ปัจจุบันคนส่วนใหญ่ได้เข้ามาใช้สื่อโซเชียลมีเดียมากขึ้น ดังนั้น การทำการตลาดบนโลกโซเชียลจึงเป็นสิ่งที่สำคัญ เพื่อให้เข้าถึงผู้บริโภคเราจำเป็นต้องรู้แนวโน้มของพฤติกรรมของชาวโซเชียลว่าเป็นอย่างไรบ้าง เพื่อที่จะได้ปรับกลยุทธ์ได้ทันและได้ผลมากที่สุด วันนี้เราได้ทำการสรุป “The Next Level of Social Listening” จาก คุณกล้า ตั้งสุวรรณ ในงาน CTC2021 Active Virtual Conference ไว้ที่นี่แล้วครับ

1. Facebook มี Engagement ที่สูงสุด ปีนี้จะมีการใช้โซเชียลมีเดียที่เข้มข้นขึ้น

ตั้งแต่ปี 2019 จนถึงปี 2020 แบรนด์เพิ่มการใช้งานโซเชียลมีเดียในช่องทางอื่นๆ มากขึ้นทั้ง Instagram, Twitter, YouTube โดยมีการโพสต์เพิ่มขึ้นสูงตั้งแต่ 7-15% โดยเฉพาะ Faceboook แม้จะมีการโพสต์เพิ่มขึ้นกว่าเดิมเพียง 0.3% แต่กลับมีเอ็นเกจเมนต์เพิ่มสูงขึ้นถึง 47.9% แต่อย่างไรก็ตามเอ็นเกจเมนต์ของ Instagram, Twitter, YouTube ยังติดลบ คาดว่าเป็นช่วงเริ่มต้นลองผิดลองถูกในการใช้งาน และในปี 2564 นี้ น่าจะมีการใช้งานที่เข้มข้น มีกลยุทธ์ที่ชัดเจนมากขึ้น

2. ธนาคาร เครื่องดื่มสำเร็จรูป รถยนต์ บริการขนส่งและเดลิเวอรี่ มีเส้นแนวโน้มของเอ็นเกจเมนต์ที่สูงขึ้น

หลายอุตสาหกรรมมีการใช้โซเชียลมีเดียในการสื่อสารที่คงที่และค่อนไปทางเพิ่มขึ้น โดยเฉพาะครึ่งปีแรกของปี 2020 ที่มีการล็อกดาวน์ อย่างไรก็ตาม เมื่อดูตัวเลขเอ็นเกจเมนต์ในภาพรวมแล้ว จะเห็นว่าอุตสาหกรรมส่วนมากยังได้รับการปฏิสัมพันธ์จากผู้บริโภคน้อยลง คาดว่าเมื่อคลายล็อกดาวน์ ผู้คนสามารถใช้บริการนอกบ้านได้มากขึ้น เมื่อดูภาพรวมทั้งปี 2020  แล้ว มีเพียงแค่ 4 อุตสาหกรรม ได้แก่ การธนาคาร เครื่องดื่มสำเร็จรูป รถยนต์ บริการขนส่งและเดลิเวอรี่ ที่มีเส้นแนวโน้มของเอ็นเกจเมนต์ที่สูงขึ้น

3. เกิดปรากฏการณ์ #SAVE ขึ้น กว่า 60% เป็นเรื่องการเมือง ตามมาด้วยเรื่องสิ่งแวดล้อม สังคม การศึกษา

เรื่องยอดฮิตในปี 2020 แน่นอนว่าหนีไม่พ้นเรื่อง COVID-19 รองลงมาก็มีเรื่องราวในวงการอื่นๆ ทั้งในวงการบันเทิง การกีฬา หรือเรื่องการเมืองต่างๆ โดยในปีนี้ มีการใช้แฮชแท็ก ที่น่าสนใจ คือ #save สิ่งต่างๆ อย่าง #saveปีโป้ม่วง ช่วงต้นปี และแบรนด์เองก็เข้ามาใช้โอกาสนี้ในการทำการตลาดที่สนุกและตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภคจริงๆ แต่เมื่อวิเคราะห์ภาพรวมทั้งปีแล้ว จะเห็นได้ว่ากว่า 60% เป็นเรื่องเกี่ยวกับการเมือง ตามมาด้วยเรื่องสิ่งแวดล้อม สังคม การศึกษา

4. นักการตลาดควรใช้ข้อมูลเร็วขึ้น ลึกขึ้น และเชื่อมข้อมูลหลายแหล่งเข้าด้วยกันมากขึ้น

เนื่องจากพฤติกรรมของผู้บริโภคบนโซเชียลมีความเปลี่ยนแแปลงไป นักการตลาดจึงจำเป็นต้องใช้ข้อมูลอย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น โดยแบ่งออกเป็น 3 รูปแบบ ดังนี้

  1. มีการใช้ข้อมูลที่เร็วขึ้น (Quicker Data) ทั้งในการหาอินไซต์เพื่อเข้าใจผู้บริโภค และดูแล ทำโปรแกรม CRM ให้รวดเร็ว
  2. มีการใช้ข้อมูลที่ลึกขึ้น (Deeper Data) เช่น การใช้ระบบ A.I. เข้ามาช่วยในการวิเคราะห์ และการวัดผลเพื่อเข้าใจทั้งธุรกิจของตัวและคู่แข่ง อีกทั้งยังมีการเชื่อมต่อ-ข้อมูลจากหลายแหล่ง
  3. ผสมผสานการใช้ข้อมูล (Integration of Data) เพื่อใช้ข้อมูลโซเชียลร่วมกับข้อมูลชุดอื่นๆ เช่น ข้อมูลจาก Google Search และข้อมูลจาก traditional media

5. ในปี 2021 จำเป็นต้องใช้ Market Date เพื่อให้ได้ประสิทธิภาพมากขึ้น

ปี 2021 ยังมีความท้าทายที่นักการตลาดต้องเจอ ได้แก่ ผู้บริโภคจะเปลี่ยนแปลงเร็วยิ่งขึ้น จะมีการแข่งขันกันในโลกออนไลน์มากขึ้น รวมถึงการใช้ข้อมูล 1st party ที่แม้ว่าจะมีประโยชน์มาก แต่เป็นข้อมูลที่ช้าหรือแพงเกินไป ดังนั้น นักการตลาดควรต้องฟังและเข้าใจสิ่งที่ผู้บริโภคต้องการมากกว่าเดิม วัดผลการทำงานของธุรกิจของตนเองเทียบกับคู่แข่งในอุตสาหกรรมเดียวกันอยู่เสมอ และใช้ข้อมูลที่กว้างมากขึ้น  ทั้งข้อมูลของคู่แข่งและข้อมูลตลาดเพื่อประกอบกับข้อมูล 1st party

นี่ก็คือสรุปประเด็นสำคัญของ “The Next Level of Social Listening” ที่ช่วยให้เราได้เห็นทิศทางการใช้โซเชียลมีเดีย พร้อมวิธีทีใช้ข้อมูลอย่างไรให้เกิดประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม ในโลกที่กำลังหมุนเปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็ว

ดาวน์โหลด Slide “The Next Level of Social Listening” คลิก link.adisakk3.sg-host.com/ctc2021