้รับการถูกพูดถึงอย่างมากบนโซเชียลในช่วงนี้ และนอกจากนี้ยังมีการพูดถึงของแต่งบ้านอื่นๆ เช่นต้นสน หรือต้นไม้ที่เป็นสัญลักษณ์ของเทศกาลคริสต์มาสก็อยู่ในอันดับต้นๆ ในการถูกเลือกให้เป็นของขวัญเพื่อตกแต่งบ้านให้เข้ากับช่วงเทศกาลการเฉลิมฉลองนี้

และนอกจาก 3 อันดับดังกล่าว ยังมีการพูดถึง “ของขวัญ” หมวดหมู่อื่นๆ อาทิ “เกมส์และของเล่น” ซึ่งคงหนีไม่พ้นเครื่องเกมคอนโซลยอดฮิตอย่าง Playstation 5 ที่หาซื้อยากเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว และตามมาด้วยเครื่อง Nintendo Switch OLED ตามมาด้วย “กลุ่มสินค้าอิเล็กทรอนิกส์” ยอดนิยมอย่าง iPhone และ iPad รวมถึงเหล่านาฬิกา Smart Watch ที่ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ชาวโซเชียล และ “กลุ่มวิตามินและอาหารเสริม” ที่ยังคงได้รับความนิยมอย่างต่อเนื่อง เป็นตัวแทนในการแสดงออกถึงความห่วงใย และความปรารถนาดีที่มีต่อกันในช่วงเทศกาลคริสต์มาสและวันสำคัญต่างๆ