ช่วงใกล้เปิดประเทศแบบนี้หลายคนน่าจะกำลังวางแผนไปเที่ยวกันทั้งในและต่างประเทศ รวมถึงธุรกิจท่องเที่ยวเองทั้งโรงแรม ร้านอาหาร คาเฟ่ สถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ ก็คงพยายามนำเสนอสินค้าและบริการให้ถูกใจผู้บริโภคที่สุด วันนี้เราจะชวนมาดูว่าการทำ Research หรือวิจัยตลาดด้วย Social Listening  ช่วยให้เราสามารถเข้าใจและใช้ประโยชน์จากอินไซต์ของนักท่องเที่ยวบน Instagram ได้อย่างไร

Research ชุดนี้ Wisesight ทำการเก็บข้อมูลในช่วงสถานการณ์ Covid-19 (1 กรกฎาคม – 15 พฤศจิกายน 2564) เพราะอยากเข้าใจว่าในช่วงเวลาที่คนกำลังเครียดและหดหู่จากสถานการณ์โรคระบาดนั้นการท่องเที่ยวแบบไหนที่เป็นที่นิยมบน Instagram เพื่อที่ธุรกิจต่างๆ จะสามารถนำอินไซต์นี้ไปออกแบบประสบการณ์ที่ดีให้กับชาว Instagramer ได้ และเนื่องจาก Instagram นั้นเป็นแพลตฟอร์มที่เน้นการถ่ายและแชร์รูปภาพเป็นหลัก Wisesight จึงใช้วิธีทั้งการวิเคระาห์ทั้งข้อความและรูปภาพมากกว่า 40,000 รูปภาพร่วมกันเพื่อให้ได้ครอบคลุมมากที่สุด

และนี่คือ 3 สิ่งหลัก ๆ ที่เราพบ

การเที่ยว “ธรรมชาติ” เป็นกระแสหลักของ Instagramer

ถ้าดูจากข้อมูลจะพบว่า #ธรรมชาติบำบัด นั้นเติบโตขึ้น 3 เท่าเมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปี 2564 รวมถึงคำว่า ทะเล, เกาะ, ภูเขา, เดินป่า, แคมป์ปิ้ง ก็เติบโตไม่แพ้กัน

โดยแคปชั่นที่มักจะมาคู่กันเสมอกับภาพธรรมชาติก็มักจะเป็นการเยียวยาจิตใจ ส่งต่อพลังบวก และที่สำคัญภาพของนักเที่ยวบน Instagram ส่วนใหญ่มักประกอบไปด้วยภาพต้นไม้มากถึง 68% รองลงมาคือรูปคน 58% แสดงให้เห็นว่าการถ่ายภาพตัวเองคู่กับต้นไม้นั้นเป็นที่นิยมสุดๆ สำหรับชาว Instagram

ซึ่งหากโรงแรมหรือที่ท่องเที่ยวใด มีมุมสงบ ต้นไม้เยอะๆ ก็น่าจะดึงดูดนักท่องเที่ยวกลุ่มนี้ได้ รวมถึงช่วยเป็นกระบอกเสียงกระจายมุมสวยๆ เหล่านี้ลงไปใน Instagram ของพวกเขาเองด้วย เรียกได้ว่าจัดมุมให้ร่มรื่นเข้าไว้ น่าจะดึงดูดนักท่องเที่ยวได้มากเลยครับ

Cafe Hopper วิถีเที่ยวยอดนิยมของวัยรุ่น

จากการวิเคราะห์รูปภาพเราพบว่า 52% ของกลุ่มคนที่อายุน้อยกว่า 25 ปี ชอบเที่ยวคาเฟ่เป็นหลัก

กลุ่มนี้เป็นกลุ่มที่นิยมการถ่ายภาพเพื่อลง Instagram อยู่แล้ว โดยเราพบว่าหากเป็นผู้ชายจะชอบเน้นที่ถ่ายรูปบรรยากาศของร้านหรือสถานที่ท่องเที่ยวในขณะที่ถ้าเป็นผู้หญิงก็จะชอบการถ่ายแบบที่เห็นตัวคนมากกว่าไม่ว่าจะถ่ายตัวเองหรือเพื่อนก็ตาม

การโปรโมทด้วยคาเฟ่ที่มีมุมถ่ายรูปสวย ๆ บรรยากาศดี ๆ ก็จะดึงดูดคนกลุ่มนี้ได้มาก

สะดวกสบายใกล้คนกรุงเทพฯ คือแนวโน้มการเที่ยวของคนวัยทำงาน

เราพบว่า 44% ของกลุ่มคนวัยทำงานอายุ 25-34 ปี นั้น นิยมการเที่ยวใกล้ ๆ กรุงเทพฯ มากกว่าจะเดินทางไกลๆ และยังเป็นกลุ่มที่มีสัดส่วนของผู้หญิงมากกว่าถึง 79% แต่คาแรคเตอร์ในการถ่ายภาพลง Instagram กลับแตกต่างไปจากกลุ่มอื่น ๆ โดยเน้นไปที่บรรยากาศ และวิวมากกว่า และหากไปคาเฟ่ก็มักจะโฟกัสไปที่อาหารมากกว่าเรื่องอื่นๆ หากต้องการทำการตลาดกับคนกลุ่มนี้เน้นเรื่องความสบาย เดินทางสะดวก พักผ่อน อาหารอร่อย หน้าตาน่าทาน จะเป็นจุดดึงดูดที่น่าสนใจ

นอกจากอินไซต์ 3 อย่างนี้แล้วยังมีข้อมูลอื่น ๆ อีกมากมายที่สามารถหาได้ด้วย Social Listening Research ไม่ว่าจะเป็นจังหวัดยอดนิยม ช่วงเดือนที่คนนิยมเที่ยว กระแสการตอบรับต่อนโยบายหรือโปรโมชั่น รวมถึงไลฟ์สไตล์การท่องเที่ยวแบบใหม่ ๆ ที่จะเป็นโอกาสให้กับธุรกิจได้ หวังว่าบทความนี้จะเป็นประโยชน์สำหรับผู้ประกอบการสายท่องเที่ยวทุกท่านในการทำความเข้าใจ Instagram Traveller เพื่อออกแบบสินค้าและบริการ รวมถึงออกแบบประสบการณ์ให้ตอบโจทย์ได้มากที่สุดนะครับ

ติดต่อให้ Wisesight ช่วยทำ Research เพื่อธุรกิจของคุณ พร้อม รับบริการให้คำปรึกษาฟรีจากผู้เชี่ยวชาญ ติดต่อทีมงาน WISESIGHT ที่นี่ได้เลย

ส่วนใครสนใจรีพอร์ทฉบับเต็มสามารถดาวน์โหลดได้ฟรีที่ :  
INDUSTRY INSIGHT: เจาะอินไซต์พฤติกรรมการท่องเที่ยวของชาว INSTAGRAM