เข้าสู่ปีที่ 3 ของการระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 เรียกได้ว่าได้รับผลกระทบรุนแรงในทุกกลุ่มอุตสาหกรรม ทุกวงการ รวมทั้งกระทบเทศกาลต่างๆ ที่เกิดขึ้นทั่วทุกมุมโลก และในเดือนเมษายนของทุกปีประเทศไทยมีการจัดงานเพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลสงกรานต์ หรือปีใหม่ไทย ประเพณีที่สืบทอดมาอย่างยาวนานที่ชาวไทยให้ความสำคัญ เพราะเป็นช่วงที่ทุกคนหยุดยาวเพื่อเดินทางกลับบ้านหรือไปท่องเที่ยวกันทั้งครอบครัว แต่เนื่องจากผลกระทบของ COVID-19 ทำให้สงกรานต์ใน 2-3 ปีมานี้เงียบเหงาผิดไปจากปกติ 

แม้ในปีนี้ รัฐบาลจะไม่ได้มีการห้ามเดินทางเหมือนที่ผ่านมา หลายคนจึงเริ่มวางแผนเดินทางกลับบ้านหรือท่องเที่ยว รวมถึง ใช้เวลาวันหยุดกับครอบครัวและคนที่รักได้อย่างเต็มที่ บริษัท ไวซ์ไซท์ (ประเทศไทย) จำกัด จึงได้วิเคราะห์ข้อมูลการพูดถึงเทศกาลสงกรานต์ที่เกี่ยวข้องกับการท่องเที่ยวและวางแผนกลับบ้านของประชาชน โดยเก็บข้อมูลระหว่างวันที่ 1 มีนาคม – 5 เมษายน 2565 ผ่านเครื่องมือ ZOCIAL EYE พบว่ามีการพูดถึงบนโซเชียลทั้งหมด 26,490 ข้อความ และมีเอ็นเกจเมนต์ที่เกิดขึ้นราวๆ 3,260,000 เอ็นเกจเมนต์ ส่วนใหญ่ข้อความจะเกิดขึ้นบน Facebook (64%) ตามมาด้วย Twitter (12%), Instagram (6%) และอื่นๆ (18%)

จากข้อมูลพบว่า ส่วนใหญ่มีการวางแผนกลับบ้านและอยากรีบให้ถึงสงกรานต์ราวๆ 5,282 ข้อความ วางแผนท่องเที่ยวในช่วงสงกรานต์ 4,963 ข้อความ เมื่อลองเจาะลึกลงไปอีกว่าผู้คนสนใจไปเที่ยวที่ไหนกันบ้าง พบว่าส่วนใหญ่อยากไปทะเล 2,117 ข้อความ เราจึงลองเทียบระหว่างทะเลภูเก็ตและพัทยา พบว่า ภูเก็ตมีการพูดถึงมากกว่าพัทยาอยู่พอสมควร นอกจากจำนวนการพูดถึงทะเล พบว่าอันดับของสถานที่ที่คนอยากไปรองลงมา คือ เชียงใหม่ โดยมีการพูดถึง​​ทั้งหมด 1,835 ข้อความ เหตุผลหนึ่งที่เชียงใหม่กลายเป็นตัวเลือกอันดับ 3 ของชาวโซเชียล เนื่องจากช่วงที่ผ่านมาประเทศไทยมีอากาศที่เย็นลงจนเทียบเท่ากับช่วงหน้าหนาว ทำให้หลายคนคาดหวังว่าอากาศจะดีไปจนถึงช่วงสงกรานต์

นอกจากการท่องเที่ยวในประเทศแล้ว เรายังพบว่ามีหลายคนอยากที่จะใช้เวลาช่วงสงกรานต์ไปเที่ยวต่างประเทศประมาณ 1,992 ข้อความ เราจึงลองหยิบข้อมูลการพูดประเทศที่มีข่าวว่าจะเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติ โดยประเทศที่มีการพูดถึงมากที่สุด คือ เกาหลี เป็นจำนวน 846 ข้อความ และอีกหนึ่งประเทศที่ใครหลายคนคิดถึงนั่นก็คือญี่ปุ่น 754 ข้อความ

นอกจากการพูดถึงของประชาชนว่าสงกรานต์นี้วางแผนจะไปเที่ยวที่ไหน ทางบริษัทหรือกลุ่มธุรกิจที่เกี่ยวกับการท่องเที่ยวเองก็มีการเคลื่อนไหวเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวเช่นกัน เห็นได้จากการโปรโมท และการทำโปรโมชันบนโซเชียล สังเกตได้จาก Hashtag Cloud บน ZOCIAL EYE ที่ส่วนใหญ่จะเป็น Hashtag จากบริษัททัวร์ โรงแรม และธุรกิจในแวดวงท่องเที่ยว

อีกมุมหนึ่งก็มีคนที่พูดถึงว่าสงกรานต์ไม่อยากไปเที่ยวไหน อยากอยู่บ้าน อยากใช้เวลาวันหยุดอยู่กับครอบครัว ราวๆ 845 ข้อความ ซึ่งเหตุผลส่วนใหญ่ที่ทุกคนพูดถึงกันบนโลกโซเชียล คือ กลัวติดโควิด ไม่อยากใช้เงินกับการไปเที่ยว และอยากใช้เวลาทำกิจกรรมกับครอบครัวที่บ้านมากกว่า 

ในส่วนของคนที่ไม่ได้กลับบ้านนั้น เหตุผลหลักๆ คือ กลัวที่จะไปคลุกคลีกับคนหมู่มากในการเดินทาง ไม่อยากเสียเวลากับรถติด กลัวว่ากลับบ้านไปแล้วจะเอาเชื้อไปแพร่ให้คนที่บ้าน รวมถึง มีหน้าที่การงานที่ต้องทำในช่วงของวันหยุดเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งมีการพูดถึงอยู่ราวๆ 228 ข้อความ 

จะเห็นได้ว่าภาพรวมของการท่องเที่ยวในช่วงสงกรานต์ค่อนข้างดี และดูเหมือนปีนี้จะเน้นไปท่องเที่ยวมากกว่าอยู่บ้านซึ่งแตกต่างจากปีที่แล้วที่เกิดกระแส #สงกรานต์ทิพย์ จังหวัดที่เป็นเมืองท่องเที่ยวก็เริ่มมีการพูดถึงและมีคนวางแผนไปเที่ยวกันมากขึ้น รวมถึง ต่างประเทศเริ่มมีการปรับมาตรการให้นักท่องเที่ยวเข้าประเทศได้ง่ายขึ้นทำให้มีตัวเลือกในการท่องเที่ยวมากขึ้นไปอีก

สำหรับใครที่สนใจอยากรู้ Insight จาก Social อย่างมืออาชีพสามารถศึกษาข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับ ZOCIAL EYE

ติดต่อทีมงาน WISESIGHT ที่นี่ได้เลย