เรื่องราวของ THE MATCH Bangkok Century Cup 2022 หรือเรียกกันง่ายๆ ว่าศึกแดงเดือดเพิ่งจบลงไปเมื่อวานที่ 12 กรกฎาคมที่ผ่านมา นับว่าเป็นอีกหนึ่งเหตุการณ์ที่มีเรื่องราวมากมายให้ได้เล่าสู่กันฟัง ตั้งแต่มีการประกาศว่าจะมีการจัดการแข่งขันจนกระทั่งจบงาน เรียกได้ว่าเป็นงานที่แม้ตอนนี้ก็ยังอยู่ในการพูดถึงของทั้งแฟนบอลและชาวเน็ตมากมายบนโลกโซเชียล 

ในครั้งนี้บริษัท ไวซ์ไซท์ (ประเทศไทย) จำกัด จึงได้ลองนำบางช่วงของศึกแดงเดือดครั้งนี้มาวิเคราะห์ข้อมูลการพูดถึงบนโซเชียลมีเดีย โดยเก็บข้อมูลระหว่างวันที่ 6 – 15 กรกฎาคม 2565 ซึ่งเป็นช่วงเวลาก่อนหน้าที่นักเตะชุดแรกจะเดินทางมาถึงประเทศไทยจนถึงหลังจบงาน ผ่านเครื่องมือ ZOCIAL EYE พบว่ามีการพูดถึงบนโซเชียลทั้งหมด 71,484 ข้อความ และมีเอ็นเกจเมนต์ที่เกิดขึ้นราวๆ 30.6 ล้าน เอ็นเกจเมนต์ ข้อความเกิดขึ้นบน Facebook (45%) ตามมาด้วย Twitter (42%) Instagram (6%) และอื่นๆ (7%) นอกจากเรื่องของฟุตบอลนั้น อีกหนึ่งเรื่องที่ถูกพูดถึงมากเช่นกันคือ “Jackson Wang” อดีตศิลปินวง GOT7 ที่เหล่าแฟนคลับต่างต้อนรับอย่างอบอุ่น ตั้งแต่ลงเครื่องที่สนามบิน สังเกตได้จาก แฮชแท็ก เกี่ยวกับ Jackson Wang นั้นมีการพูดถึงค่อนข้างสูงและใกล้เคียงกับ แฮชแท็ก ของงานอย่าง #thematchbangkokcenturycup2022 เลยทีเดียว

วันนี้เราจะมาย้อนดูเหตุการณ์สำคัญๆ ที่เกิดขึ้นกับศึกแดงเดือดครั้งนี้บนโซเชียลว่าชาวเน็ตได้บอกเล่าเรื่องราวอะไรกันไว้บ้างโดยใช้ฟีเจอร์ Action ใน ZOCIAL EYE เพื่อแยกเรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นกับศึกแดงเดือดครั้งนี้

การต้อนรับอย่างอบอุ่นที่สนามบิน (1,090,000+ เอ็นเกจเมนต์)

ในปีที่ผ่านมา ตลอดช่วงโควิดทำให้การจัดกิจกรรมกีฬาหรือการแสดงคอนเสิร์ตในบ้านเราซบเซา รวมทั้งการต้อนรับศิลปิน นักกีฬา และคนดังก็ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยๆ จนกระทั่งสถานการณ์เริ่มดูเหมือนจะดีขึ้น กิจกรรมกลับมาจัดได้อีกครั้ง หนึ่งในเหตุการณ์ที่เราไม่ได้เห็นบนข่าวนานมากๆ แล้วก็คือการไปต้อนรับดาราและศิลปินคนโปรดที่สนามบิน ครั้งนี้เรียกได้ว่าจัดเต็มทั้งแฟนบอลลิเวอร์พูล แมนยูและแฟนคลับของ Jackson Wang ที่เตรียมตัวพร้อมมากในการต้อนรับครั้งนี้ เราจะเห็นได้จากทุกสำนักเกาะติดและรายงานข่าวการมาเยือนของพวกเขาเหล่านี้อยู่เสมอ และ ณ วันที่พวกเขามาถึงที่หน้าทางออกก็พบกับแฟนบอลและแฟนคลับมากมายรอต้อนรับอยู่ รวมทั้งโมเม้นต์น่ารักๆ ที่เกิดขึนในวันนั้นอย่างเช่น มีกลุ่มนักท่องเที่ยวกลุ่มหนึ่งเห็นแฟนคลับกำลังรอศิลปินอยู่สองฝั่งถนนจึงได้หยอกล้อด้วยการขับเข้าไปจอดแล้วเล่นบทบาทสมมติเป็น Jackson Wang โบกไม้โบกมือให้เหล่าแฟนคลับ มีการวิ่งแปะมือกับแฟนคลับเรียกเสียงหัวเราะและไม่นานเรื่องนี้ก็มีการพูดถึงกันอย่างกว้างขวางใน Twitter และ Facebook รวมทั้ง แถลงข่าวที่ลานพาร์คพารากอนก็เต็มไปด้วยแฟนคลับมาต้อนรับอย่างอุ่นหนาฝาคั่ง


ณ ตอนนี้ “ต้อม เสริมยนต์” คงเป็นชื่อที่ชาวเน็ตน่าจะรู้จักกันเป็นอย่างดีจากการที่ทีมนักเตะลิเวอร์พูลที่มาถึงสนามบินเดินขึ้นรถบัสคันสีขาวของบริษัทไปทั้งที่จริงๆ ควรจะต้องขึ้นรถบัสสีแดงที่สกรีนลายทีมลิเวอร์พูล กลายเป็นปรากฎการณ์ที่ทุกคนรู้จักกับ ‘ต้อมเสริมยนต์’ ไปโดยปริยาย กลายเป็นมีมล้อเลียน (Meme) แถมยังกลายเป็นไวรัลบนโลกโซเชียลในเวลาอันรวดเร็ว

ถ้วยรางวัลที่ถูกลืมไว้ห้องนักข่าว (729,000+ เอ็นเกจเมนต์)

หลังจากจบการแข่งขันด้วยสกอร์ 4-0 โดยแมนยูเป็นฝ่ายชนะไป แต่สิ่งที่ทุกคนโฟกัสกลับไปอยู่ที่ถ้วยรางวัล เพราะถ้วยรางวัลนี้ถูกวางไว้ในห้องนักข่าว ไม่ได้ถูกนำกลับไปพร้อมกับทีมนักเตะแต่อย่างใด สร้างความสงสัยให้กับชาวเน็ตจนกลายเป็นประเด็นขึ้นมาว่าถ้วยรางวัลนี้ทำไมถึงยังอยู่ที่นี่ ความจริงถ้วยรางวัลนี้คือเคสคอมพิวเตอร์ที่ถูกประกอบขึ้นมาใหม่ ซึ่งจริงๆ แล้วจะถูกโชว์อยู่ในงาน Commart ที่บูธของ Advice หนึ่งในผู้สนับสนุนของศึกแดงเดือดครั้งนี้ เรื่องนี้จึงกลายเป็นที่พูดถึงขึ้นมาจากทั้งเพจข่าว เพจกีฬา จนเรียกได้ว่าเป็น Talk of The Town ของการแข่งขันครั้งนี้ไปเลย

ถังน้ำแข็งที่กลายเป็นไวรัลเหมือนกับเก้าอี้งานวัดเมื่อครั้งอดีต (170,000 เอ็นเกจเมนต์)

ก่อนการแข่งขันนัดสำคัญนักเตะ แต่ละทีมก็ต้องฝึกซ้อมที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน เพื่อเตรียมความพร้อมและทำความคุ้นเคยกับสภาพสนามบ้านเรา จนกระทั่งมีการเผยแพร่ภาพการซ้อมซึ่งเป็นภาพของแฮร์รี่ แม็กไกวร์กำลังนั่งทับถังน้ำแข็งสีแดงอยู่ พลันให้ชาวเน็ตแซวและแชร์กันจนกลายเป็นไวรัล ซึ่งการพูดถึงในโซเชียลนั้นค่อนข้างเป็นไปหลากหลายทิศทาง บางกลุ่มก็บอกว่าตลกดี บางกลุ่มก็ตำหนิผู้จัดฯ เรื่องของงบประมาณที่เอาไปใช้สำหรับสิ่งของตรงจุดนี้ว่ามีความเหมาะสมหรือไม่ ที่สำคัญคือมีการเปรียบเทียบกับภาพในอดีตซึ่งเป็นภาพของโชเซ่ มูรินโญ่ โค้ชทีมเชลซีในตอนนั้นที่เคยมาไทยเมื่อปี 2558 กับทีมโค้ชนั่งเก้าอี้พลาสติก ซึ่ง ณ ตอนนั้นชาวเน็ตก็ได้แซวว่านี่ใช่เก้าอี้วัดหรือเปล่า ไม่มีงบมาซื้อเก้าอี้หรือเปล่าและอดไม่ได้ที่จะนำมาเปรียบเทียบกัน นับเป็นสีสันหนึ่งก่อนการแข่งขันนัดสำคัญที่จะเกิดขึ้นอีกไม่กี่วันหลังจากนั้น โดยเรื่องราวนี้ได้รับเอ็นเกจเม้นต์และการพูดถึงค่อนข้างสูง ยกตัวอย่างเช่นในสกู๊ปข่าวของ AMARIN TV ก็มีเอ็นเกจเมนต์สูงถึงกว่า 50,000 เอ็นเกจเมนต์

บทเรียนหลังจากนี้ของแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งในไทย (155,000+ เอ็นเกจเมนต์)

ปัญหาที่เกิดขึ้นของ AIS PLAY ในระหว่างที่ถ่ายทอดสดศึกแดงเดือด สร้างความไม่พอใจให้กับผู้ชมเป็นจำนวนมาก เนื่องจากกำลังเฝ้ารอดูฟุตบอลนัดสำคัญของพวกเขา รวมถึง ผู้ที่ต้องการรับชมรายการอื่นก็ไม่สามารถรับชมได้เช่นกัน จนทำให้แฮชแท็ก #aisplay ทะยานติดเทรนด์ทวิตเตอร์ประเทศไทยตลอดช่วงที่มีการแข่งขัน หลายคนมองว่าเป็นความไม่พร้อมในเรื่องของระบบหรือว่าสัญญาณหรือพลาดตรงจุดไหนกันแน่ ซึ่งในส่วนนี้ก็มียูทูปเบอร์สาย IT ชื่อดังอย่าง 9Arm ได้มีการทำคลิปและวิเคราะห์ว่าเหตุการณ์นี้เกิดขึ้นได้อย่างไรและน่าจะเกิดปัญหาที่ส่วนไหนกันแน่ มีผู้เข้าชมคลิปนั้นกว่า 1.8 แสนครั้ง นับว่าเป็นบทเรียนและกรณีศึกษาให้กับทั้ง AIS PLAY และแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งเจ้าอื่นเนื่องจากเป็นแพลตฟอร์มที่ได้รับความนิยมและเข้าถึงการถ่ายทอดแมตสำคัญได้นั้นเอง

การปรากฏตัวของนายฮ้อย ซาลาห์ (37,000+ เอ็นเกจเมนต์)

ทุกคนคงคุ้นหน้าคุ้นตากับนายฮ้อย ซาล่าห์ เซเลปรีวิวอาหารชื่อดังจาก Wongnai ที่แจ้งเกิดจากรายการรีวิวอาหารและหน้าตาที่ละม้ายคล้ายคลึงกับโมฮาเหม็ด ซาลาห์นักฟุตบอลจากลิเวอร์พูล ซึ่งการที่ลิเวอร์พูลมาเยือนไทยนั้น เขาก็ได้ไปปรากฎตัวในศึกแดงเดือดครั้งนี้ด้วย สร้างความสนุกและกระแสจากผู้คนที่ไปร่วมงานในวันนั้น อีกทั้งยังแฝงการโปรโมทโปรโมชั่นของ LINEMAN ไว้อีกด้วย


ปฏิเสธไม่ได้ว่าศึกแดงเดือดนั้นเป็นงานใหญ่ที่หลายคนจับตามอง รวมถึงภาคธุรกิจเองก็ให้ความสนใจไม่น้อยเลยทีเดียว เพราะด้วยความที่กีฬาฟุตบอลเป็นกีฬาที่เข้าถึงคนไทยส่วนใหญ่ได้ง่าย ทำให้เมื่อมีการทำคอนเทนต์หรือพูดถึงศึกแดงเดือดนั้นลูกค้าจะเข้าใจและมองเห็นภาพได้ง่ายขึ้น อย่างเช่น Wongnai ที่มีการทำคอนเทนต์ร้านเด็ดรอบราชมังฯ ที่มองเห็นว่าหลังจากบอลแข่งเสร็จหลายคนอาจจะยังไม่อยากกลับบ้าน อยากทานข้าวก่อนกลับบ้านเพื่อรอให้รถหายติดก่อน ซึ่งถือว่าเป็นคอนเทนต์ที่ตอบโจทย์แฟนบอลมากๆ
นอกจากนั้น ผลของการที่ AIS PlAY ล่มในขณะถ่ายทอดสด ก็กลายเป็นบทเรียนและกรณีศึกษาให้กับหลายธุรกิจที่จะต้องใช้งาน แพลตฟอร์มสตรีมมิ่ง ในอนาคตเป็นช่องทางหลักในการถ่ายทอดสด รวมถึงตัวของ แพลตฟอร์มสตรีมมิ่งเองที่ต้องมีแผนรับมือเฉพาะหน้าให้มากขึ้นเพื่อรองรับปัญหาที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต 

อย่างที่ได้กล่าวไปว่าการแข่งขัน THE MATCH Bangkok Century Cup 2022 นี้มีหลากหลายเรื่องราวเกิดขึ้น รวมทั้งปริมาณข้อมูลมหาศาลที่เกิดขึ้นด้วย ฟีเจอร์ Action ที่เป็นการจัดการข้อความให้แยกหมวดหมู่โดยอัตโนมัติจึงเป็นหนึ่งในทางออกสำหรับการทำงานที่จำเป็นต้องมีการแยกหมวดหมู่ของข้อมูลให้ชัดเจน ไม่ว่าจะนำไปวิเคราะห์ ทำแผนภูมิ หรือการทำสรุปประเด็น รวมทั้ง สามารถใช้แยกหมวดหมู่เข้าไปในฟีเจอร์ Category เพื่อใช้งาน Comparison View ได้อีกด้วย ทำให้คุณสามารถใช้งานเครื่องมือวิเคราะห์ข้อมูลโซเชียลอย่าง ZOCIAL EYE ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น และใช้งานข้อมูลโซเชียลได้อย่างเข้าใจมากขึ้นอีกด้วย