ทุกวันนี้ไม่ว่าจะทำแบรนด์ ทำโฆษณา หรือออกแบบคอนเทนต์ “ข้อมูล (Data)” ของลูกค้าหรือกลุ่มเป้าหมายคือสิ่งสำคัญที่ถ้าคนทำธุรกิจสามารถเก็บ รวบรวม วิเคราะห์ จัดการและเอาข้อมูลมาใช้ได้อย่างมีประสิทธิภาพจะกลายเป็นอาวุธที่ทรงพลังที่ทำให้ธุรกิจของคุณอยู่เหนือคู่แข่งได้ง่ายๆ 

แต่ปัญหาของธุรกิจส่วนใหญ่ คือ ข้อมูลที่ได้มาจากลูกค้านั้นมีจำนวนมหาศาลและมาจากหลายช่องทาง ดังนั้น จึงต้องมีตัวช่วยที่จะมาจัดการข้อมูลลูกค้า (Customer Data Platform) ซึ่งในวันนี้จะมาแนะนำให้รู้จักกับระบบซอฟต์แวร์อันดับ1ของประเทศญี่ปุ่น ที่ประกอบด้วยระบบ CRM (Customer Relationship Management) และระบบคลังข้อมูลที่เป็น Knowledge System Management (FAQ) ซึ่งระบบเหล่านี้จะช่วยบริหารและจัดการ Customer Data ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น นั่นคือ “FastSeries” จาก TechMatrix

ทำความรู้จักกับ FastSeries ระบบ Customer Data Platform จากประเทศญี่ปุ่น

FastSeries คือ ระบบบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า (CRM Contact Center) จากประเทศญี่ปุ่น ประกอบไปด้วย FastHelp5, FastAnswer2 และ FastChat ที่ช่วยเชื่อมโยงทุกช่องทางการติดต่อสื่อสารทั้งจากออนไลน์ และออฟไลน์ได้แบบไร้รอยต่อ เพื่อสร้างประสบการณ์ที่ดีให้กับลูกค้า และตัวแบรนด์เองก็จะสามารถจัดการข้อมูลของลูกค้า (Customer Data) ได้อย่างเป็นระบบ เมื่อนำมาเชื่อมต่อเข้ากับระบบ WARROOM ตัวช่วยสร้าง Customer Engagement จากทาง WISESIGHT ในฐานะพาร์ทเนอร์ จึงง่ายต่อการใช้งานข้ามแพลตฟอร์มระหว่าง FastSeries และ WISESIGHT ทำให้สามารถบริหารจัดการความสัมพันธ์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพยิ่งขึ้นด้วย

ฟังก์ชันที่น่าสนใจของ  FastSeries

สำหรับฟังก์ชันของ FastSeries จะประกอบไปด้วย 3 ส่วนด้วยกัน ได้แก่

ระบบบริหารความสัมพันธ์ลูกค้า (CRM) อย่าง FastHelp5

FastHelp5 เป็น CRM Tools ที่ช่วยบริหารความสัมพันธ์ระหว่างธุรกิจและลูกค้า ด้วยการช่วยจัดการข้อมูลลูกค้า รับเรื่องและตอบคำถามของลูกค้า บันทึกเสียงสนทนาของลูกค้า และประวัติการติดต่อจากทุกช่องทางได้ในระบบเดียว เช่น จากโทรศัพท์ อีเมล แฟกซ์ เว็บแช็ต โซเชียลเน็ตเวิร์ก เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีฟีเจอร์ที่ช่วยสนับสนุนให้การทำงานง่ายและรวดเร็วมากยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็น…

  • สามารถปรับแต่งหน้าจอการทำงานให้เข้ากับรูปแบบการทำงานของแต่ละคนได้
  • มีระบบช่วยค้นหาข้อมูลจากคำถามที่พบบ่อย เทมเพลต Ticket อีเมล หรือข้อความที่คล้ายกัน ทำให้สามารถตอบคำถามของลูกค้าได้รวดเร็วและตรงจุดมากขึ้น
  • มีฟังก์ชันการแจ้งเตือน เพื่อป้องกันการตกหล่นของข้อความจากลูกค้า ทั้งจากทางอีเมลและข้อความในระบบ
  • สามารถจัดทำรายงานในรูปแบบกราฟหรือตารางเพื่อช่วยให้อ่านง่ายได้

ระบบคลังข้อมูลคำถามที่พบบ่อย (FAQ) อย่าง FastAnswer2

FastAnswer2 เป็นระบบคลังที่เป็น Knowledge System Management (FAQ) ซึ่งจะช่วยให้การจัดการข้อมูลเป็นระบบ แยกประเภทข้อมูลให้ค้นหาเจอได้ง่าย พร้อมทั้งเผยแพร่ข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว ทำให้ทั้งทีมขาย ทีมประสานงาน ทีม Customer Services และทีมจัดการข้อมูลหลังบ้านทำงานร่วมกันได้รวดเร็วและมีประสิทธิภาพมากขึ้น เนื่องจากมี Customer Data Platform ที่สมบูรณ์แบบที่ช่วยจัดการและประยุกต์ใช้ข้อมูลที่จำเป็นต่อการตอบคำถามลูกค้าได้อย่างถูกต้อง และแม่นยำ รวมถึงยังมีความปลอดภัยสูงจากการที่สามารถกำหนดให้ใครเข้าถึงข้อมูลเหล่านี้ได้บ้างด้วยตัวเอง


ระบบโซลูชันเสริมอื่นๆ อย่าง FastChat

FastChat เป็นระบบโซลูชันเว็บแช็ต ที่ช่วยให้ทีมงานสามารถตอบคำถามลูกค้าที่ทักมาได้อย่างทันใจ ทั้งจากการเชื่อมต่อพูดคุยกับพนักงานโดยตรง และการตอบโต้ด้วยระบบปัญญาประดิษฐ์ (AI) ที่บอทสามารถตอบคำถามของลูกค้าได้อัตโนมัติตลอด 24 ชั่วโมง แถมยังสับเปลี่ยนระบบการพูดคุยจากบอทเป็นเจ้าหน้าที่ได้อย่างราบรื่น ซึ่งเจ้าหน้าที่จะสามารถรวบรวมประวัติการแช็ต รวมไปถึงการโทรและอีเมลไว้ด้วย FastHelp และนำข้อมูลเหล่านั้นมาช่วยเหลือในการสานสัมพันธ์กับลูกค้าในระบบ FastChat ได้อีกด้วย

ข้อดีที่พลาดไม่ได้ของ FastSeries

รู้จัก FastSeries ในแง่ของฟีเจอร์และฟังก์ชันกันไปแล้ว คราวนี้มาดูถึงข้อดีของการใช้งาน Customer Data Platform อย่าง FastSeries ในแง่ของการนำไปใช้งานกันบ้างว่าตอบโจทย์สำหรับคนทำงานได้อย่างไรบ้าง

FastSeries บริหาร Omni Channel ได้ในทุกช่องทาง

ด้วยฟังก์ชันที่ตอบโจทย์สำหรับการทำ Customer Data Platform แบบครบวงจร ทำให้ FastSeries เป็นระบบ CRM Contact Center ที่ช่วยบริหารจัดการ Omni Channel ได้ในระบบเดียว ซึ่งจะช่วยให้แบรนด์เข้าถึงลูกค้าได้กว้างขึ้น และหลายๆ ช่องทางที่แบรนด์ใช้ก็จะช่วยกระตุ้นพฤติกรรมการซื้อได้มากยิ่งขึ้น จากการบริการที่ดีที่ทำให้ลูกค้าพึงพอใจได้มากขึ้นด้วย

เป็น Customer Data Platform ที่ใช้แยกหรือรวมกันก็ได้ตามต้องการ

เนื่องจากฟังก์ชันต่างๆ ของ FastSeries สามารถใช้แยกหรือรวมกันก็ได้ตามความต้องการ ทำให้ปรับเปลี่ยนและประยุกต์ใช้ในองค์กรทั้งขนาดเล็ก ขนาดกลาง และขนาดใหญ่ได้หลากหลายรูปแบบ จึงไม่ต้องกังวลว่า จะเป็น CRM Tools ที่ลงทุนไปแล้วจะใช้งานได้ไม่คุ้มค่าอย่างที่ควรเป็น

FastSeries มีรูปแบบการใช้งานที่หลากหลาย

สามารถเลือกใช้ FastSeries ทั้งในแบบออนพรีมิสด้วยเลือกซื้อลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์และนำไปบริหารจัดการเองบนฮาร์ดแวร์ของคุณ มีข้อดีคือช่วยประหยัดต้นทุนได้ในระยะยาว มีอิสระในการปรับแต่ง ปลอดภัยและมีเสถียรภาพสูง หรือจะเลือกใช้แบบคลาวด์ที่สามารถปรับจำนวนผู้ใช้ตามความต้องการได้อย่างยืดหยุ่น ช่วยลดต้นทุน ลดภาระในการบำรุงรักษา และจัดตั้งศูนย์บริการลูกค้าอย่างรวดเร็วและสามารถเพิ่มจำนวนได้ทันทีด้วย

ทำงานร่วมกันกับ WARROOM ได้ เสริมทัพการทำ CRM แบบครบวงจร

WARROOM มีฟีเจอร์ที่เชื่อมต่อกับระบบต่างๆ อย่างการเชื่อมต่อ API เข้ากับ FastSeries เพิ่มประสิทธิภาพการจัดการระบบลูกค้าสัมพันธ์ให้แบรนด์รู้เท่าทันทุกเสียงของลูกค้าที่ส่งตรงมาจากทุกช่องทาง ไม่ว่าจะเป็นโพสต์ คอมเมนต์ ตั้งบล็อก หรือส่งข้อความมาถึงแบรนด์โดยตรง ทำให้มีทั้งระบบเชิงรับและเชิงรุกในการดูแลลูกค้า รวมถึงสร้างความพึงพอใจได้แบบครบวงจรโดยไม่ต้องกลัวตกหล่นจนกลายเป็นกระแสในแง่ลบให้กับแบรนด์

และนี่คือ ระบบ CRM/FAQ ช่วยจัดการ Customer Data Platform ที่ WISESIGHT อยากจะแนะนำให้รู้จัก ก็หวังว่า จะช่วยยกระดับการจัดการข้อมูลลูกค้าของคุณให้ดีขึ้นได้ ซึ่งถ้าสนใจสามารถทดลองใช้ FastSeries พร้อมรับบริการให้คำปรึกษาฟรีจากผู้เชี่ยวชาญได้ฟรีเลย