กระแสแรงเกินต้านกับการประกวด Miss Grand Thailand 2023 (มิสแกรนด์ไทยแลนด์ 2023) ที่จบลงไปเมื่อวันที่ 29 เมษายน 2566 ณ MGI HALL ศูนย์การค้า SHOW DC โดยผู้ครอบครองมงกุฏได้แก่ มิสแกรนด์ชุมพร หรือ อุ้ม ทวีพร พริ้งจำรัส และจะเป็นตัวแทนประเทศไทยไปเข้าร่วมประกวดมิสแกรนด์อินเตอร์เนชั่นแนล 2023 ที่ประเทศเวียดนามต่อไป 

แต่หากจะพูดถึงความปังของการแข่งขันครั้งนี้คงหนีไม่พ้นดราม่า และประเด็นต่างๆ ที่เกิดขึ้นระหว่างการแข่งขัน ชนิดที่ว่าพาแฮชแท็ก #MissGrandThailand2023 ติดเทรนด์ Twitter ประเทศไทยเป็นว่าเล่น พร้อมพ่วงแฮชแท็กอื่นๆ ตามมา อาทิ #แบนมิสแกรนด์ #เฌอเอม 

วันนี้ ไวซ์ไซท์ จึงขอพามาส่องเทรนด์และประเด็นร้อนที่ชาวโซเชียลพูดถึงตลอดช่วงระยะเวลาการประกวด โดยเก็บข้อมูลตั้งแต่วันที่ 1 เมษายน – 1 พฤษภาคม 2566 ผ่านเครื่องมือ ZOCIAL EYE ปรากฎว่าจำนวนข้อความภายในหนึ่งเดือนมีการพูดถึงมากกว่า 50,000 ข้อความ คิดเป็นเอ็นเกจเมนต์รวมกว่า 50 ล้านเอ็นเกจเมนต์ จากกว่า 7,000 แอคเคาท์ในทุกช่องทางโซเชียลมีเดียในไทย เฉลี่ยต่อวันมีการพูดถึงมากกว่า 1.6 ล้านเอ็นเกจเมนต์ ถือว่าสูงมากๆ เลยทีเดียวเมื่อเทียบกับการประกวดนางงามในปีก่อนหน้า โดยวันที่มีการพูดถึงสูงที่สุดเกิดขึ้นในวันที่ 29 เมษายน 2566 ซึ่งเป็นวันที่ประกาศรางวัลนั่นเอง

หากดูจากกราฟ Demographics จะพบว่าแฟนนางงามเกินครึ่งเป็นเพศหญิง  (74.11%)  ในขณะที่ 25.89% เป็นเพศชาย 

เมื่อดูสัดส่วนการพูดถึงจะเห็นได้ว่าแฟนนางงามพูดถึงเรื่องดังกล่าวบน Twitter เกือบจะเท่ากับบน Facebook เลยทีเดียว 

ในครั้งนี้ เราจึงเลือกวิเคราะห์ข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับการประกวด Miss Grand Thailand 2023 จาก Twitter ซึ่งเป็นเสียงคอมเมนต์จากแฟนนางงามโดยตรง โดยพบประเด็นที่ได้รับความสนใจ 3 ประเด็นหลัก ดังนี้

  1. ชาวด้อมนางงาม

เป็นที่ทราบกันดีว่าในทุกการประกวดนางงามจะมีด้อมใหม่ๆ เกิดขึ้นเสมอ ทั้งด้อมที่เชียร์นางงามแต่ละคนเอง หรือด้อมคู่จิ้นที่แฟนนางงามเห็นเคมีเข้ากั๊นเข้ากัน อย่างในปีนี้ ก็เกิดด้อมขึ้นมากมายหลายด้อม เช่น #ด้อมลูกคุณหนู ซึ่งเชียร์ อุ้ม ทวีพร และเรียก, #ด้อมลุงช่ำ ซึ่งเชียร์เฌอเอม ชญาธนุส, #ด้อมเล้าไก่ ซึ่งเชียร์เทีย ทวีพาณิชย์พันธุ์ เป็นต้น นอกจากด้อมเหล่านี้ ยังมีเพื่อนซี้คู่จิ้น มีนาอุ้ม (มีนาเบ้บ) ที่เป็นกระแสทั้งทาง Twitter และ TikTok ด้วยเช่นกัน

ซึ่งหากดูกระแสบนโลกโซเชียลถึงการพูดถึงนางงามแต่ละคน ทั้งการแต่งกาย การเดิน การตอบคำถาม และจัดอันดับ 3 คนที่ได้รับเอ็นเกจเมนต์สูงสุด พบว่า อันดับ 1 คือ อุ้ม ทวีพร อันดับ 2 คือ สแน็ก อัจฉรีย์ และอันดับ 3 คือ เทีย ทวีพาณิชย์พันธุ์

  1. #แบนมิสแกรนด์

เกิดกระแส #แบนมิสแกรนด์ เกิดขึ้นระหว่างการแข่งขัน เนื่องจากมีดราม่าเกิดขึ้นในหลายประเด็น ไม่ว่าจะเป็นประเด็นที่ชาวโซเชียลมองว่าเวทีนี้เฟ้นหาผู้ชนะเพื่อเข้าไปรับใช้บริษัทเพื่อหาเงินโดยการไลฟ์ขายน้ำพริก ไม่ได้ประกวดเพราะต้องการเรียกร้องประชาธิปไตยตามที่ได้มีการกล่าวไว้ก่อนหน้า หรือตามที่ติดแฮชแท็ก #มิสแกรนด์เวทีเพื่อประชาธิปไตย 

อีกประเด็นพูดถึงเรื่องเฌอเอม ชญาธนุส หนึ่งในผู้เข้าแข่งขันไม่เข้ารอบ 20 คนสุดท้ายเนื่องจากปฏิเสธการดูดวงซึ่งเป็นกิจกรรมของกองประกวดเพราะตนนั้นนับถือศาสนาคริสต์ เรื่องบานปลายขึ้นเมื่อบอสณวัฒน์เปิดเอกสารส่วนตัว จนกลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ถึงความไม่เหมาะสม 

ประเด็นต่อมา คือ ประเด็นนางงามไลฟ์แต่ใส่ชุดใส่เสื้อผ้าที่ถูกมองว่าเป็นแบรนด์ของลูกสาวเวทีคู่แข่ง เรียกได้ว่าการประกวดในครั้งนี้มีดราม่าเป็นตัวเรียกกระแสให้คนมาดูเลยก็ว่าได้ เพราะมีดราม่าไม่หยุดไม่หย่อน

ประเด็นสุดท้าย มีชาวโซเชียลหลายคนบ่นถึงช่วงตอบคำถาม เนื่องจากคำถามที่ถามนางงามในรายการไม่ได้ช่วยขับเคลื่อนสังคมแม้แต่น้อย มองว่าการประกวดนางงามควรเป็นกระบอกเสียงในเรื่องต่างๆ ที่ประชาชนควรตระหนักรู้มากยิ่งขึ้น เช่น ประเด็นความเท่าเทียมทางเพศ, ประเด็นความรุนแรงในครอบครัว, ประเด็นมาตรฐานความงามในสังคม แต่ครั้งนี้เหมือนสร้างคำถามมาเพื่อเอากระแสโซเชียลเท่านั้น แต่ก็มีหลายคนมองว่าตลก เป็นสีสันของเวทีที่เป็นความบันเทิงในรูปแบบหนึ่ง โดยบางคนก็มองว่าคำถามในรอบตัดสินที่ต้องเลือกผู้นำทั้งสองท่าน หากเป็นตนเองก็คงตอบไม่ได้เช่นกัน

  1. มีมตลก ขำขันจากการประกวด

ท่ามกลางดราม่ามากมายก็ยังมีความตลกให้แฟนนางงามได้ยิ้มและขำไหล่สั่นจากตัวผู้เข้าประกวดอยู่ โดยในโซเชียลมีการแชร์ภาพต่างๆ และ 3 มีมที่ได้รับเอ็นเกจเมนต์สูงสุดทาง Twitter คือ