ใช้ Social Listening ได้แล้ว เพราะเครื่องมือนี้จะช่วยให้คุณวางกลยุทธ์ได้เฉียบ ต่อยิดธุรกิจ ให้ไปได้ไกลกว่าเดิม แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่าตอนนี้เราควรจำเป็นต้องใช้เครื่องมือนี้แล้วหรือยัง วันนี้เรามี 4 สัญญาณเตือนภัยที่จะบอกให้คุณรู้ว่าถึงเวลาแล้วที่ต้องใช้ Social Listening สักที

สัญญาณเตือน ใช้ SOCIAL LISTENING ได้แล้วตอนนี้

1. ลูกค้าเก่าหาย ลูกค้าใหม่ไม่มี

ในขณะที่กำลังทำสรุปยอดขายและพบว่า ยอดขายลดลง จำนวนลูกค้าเก่าที่เคยซื้อห่างหายไป ส่วนลูกค้าใหม่ก็ไม่มีเข้ามาเพิ่มเติมนี่อาจเป็นสัญญาณหนึ่งว่า พฤติกรรมลูกค้าอาจไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป อินไซท์ที่เราเคยเข้าใจอาจเปลี่ยนไปแล้ว แล้วเราจะค้นหาอินไซท์ลูกค้าในตอนนี้ได้อย่างไร Social Listening ช่วยได้ครับ เครื่องมือที่จะเข้าค้นหาอินไซท์ที่ลึกกว่าเดิม ให้คุณรู้ว่าตอนนี้ลูกค้ากำลังต้องการอะไรมากที่สุด แค่ปรับเปลี่ยนสินค้านิดหน่อย อาจจะพลิกยอดค้า เรียกลูกค้าทั้งใหม่และเก่ากลับมาได้เลย

2. ไม่รู้จะพัฒนาสินค้าต่ออย่างไร

ฟีดแบ็กถือว่าเป็นสิ่งสำคัญอย่างหนึ่งที่ช่วยพัฒนาสินค้าเราได้ แต่ฟีดแบ็กก็ไม่ใช่สิ่งที่ได้มาง่ายๆ เช่นกัน เคยไหมครับ ที่เราไม่รู้ว่า จริงๆ แล้ว คนอื่นมองกลับมาที่แบรนด์ของเราอย่างไร สินค้าหรือบริการที่ออกไป ลูกค้าพึงพอใจมากแค่ไหน หรืออยากให้ปรับปรุงอะไร แม้มีแบบสอบถามให้ทำ แต่หลายคนก็เลือกที่จะไม่ตอบ ปัญหาที่ตามมาคือ คุณเริ่มไม่รู้แล้วว่าควรจะพัฒนาสินค้าต่อไปอย่างไร ถ้าคุณกำลังเจอปัญหานี้ ก็เป็นอีกหนึ่งสัญญาณที่กำลังบอกคุณว่า ถึงเวลาใช้ Social Listening แล้วครับ เครื่องมือที่จะช่วยให้คุณรู้ว่า คนบนโลกออนไลน์พูดถึงแบรนด์คุณอย่างไร พูดถึงแง่บวก หรือลบ ที่คุณสามารถนำมาปรับใช้ได้

3. ช่องทางออนไลน์เริ่มเงียบเหงา

เมื่อก่อนมีคนเข้ามาคอมเม้นต์ กดไลค์โพสต์ หรือ Inbox เข้ามาถามสินค้าเยอะแยะมาก แต่ช่วงนี้เริ่มหายไป เอ็นเกจเมนต์ของเพจ และผู้ติดตามเริ่มลดลง นั่นอาจเป็นเพราะว่า คอนเทนต์ที่คุณนำเสนออาจไม่ตรงใจกลุ่มเป้าหมายก็ได้ครับ วิธีหนึ่งที่จะทำให้เพจหรือช่องทางออกไลน์ของคุณกลับมาคึกครื้นอีกครั้งก็คือ การใช้ Social Listening ค้นหาเทรนด์ใหม่ๆ ไอเดียดีๆ จากข้อความ หรือความคิดเห็นของขาวโซเชียล และนำมาปรับใช้กับคอนเทนต์ให้มีความน่าสนใจขึ้น ด้วยวิธีการนี้จะช่วยให้คุณเสิร์ฟคอนเทนต์ได้ตรงความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย เรียกลูกค้าให้กลับมาทักทายคุณอีกครั้ง

4. เริ่มไม่รู้ว่าจะวางแผนไปในทิศทางไหน

จากวิกฤต COVID-19 ที่ทุกคนเจอมา ก็จะเห็นแล้วว่าหลายอย่างเปลี่ยนแปลงไป พฤติกรรมผู้บริโภคไม่เหมือนเดิม กลยุทธ์แบบเดิมๆ อาจไม่เหมาะ และมีประสิทธิภาพพอแล้ว แต่เราจะวางแผนไปในทิศทางไหนท่ามกลางความเปลี่ยนแปลงนี้ ถ้าคุณรู้สึกถึงความลังเล ไม่แน่ใจ ถึงเวลาแล้วครับ ที่คุณต้องให้ Social Listening เข้าไปช่วยฟังเสียงลูกค้าที่แท้จริง เพื่อให้คุณเข้าใจผู้บริโภคในช่วงเวลานี้ และยังพิเศษกว่านั้นคือ สามารถดูความเคลื่อนไหวของคู่แข่งได้ด้วย คุณจะรู้ว่าคู่แข่งของเรากำลังทำอะไร ทำให้เราเข้าใจตลาดมากขึ้นว่า ตอนนี้คนอื่นกำลังทำอะไร ช่วยให้เราวางแผนธุรกิจไปในทางที่ใช่และชัวร์

การทำธุรกิจสมัยนี้จำเป็นต้องฟังเสียงลูกค้าให้มาก เพื่อที่เราจะได้นำเสนอสินค้าหรือบริการที่ตรงใจมากที่สุด และสิ่งหนึ่งที่จะช่วยให้เราค้นหาความจริงนี้ได้คือ Social Listening ที่ฟังเสียงลูกค้าบนโลกออนไลน์ทั้งใบ ที่ช่วยให้คุณเข้าใจลูกค้า เข้าใจแบรนด์คุณเองมากขึ้น จนนำไปต่อยอดธุรกิจให้ก้าวไกลยิ่งกว่าเดิม

รู้อินไซท์ และเข้าใจลูกค้าได้มากขึ้นกว่าเดิม เพียงแค่ลองใช้ ZOCIAL EYE เครื่องมือ Social Listening ของเรา หากสนใจ Inbox เข้ามาได้เลยครับ หรืออ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่: https://wisesight.com/zocialeye/