ก้าวเข้าสู่เดือนสุดท้ายของปี 2566 เป็นประจำทุกปีที่ไวซ์ไซท์จะมาจัดอันดับกระแสไวรัล ข่าวฮอตฮิต ดราม่า รวมถึงเหตุการณ์ต่างๆ บนโลกโซเชียลตลอดปี โดยทำการรวบรวมข้อมูลผ่านเครื่องมือ Social Listening หรือ ZOCIAL EYE ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม – 15 ธันวาคม 2566 

มาดูกันว่าใน 1 ปีที่ผ่านมาบนโซเชียลมีประเด็นร้อนอะไรเกิดขึ้นบ้าง

อันดับที่ 1 เลือกตั้ง 66 (804,632,727 เอ็นเกจเมนต์)

กระแสความตื่นตัวทางการเมืองได้สร้างอีกปรากฏการณ์ครั้งสำคัญของประเทศไทย เพราะในการเลือกตั้งครั้งนี้มีประชาชนทุกเพศทุกวัยออกไปใช้สิทธิ์เลือกตั้งอย่างถล่มทลาย หลายคนได้เห็นถึงความสำคัญของเสียงของตนและโพสต์บอกกล่าวให้คนรอบตัวออกไปใช้สิทธิ์ใช้เสียงกันอย่างเคร่งครัด รวมถึงมีการสื่อสารเรื่องวิธีการใช้สิทธิ์ออกเสียงเลือกตั้งที่ถูกต้องกันอย่างล้นหลามบนโซเชียลมีเดียทุกช่องทาง

อันดับที่ 2 Miss Universe Thailand (82,508,127 เอ็นเกจเมนต์)

อีกหนึ่งวาระแห่งชาติของชาวโซเชียลที่จบลงไปอย่างสวยงามกับเวทีการประกวด Miss Universe 2023 ณ ประเทศเอลซัลวาดอร์ โดยสาวงามจากประเทศไทยแอนโทเนีย โพซิ้ว คว้ามงกุฎรองชนะเลิศอันดับ 1 มาได้สำเร็จ ชาวโซเชียลไทยต่างเข้ามาคอมเมนต์ให้กำลังใจกันอย่างล้นหลาม อีกทั้งยังมาแสดงกำลังใจผ่านคอมเมนต์ในหน้าเพจ Miss Universe Thailand กันอย่างคับคั่ง

อันดับที่ 3 กำนันนก (45,318,099 เอ็นเกจเมนต์)

กลายเป็นบุคคลในกระแสกับนายประวีณ จันทร์คล้าย หรือกำนันนก หลังตกเป็นผู้ต้องหาคดีสังหารสารวัตรทางหลวง ฐานใช้ให้ผู้อื่นกระทำความผิด ฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา และพยายามฆ่า  พลิกชีวิตจากเศรษฐีวงการก่อสร้างระดับพันล้าน

อันดับที่ 4 ชายแทร่ (34,912,208 เอ็นเกจเมนต์)

เป็นปีทองของ #ชายแทร่ เลยก็ว่าได้ หลังจากที่ดารา นักแสดง และศิลปินชายหลายคนเกิดกระแสดราม่าขึ้น หนึ่งในนั้นคือนักแสดงซีรีส์วาย บิว จักรพันธ์ หลังจากที่มีการแชร์เรื่องราวจากหญิงสาวรายหนึ่งที่อ้างเคยตัวว่าเป็นอดีตแฟนของบิว ออกมาแฉว่าถูกทำร้ายร่างกายมาตลอด และอีกคนคือ โอม ภวัต จากกรณีที่มีคนโพสต์ว่านักแสดงคนนี้มีพฤติกรรมกลั่นแกล้งเพื่อนสมัยเรียน ยิ่งไปกว่านั้นเพื่อนที่ถูกกระทำบางรายยังมีอาการออทิสติกอีกด้วย

อันดับที่ 5 ทักษิณกลับไทย (28,656,095 เอ็นเกจเมนต์)

การกลับมาถึงประเทศไทยของนายทักษิณ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีคนที่ 23 ในวันที่ 10 สิงหาคม 2566 หลังจากต้องลี้ภัยทางการเมืองในต่างแดนกว่า 15 ปี สร้างความฮือฮาอย่างมากบนโลกโซเชียล

อันดับที่ 6 เสี่ยแป้ง นาโหนด (28,190,339 เอ็นเกจเมนต์)

เกิน 1 เดือนที่นายเชาวลิต ทองด้วง หรือเสี่ยแป้ง นาโหนด ผู้ต้องขังซึ่งหลบหนีระหว่างการเข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลมหาราชนครศรีธรรมราช แต่เสี่ยแป้งใช้จังหวะนี้หลบหนีไปในขณะที่รักษาอาการวูบหมดสติ เมื่อวันที่ 22 ตุลาคมที่ผ่านมา ชาวโซเชียลคอยติดตามการตามหาเสี่ยแป้งอย่างใกล้ชิด

อันดับที่ 7 สงครามอิสราเอล-ฮามาส (23,768,104 เอ็นเกจเมนต์)

สงครามระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มฮามาสยังคงดำเนินมาอย่างต่อเนื่องนับตั้งแต่กลุ่มฮามาสบุกโจมตีอิสราเอล และจับกุมตัวประกันจำนวนหนึ่ง ทำให้อิสราเอลตอบโต้ด้วยการโจมตีฉนวนกาซาอย่างหนัก เป็นเหตุให้ชาวปาเลสไตน์เสียชีวิตแล้วอย่างน้อยประมาณ 15,900 ศพ

อันดับที่ 8 กราดยิงพารากอน (15,421,652 เอ็นเกจเมนต์)

ในวันที่ 3 ตุลาคม 2566 เกิดเหตุกราดยิงที่ศูนย์การค้าดังกลางสยาม ซึ่งสร้างสร้างความตื่นตระหนกแก่คนบนโซเชียลในช่วงที่ผ่านมา โดยผู้ก่อเหตุคือเด็กชายอายุ 14 ปี ซึ่งใช้ปืนดัดแปลง เป็นผลให้มีผู้เสียชีวิต 3 ราย

อันดับที่ 9 ธุรกิจทุนจีนสีเทา (13,354,978 เอ็นเกจเมนต์)

“ทุนจีนสีเทา” กลายเป็นประเด็นใหญ่บนโลกโซเชียลที่เรากำลังเผชิญอยู่ เนื่องจากยังมีการจับกุมผู้ต้องหาจนเกิดเป็นกระแสร้อนให้เฝ้าจับตากันอย่างใกล้ชิด อีกทั้งตำรวจก็กลับเป็นผู้รู้เห็นรับสินบนเสียเอง

อันดับที่ 10 เรือดำน้ำไททัน (12,934,988 เอ็นเกจเมนต์)

ถือเป็นอีกหนึ่งโศกนาฏกรรมในปีนี้เมื่อเรือดำน้ำไททันเกิดการระเบิดสู่ภายในอย่างรุนแรงเฉียบพลันขณะดำลงไปชมซากเรือไททานิก ทำให้ 5 ลูกเรือในเรือดำน้ำลำนี้เสียชีวิตทั้งหมดนั้น

___________________________________________________