วันนี้ People Team มีบทสัมภาษณ์จากน้องนักศึกษาฝึกงานตำแหน่ง Administrative Officer มาฝากทุกคน สำหรับน้อง ๆ นิสิตนักศึกษาที่อยากทราบว่าฝึกงานที่ Wisesight เป็นอย่างไรบ้าง บทความนี้มีคำตอบ

แนะนำตัว

สวัสดีค่ะ ชื่อแนน ฤทัยพัชร ตินานพ นักศึกษาชั้นปีที่ 3 คณะศิลปศาสตร์ เอกภาษาไทย มหาวิทยาลัยมหิดลค่ะ

มาฝึกงานที่ Wisesight ได้อย่างไร

แนนเห็นประกาศรับสมัครของ Wisesight  ในกลุ่มเฟสบุ๊กกลุ่ม Internship Bangkok & 🇹🇭 การฝึกงานในกรุงเทพ & 🇹🇭 (เผื่อเป็นข้อมูลให้เพื่อน ๆ นักศึกษาที่กำลังมองหาที่ฝึกงาน เข้าไปหาที่ฝึกกันได้นะคะ มีประกาศรับสมัครเรื่อย ๆ เลย)  

ช่วงนั้น Wisesight เปิดรับสมัครนักศึกษาฝึกงานตำแหน่ง Administrative Officer  ซึ่งในประกาศมีทั้งรายละเอียดงาน  ระยะเวลาฝึกงานขั้นต่ำ 3 เดือน และภาพบรรยากาศการทำงาน รู้สึกสนใจเลยกดสมัครเข้ามาค่ะ

ช่องทางการสมัครจะมีลิงก์ไปหน้า Website ของบริษัท สามารถเข้าไปกรอกใบสมัครไว้ได้ ซึ่งของแนนหลังจากที่กดสมัครไป รอประมาณ 4 วันเท่านั้น ก็มีพี่ ๆ ทีม People โทรติดต่อมาเพื่อนัดสัมภาษณ์  บรรยากาศการสัมภาษณ์เป็นกันเองมากค่ะ สัมภาษณ์ 1 รอบกับพี่ ๆ ในทีม หลังจากนั้นไม่นานก็ทราบผลและนัดวันเริ่มงาน

Administrative Officer Intern ที่ Wisesight ได้ทำอะไรบ้าง

แนนมาฝึกในตำแหน่ง Admin ซึ่ง Daily Task จะแตกต่างกัน เช่น ดูแลความเรียบร้อยบริเวณพื้นที่สำนักงาน เตรียมเอกสาร ทำเอกสารขอเบิกค่าใช้จ่ายประจำเดือน จัดสรรอุปกรณ์สำนักงาน ตลอดจนถึงการแจ้งซ่อมต่าง ๆ ถัดมาเป็นงานดูแลพนักงานทั่วไป เช่น จัดเตรียมสถานที่กรณีบริษัทจัดกิจกรรม นอกจากงานที่เราทำแต่ละวันแล้ว 

ช่วงโค้งสุดท้ายการฝึกงาน แนนได้ร่วมกับทีมทำ Database Structure ซึ่งเป็นการรวบรวมข้อมูลเพื่อนำเข้าระบบศูนย์กลาง เป็นงานสเกลใหญ่ก่อนจบการฝึกงาน

ฝึกงานครั้งนี้ได้อะไรบ้าง

การฝึกงานทำให้ได้ทักษะหลายด้าน เช่น ด้าน Hard Skills แนนมองว่าคือการที่ได้ใช้โปรแกรมที่ใช้ทำงานกันภายในสำนักงาน ไม่ว่าจะเป็น Google Workspace , Adobe , MS Office  และอื่น ๆ เพราะตอนเรียนจะได้ใช้โปรแกรมตามหลักสูตรที่กำหนดมาในขั้นพื้นฐาน แต่พอมาฝึกงาน แนนได้นำพื้นฐานที่มีอยู่มาประยุกต์ใช้ และได้ใช้โอกาสตรงนี้ในการพัฒนาสกิลให้แข็งแรงมากขึ้น อีกทั้งยังเป็นเป็นทักษะเฉพาะที่เกี่ยวข้องกับการทำงานโดยตรง

ประสบการณ์อีกอย่างที่ได้คือการร่วมจัดงานอีเวนท์ การจัดเตรียมสถานที่ พอถึงเวลางาน พี่ ๆ ทุกคนเตรียมพร้อม ทำให้การทำงานเป็นไปด้วยความราบรื่น และเห็นถึงสปิริตการทำงานของเพื่อนร่วมทีม 

สิ่งที่ประทับใจที่ Wisesight 

• สวัสดิการบริษัท มี Ice – cream ชา กาแฟ ราคาพนักงาน 
• การทำงาน มีความยืดหยุ่น (Flexible Working) ไม่มีชุดยูนิฟอร์ม
• บริการนวดจากผู้บกพร่องทางสายตา 
• Working Space มีบอร์ดเกม มีมุมนั่งชิล 
• มีคอร์สต่าง ๆ ให้เรียนรู้เพิ่มเติม เช่น Podcast, Agile with Lego และอื่น ๆ 
• มีกิจกรรมบริษัท We Day & Ignite Day ที่ช่วยกระชับความสัมพันธ์ได้เป็นอย่างดี
• ค่าเบี้ยเลี้ยงฝึกงาน 

สำหรับแนน งาน Admin เป็นงานที่สนุก ท้าทาย หลากหลายอารมณ์มาก ด้วยความที่เป็นงานซัพพอร์ตเพื่อให้พนักงานคนอื่น ๆ ทำงานได้โดยง่าย บ่อยครั้งที่อาจพบกับอะไรที่อยู่เหนือการควบคุม เลยต้องมีทักษะการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าที่ดี 

สรุปสุดท้าย

สำหรับคนที่กำลังมองหาการฝึกงานว่า แนนมองว่าการฝึกงานนั้นเป็นโอกาสที่ดี เป็นประสบการณ์ที่เราได้พาตัวเองเข้ามาลงมือ ลงแรงจริง ๆ ซึ่งระหว่างทางที่เราใช้เวลาไปกับการทำสิ่งเหล่านี้ เชื่อว่าทุกคนคงพอรู้ตัวเองแล้วว่าพอทำอะไรกันได้บ้าง มากไปกว่านั้นคือมองเห็นตนเองที่จะสามารถเติบโตใน Career path นี้ได้ไหม ดังนั้นการฝึกงานก็เป็นเสมือนเครื่องมือที่ช่วยให้เรารู้จักตัวเองมากขึ้นได้ดีทีเดียว

ใครที่สนใจอยากมาฝึกงานที่นี่ ได้เปิดประสบการณ์เช่นนี้ สามารถติดตามข่าวสารตามช่องทางต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น Website, Facebook: Wisesight, Instagram: Life at Wisesight หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมเข้ามาได้ที่ Career@wisesight.com จะได้ไม่พลาดโอกาสดีๆ แบบนี้นะคะ