อีกหนึ่งวาระแห่งชาติของชาวโซเชียลที่จบลงไปอย่างสวยงามกับเวทีการประกวด Miss Universe 2023 ณ ประเทศเอลซัลวาดอร์ โดยสาวงามจากประเทศไทยแอนโทเนีย โพซิ้ว คว้ามงกุฎรองชนะเลิศอันดับ 1 มาได้สำเร็จ ชาวโซเชียลไทยต่างเข้ามาคอมเมนต์ให้กำลังใจกันอย่างล้นหลาม อีกทั้งยังมาแสดงกำลังใจผ่านคอมเมนต์ในหน้าเพจ Miss Universe Thailand กันอย่างคับคั่ง

บริษัท ไวซ์ไซท์ (ประเทศไทย) จำกัด ได้ติดตามกระแสการประกวด Miss Universe 2023 ผ่าน Social Listening Tool อย่าง ZOCIAL EYE พบว่ามีการพูดถึงในช่วงวันที่ 1-19 พฤศจิกายน 2566 จำนวนทั้งสิ้นมากกว่า 100,000 ข้อความ และเพียงแค่ 20 วันมียอดการมีส่วนร่วมการแสดงความคิดเห็น กดไลก์ กดแชร์มากว่า 42 ล้านครั้ง โดยอยู่บนช่องทาง X (Twitter) เป็นหลักที่ 71% ตามมาด้วย Facebook 23% และช่องทางอื่นๆ 6% เมื่อส่อง 5 แฮชแท็กที่ชาวโซเชียลเข้ามาพูดคุยเรื่องการประกวดมากที่สุด อันดับ 1 คือ #missuniversethailand2023 (60,000 ข้อความ), อันดับ 2 #missuniverse2023 (22,259 ข้อความ), อันดับ 3 #แอนโทเนียโพซิ้ว (9,000 ข้อความ), อันดับ 4 #missuniverse (8,000 ข้อความ), และอันดับ 5 #แอนโทเนีย (6,000 ข้อความ)

หากจะพูดถึงช่วงเวลาที่มีจำนวนข้อความการพูดถึงการประกวด Miss Univers 2023 มากที่สุด พบว่าเกิดขึ้น ณ วันที่มีการประการแข่งขัน (วันอาทิตย์ที่ 19 พฤศจิกายน) เริ่มตั้งแต่ 8.00 น. ไปจนกระทั่งประกาศผลในช่วง 11.00 น. และก่อนหน้าวันแข่งขัน 2 วัน (วันที่ 16-17 พฤศจิกายน) ก็มีกระแสการพูดถึงชุดของแอนโทเนีย 2 ชุดด้วยกัน คือ 1. “Light of the Universe” ชุดราตรีซีทรูปักลวดลายไล่สีเงิน-โรสโกลด์ จากแบรนด์วาเลนเทียร์ อาเตลิเย่ (Valentier Atelier) และ 2. “Goddess of Ayothaya” ชุด “เทพธิดาอาณาจักรอยุธยา” ได้รับแรงบันดาลจากรูปปั้น “พระแม่ธรณี” ในช่วงยุคสมัยอยุธยา ซึ่งสร้างการมีส่วนร่วมไปถึง 4 แสนเอ็นเกจเมนต์ในช่องทาง Instagram @missuniverse.in.th และ @porxild

ดาราและคนมีชื่อเสียง ตบเท้าแสดงความยินดี

ดาราและคนมีชื่อเสียงเองก็ไม่น้อยหน้า แห่คอมเมนต์แสดงความยินดี อีกทั้งยังขอบคุณที่เป็นความภูมิใจของคนไทยและสร้างการรับรู้เรื่องอิทธิพลวัฒนธรรมไทยให้เป็นที่ประจักต์ต่อสายตาชาวโลก โดย 3 อันดับแรกในฝั่งดาราและคนมีชื่อเสียงที่โพสต์ถึงเรื่องนี้และได้รับการมีส่วนร่วมสูงสุด ได้แก่

  1. เบลล่า แคมเปน @bellacampen (213,589 เอ็นเกจเมนต์)

“You are the PRIDE of Thailand 🇹🇭 @porxild #1strunnerup #missuniverse2023 #missuniversethailand”

  1. ชลิตา ส่วนเสน่ห์ @namtanlitaa (134,161 เอ็นเกจเมนต์)

“You are the best!!! น้องเก่งมากๆ ในรอบ 35 ปี กับรองอันดับ1 Miss Universe 2023 ที่สุดของที่สุดๆ แต่ร้องไห้ตาปูดเลยอ่าาา หนูคือความภาคภูมิใจของคนไทย👑🇹🇭🥹✨”

  1. แอนนา เสืองามเอี่ยม @annasnga_1o (98,529 เอ็นเกจเมนต์)

“วินาทีประกาศผล MU2023 เธอมาไกลมากจริงๆแอนโท @porxild ขอบคุณที่สร้างประวัติศาสตร์ให้ไทย รองอันดับ1 Miss Universe 2023 ในรอบหลาย10ปี

ตอนประกวดเธอทำดีมาก 2แอนนี้กรี๊ดสุดใจ @annscottkemmis เราคนไทยรอโอบกอดเธอนะ❤️❤️❤️🇹🇭🇹🇭🇹🇭”

และเมื่อวิเคราะห์ดูประเด็นที่คนบนโซเชียลมีการพูดถึงมากที่สุด 3 ประเด็นแรก ได้แก่

  1. ความสวย ที่ไม่ค้านสายตา

เถียงไม่ได้กับความสวยของแอนโทเนีย ที่สะท้อนออกมาให้เหล่าแฟนนางงาม หรือผู้ที่รับชมได้เห็นตั้งแต่วันที่ได้รับมงกุฎ และยิ่งถูกพูดถึงมากขึ้นในวันที่เข้าไปเก็บตัวกับกองประกวดที่ประเทศเอลซัลวาดอร์ ทั้งที่สะท้อนออกมาผ่าน ลุคต่างๆ ที่ถ่ายลงบนโซเชียล หรือลุคการแต่งหน้าผ่านการไลฟ์คุยกับแฟนๆ รวมถึงในรอบการประกวดทั้งรอบ Preliminary Competition จนถึงรอบตัดสิน จนทำให้คนบนโซเชียลพูดเป็นเสียงเดียวกันว่าไม่สารถเป็นคำอื่นได้นอกจากคำว่า “สวย”, “สวยมากกกกกก” 

Feature Word Clouds บน ZOCIAL EYE 

ที่สะท้อนคำที่คนบนโซเชียลมีการพูดถึงมากที่สุด คำที่มีขนาดใหญ่จะมีการพูดถึงมาก

  1. การตอบคำถามสุดปัง ถ้าไม่มงจะงงมาก

อยากที่เรารู้กันว่านางงามไม่ใช่เพียงแค่ประกวดที่ความสวยงามเพียงอย่างเดียว แต่มีการวัดความเฉลียวฉลาด ทัศนะคติ ทักษะการสื่อสาร รวมถึงไหวพริบต่างๆ ผ่านการตอบคำถาม ซึ่งจากเสียงของคนบนโซเชียลต่างบอกว่าแอนโทเนียตอบคำถามได้ดี ใจแม่มาหลังจากที่ฝั่งแอนโทเนียตอบคำถามเสร็จ อีกทั้งการตอบคำถามของเธอยังทำให้เหล่าแฟนนางงามหลายๆ คนรู้จักบุคคลสำคัญอย่าง มาลาลา ยูซาฟไซ (Malala Yousafzai)  นักเคลื่อนไหวด้านการศึกษาชาวปากีสถาน ที่ได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพเมื่อปี 2014 ผ่านการตอบคำถามของเธอ แต่เมื่อผลประกาศออกมา กลับมีประเด็นให้ดราม่า จนทำให้คนบนโซเชียลถกเถียงกันในเรื่องของ เวลาของการตอบคำถาม การตอบคำถามโดยใช้ล่าม รวมถึงคำตอบที่ออกมาจากนางงามแต่ละคน

  1. ดราม่าสะเทือนเวทีระดับโลก

การประกวดจบแต่การถกเถียงและพูดถึงกันบนโซเชียลในหลากหลายประเด็นที่นำไปสู่ประเด็นดราม่าต่างๆ ยังไม่จบ ทั้งเรื่องของประเด็นเวลาและล่ามในการตอบคำถาม ประเด็นการขึ้นเวทีของคุณแอน จักษพงศ์ แต่ที่กำลังถูกพูดถึงกันอย่างร้อนแรงคือประเด็นของ วีณา ปวีณา รอบอันดับ 2 Miss Universe Thailand 2023 ที่มีการรีสตอรี่อินสตาแกรมแฟนคลับว่า ‘มงสามคือวีนาเท่านั้น’ และยังมีโพสต์เเสดงความยินดีกับนางงามนิการากัว Miss Universe 2023 เเละลบออกไปทันทีโดยที่ไม่ปรากฎสตอรี่หรือโพสต์ใดๆ ที่ยินดีกับแอนโทเนีย จนทำให้เกิดความไม่พอใจของเหล่าแฟนนางงาม เกิดเป็นเสียงวิพากษ์วิจารณ์ในหลากหลายความเห็นว่า ทำแบบนี้มันไม่น่ารัก และไม่ถูกเวลาเอาเสียเลยเป็นการไม่ให้เกียรติเพื่อนนางงามด้วยกัน รวมถึงแสดงความคิดเห็นว่า มงสามยังไม่แน่ ที่แน่ๆ เอามงแรกให้ได้ก่อน จนทำให้วีณา ปวีณาออกมาไลฟ์สดชี้แจงประเด็นดังกล่าว และยอมรับว่าผิดจริง ที่รีโพสต์ผิดที่ผิดเวลา

สุดท้ายท้ายสุดจะเป็นยังไงก็ยินดีและขอบคุณ แอนโทเนีย โพซิ้ว รองอันดับ 1 Miss Universe 2023 ที่ทำให้คนไทยได้มีความสุข ถึงแม้เธอจะไม่ได้คว้ามง แต่เธอก็ได้คว้าใจของคนทั้งประเทศ

ภาพจาก: Miss Universe Thailand