แน่นอนว่าการทำงานสายการตลาดออนไลน์จะต้องเกี่ยวข้องกับเรื่องของข้อมูล (Data) ทั้งการนำเสนองาน ส่งรายงาน การวัดผลลัพธ์ ไปจนถึงการหาข้อมูลเพื่อนำมาสนับสนุนการทำงานซึ่งล้วนแต่ต้องพึ่งพาความน่าเชื่อถือของข้อมูลทั้งสิ้น และนี่อาจเป็นปัญหาของหลายๆ คนที่ต้องทำการรวบรวมข้อมูลทั้งหมดด้วยตนเอง แต่ต้องมาเจอกับชุดข้อมูลที่คลาดเคลื่อน และต้องทำการข้อมูลมาวิเคราะห์เองซ้ำไปซ้ำมาในทุกเดือน 

และด้วยเหตุผลนี้ Wisesight ที่เข้าใจถึงความต้องการในเรื่องข้อมูลเพื่อนำมาทำงานด้านการตลาดเป็นอย่างดี จึงได้พัฒนา 4 เครื่องมือที่ช่วยให้ทีมงานสายดิจิทัลทำงานได้ง่ายขึ้น ด้วยการดึงข้อมูลมาใช้งานได้แบบฟรีๆ เพียงแค่คลิกแล้วล็อกอินก็เข้าไปใช้งานหรือดาวน์โหลดข้อมูลได้ทันที

แนะนำ 4 เครื่องมือทางการตลาดออนไลน์ใช้งานฟรีจาก Wisesight

1.INFLUENCER PORTFOLIO

เครื่องมือทางการตลาดออนไลน์ INFLUENCER PORTFOLIO

INFLUENCER PORTFOLIO เป็นเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์ฟรีจาก Wisesight ใช้สำหรับสร้าง พอร์ตโฟลิโอ ที่เหล่าครีเอเตอร์ อินฟลูเอนเซอร์ ศิลปิน นักแสดง หรือผู้มีชื่อเสียงในแต่ละด้านสามารถดึงข้อมูลเชิงลึกที่มีประสิทธิภาพของโซเชียลมีเดียที่ถือครองอยู่มาแสดงผลได้เลยแบบง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็น…

 • TOTAL FACEBOOK PERFORMANCE: การนำเสนอข้อมูลของคุณภาพในการทำคอนเทนต์และการปฏิสัมพันธ์ของคนในเพจ
 • MOST REACTIONS: จำนวน Reactions เช่น การกด Like, Love, Wow ฯลฯ ในเพจโดยรวม
 • MOST ACTIVE TIME: ช่วงเวลาที่เพจมีการโพสต์หน้าเพจเป็นประจำ
 • INTERACTION : การแสดงคำที่ทางผู้ติดตามพิมพ์หรือโต้ตอบกันในเพจมากที่สุด
 • DEMOGRAPHIC (FOLLOWERS) : ข้อมูลประชากรผู้ติดตามเพจโดยจะอ้างอิงตามอายุและเพศ
 • GEOGRAPHY (FOLLOWERS) : ระบุตำแหน่งของผู้ติดตามเพจจากตำแหน่งที่อยู่โดยคิดออกมาเป็น %
 • TAGGED LOCATIONS : ข้อมูลของตำแหน่งที่คนส่วนใหญ่อ้างอิงเมื่อมีส่วนร่วมกับเพจ
 • TOP PERFORMANCE POSTS : โพสต์ที่มีประสิทธิภาพดีในช่วงระยะเวลาที่กำหนด
 • MOST WORDING : รวมคำและสำนวนทั้งหมดที่เพจใช้งานเพื่อสร้างการรับรู้ให้กับแบรนด์ในช่วงระยะเวลาที่เลือก

โดยข้อมูลเชิงลึกเหล่านี้ อินฟลูเอนเซอร์สามารถนำไปใช้เพื่อต่อยอดในเชิงธุรกิจ เช่น การนำข้อมูลไปเสนอกับผู้ว่าจ้าง โดยไม่เสียค่าใช้จ่ายและไม่จำเป็นที่จะต้องมาเสียเวลานั่งทำข้อมูลเองในแต่ละช่องทาง นอกจากนี้ยังช่วยให้อินฟลูเอนเซอร์สามารถประเมินคุณภาพของเพจต่างๆ ของตัวเองได้ว่า มีคุณภาพแค่ไหน สามารถแข่งขันในตลาดนี้ได้หรือไม่ รวมถึงผู้จ้างงานเองก็สามารถเลือกใช้งานเพจต่างๆ ที่มีประสิทธิภาพและตรงกับกลุ่มเป้าหมายที่อยากจะสื่อสารได้มากขึ้นด้วย

ใช้งาน INFLUENCER PORTFOLIO แบบฟรีๆ ได้ที่นี่

2. ONLINE PR SCORE

เครื่องมือทางการตลาดออนไลน์ ONLINE PR SCORE

ONLINE PR SCORE อีกหนึ่งเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์ของ Wisesight ที่สามารถใช้งานได้ฟรี เหมาะสำหรับนักการตลาดสายงานประชาสัมพันธ์ (Public Relations) หรือประชาสัมพันธ์ที่ต้องการวัดผลการประชาสัมพันธ์ออนไลน์ว่ามีประสิทธิภาพมากน้อยแค่ไหน โดย Wisesight ได้จัดทำเครื่องมือนี้ร่วมกับคณะนิเทศศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และสมาคมผู้ผลิตสื่อออนไลน์ ซึ่งจะใช้หลักเกณฑ์อ้างอิงจาก Barcelona principle 3.0 ของ AMEC องค์กรการวัดผลระดับนานาชาติที่ได้รับการยอมรับในมาตรฐานสากล โดยทำการคำนวณผลลัพธ์ของการสื่อสารบนช่องทางออนไลน์จาก 3 ปัจจัย ดังนี้

 1. Publisher Score เป็นคะแนนแสดงประสิทธิภาพของสำนักข่าว 
 2. Content Score เป็นคะแนนแสดงประสิทธิภาพของเนื้อหาข่าว 
 3. Audience Score เป็นคะแนนการปฏิสัมพันธ์ของผู้อ่าน

ซึ่งเกณฑ์เหล่านี้จะช่วยให้คนทำงานด้านการประชาสัมพันธ์มองเห็นคุณภาพของสื่อที่เลือกใช้ และเห็นว่าการสื่อสารนั้นประสบความสำเร็จหรือไม่ รวมถึงควรจะปรับกลยุทธ์การดำเนินงานอย่างไรในอนาคต เพื่อยกระดับการประชาสัมพันธ์ให้มีประสิทธิภาพตามยุคสมัยที่เปลี่ยนไปได้อย่างแท้จริง

ใช้งาน ONLINE PR SCORE แบบฟรีๆ ได้ที่นี่

3.INSTANT REPORT

เครื่องมือการตลาดออนไลน์ INSTANT REPORT

การได้มาซึ่งข้อมูลเชิงวิเคราะห์และสถิติด้านการใช้งานโซเชียลมีเดีย เพื่อนำมาใช้งานในเชิงธุรกิจ หรือการตลาดอาจไม่ใช่เรื่องง่าย เพราะถ้าหากต้องลงมือเก็บข้อมูลเองอาจใช้เวลาหลายเดือนกว่าจะสร้างชุดข้อมูลที่เหมาะสมในการนำมาอ้างอิงและวิเคราะห์ได้

ดังนั้น จะดีกว่าไหม? ถ้า Wisesight ช่วยทำให้คุณเข้าถึงข้อมูลเหล่านี้ได้อย่างรวดเร็วและถูกต้องมากขึ้น ด้วย “INSTANT REPORT เครื่องมือทางการตลาดออนไลน์ฟรี” ซึ่งเป็นรีพอร์ตเชิงลึกเกี่ยวกับพฤติกรรมผู้บริโภคที่วิเคราะห์โดยทีมผู้เชี่ยวชาญจาก Wisesight โดยคุณสามารถทำการดาวน์โหลดข้อมูลเหล่านี้ไปใช้เพื่อวิเคราะห์ อ้างอิง และวางแผนการทำธุรกิจหรือการตลาดให้สอดคล้องกับพฤติกรรมของผู้คนบนโลกออนไลน์แบบฟรีๆ ไม่มีค่าใช้จ่าย

ยกตัวอย่างรีพอร์ตที่น่าสนใจและดาวน์โหลดไปใช้งานได้แบบฟรีๆ เช่น เจาะอินไซต์พฤติกรรมการท่องเที่ยวของชาว Instagram, บทวิเคราะห์พฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปของผู้บริโภคบนโซเชียลมีเดีย เป็นต้น

ใช้งาน INSTANT REPORT แบบฟรีๆ ได้ที่นี่

4.WISESIGHT TREND

เครื่องมือการตลาดออนไลน์ WISESIGHT TREND

อยากเป็นคนทันกระแส ตามทันทุกเหตุการณ์ หยิบหัวข้อที่เป็นประเด็นมาทำคอนเทนต์ทันใจ พร้อมดูคู่แข่งจากทุกโซเชียลมีเดียว่ากำลังพูดถึงเทรนด์นั้นๆ ในแง่มุมใดบ้าง แนะนำให้ใช้ WISESIGHT TREND เครื่องมือทางการตลาดออนไลน์ใช้งานได้ฟรี เพื่อติดตามความเคลื่อนไหวของเทรนด์ธุรกิจชั้นนำในไทย โดยจะคอยอัปเดตข้อมูลให้สดใหม่แบบเรียลไทม์ตลอด 24 ชั่วโมง

นอกจากนี้ WISESIGHT TREND ยังสามารถ Custom กระแสจาก Facebook, Twitter, Youtube หรือ Instagram ได้ด้วยฟังก์ชันการใช้งานต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น…

 • เมนูหลัก ประกอบด้วย 
  • 1) Trending การคัดกรองเนื้อหายอดนิยมบนโซเชียลมีเดียผ่านคีย์เวิร์ดเทียบจาก Google Trends
  • 2) Top Content เป็นการคัดกรองเนื้อหาที่เกิดการมีส่วนร่วมหรือ Engagement 
  • 3) Top Hashtag คัดกรองเนื้อหาจากแฮชแท็กยอดนิยมของแต่ละแพลตฟอร์ม
 • เมนู Channel เป็นการคัดกรองเนื้อหาเฉพาะแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่เลือก
 • เมนู View Mode เป็นการเลือกรูปแบบการแสดงผลขอเนื้อหาบนหน้าจอของ WISESIGHT TREND
 • เมนู Sort การเลือกรูปแบบแสดงข้อมูลจากกระแสนิยมของคีย์เวิร์ด Google Trends
 • เมนู Filter Keywords การคลิกเลือกคีย์เวิร์ดยอดนิยม เพื่อดูคอนเทนต์แยกในแต่ละคำ

ในแง่ของการนำไปใช้ประโยชน์ WISESIGHT TREND เป็นเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์สำหรับนักการตลาดหรือคนทำคอนเทนต์ ที่ต้องการมองเห็นภาพรวมของคอนเทนต์ในสื่อโซเชียลมีเดียต่างๆ ว่ามีประเด็นไหนน่าสนใจที่จะหยิบมาพูดถึงบ้าง เพื่อพิชิตใจของกลุ่มเป้าหมายในแพลตฟอร์มและอุตสาหกรรมที่ต้องการได้อย่างรวดเร็วด้วยการใช้เทคนิคการตลาดแบบเกาะกระแส ( Real Time Marketing ) นั่นเอง

ใช้งาน WISESIGHT TREND แบบฟรีๆ ได้ที่นี่

และนี่คือ 4 เครื่องมือการตลาดออนไลน์ที่คุณสามารถเข้าไปใช้งานได้เลยเพื่อวิเคราะห์และเจาะลึกถึงข้อมูลที่คุณมีอยู่ รับรองว่าเป็นประโยชน์ต่อทั้งคนทำงานในสาย Influencer Marketing, สาย PR, สาย Soicial Media หรือแม้กระทั่งคนทำงานวางกลยุทธ์และแผนการตลาดเองก็สามารถใช้ประโยชน์จากเครื่องมือเหล่านี้ในการหาข้อมูล (Data) และรู้ข้อมูลเชิงลึก (Insight) ได้ง่ายๆ แถมยังไม่เสียค่าใช้จ่ายอีกด้วย!

ส่วนใครที่ต้องการขอรับคำปรึกษาเพิ่มเติมจากผู้เชี่ยวชาญในเรื่องเครื่องมือทางการตลาดของ Wisesight สามารถติดต่อเพื่อสอบถามข้อมูลได้ ที่นี่ เลย