ช่วงนี้ถ้าพูดถึงกระแสไวรัลสุดร้อนแรงบนโซเชียลคงต้องยกให้ “อีกี้” แห่ง MV ธาตุทองซาวด์ ของแรปเปอร์ชื่อดัง YOUNGOHM ที่เมื่อมกราคมที่ผ่านมาได้ปล่อยเพลงธาตุทองซาวด์ โดยเนื้อเพลงพูดถึงสมัยที่ตัวเองเป็นเด็กนักเรียนมัธยมวัดธาตุทอง และได้ใส่ตัวละครที่หลากหลายลงในเนื้อเพลง จนทำให้หลายคนฟังแล้วชื่นชอบ หลังจากนั้นเมื่อวันที่ 5 เมษายนที่ผ่านมา คลิป MV ธาตุทองซาวด์ถูกปล่อยออกมา ผ่านไปเพียง 6 วันยอด View สูงถึง 10 ล้านครั้ง ทำให้คนบนโซเชียลพูดถึงกันอย่างล้นหลาม เรามาดูกันว่า ใครกันบ้างใน MV ธาตุทองซาวด์ที่ชาวโซเชียลพูดถึงมากที่สุด

อันดับ 1 อีกี้ มีการพูดถึง 74% 

จากในเนื้อเพลงที่มีการพูดถึง ‘อีกี้นี้มันเป็นสก๊อย ไปกับผู้บ่อย ผู้พาไป skrt’ ทำให้คนบนโซเชียลพูดถึงความสวย ความแซ่บ และเซอร์ไพรส์ที่ “หลิน มชณต” เปลี่ยนลุคเป็น “อีกี้” ได้สมบทบาทจนลืมลุคเดิมไปเลย

อันดับ 2 แพรรี่ มีการพูดถึง 16%  

ชาวโซเชียลบอกว่าชอบการเปิดตัวที่มีแพรรี่ ไพรวัลย์ จากท่อนของ ‘และนี่คือเสียงจากเด็กวัด’ ที่ทำให้ถูกพูดถึงว่ามาจากเสียงของเด็กวัดจริง ๆ และนอกจากนั้นบอกว่ามาดู MV เพราะแพรรี่

อันดับ 3 แก๊งหิ้วหวี มีการพูดถึง 5% 

ช่วงที่เพลงถูกปล่อยออกมา หนึ่งในแก๊งหิ้วหวี “เอแคลร์ จือปาก” ได้เข้าไปคอมเมนต์ว่า ขอเป็นนางเอก MV เพราะตัว เอแคลร์ เองก็เป็นศิษย์เก่ามัธยมวัดธาตุทอง เลยทำให้ชาวโซเชียลรู้สึกเซอร์ไพรส์ที่เอแคร์ได้มาแแสดงใน MV จริง ๆ และบอกว่าแก๊งหิวหวีเริ่ด!!

อันดับ 4 มอริชชี่ มีการพูดถึง 3% 

มอริชชี่ เป็นดาว TikTok มีคำนิยามคนเรียกติดปากว่า “มอริชชี่อยู่ทุกที่”  เมื่อ MV เพลงถูกปล่อยออกมาปรากฏว่าชาวโซเชียลตาดีเจอมอริชชี่ ใน MV ช่วงเวลา 2.48 นาที เลยคอมเมนต์ว่ามอริชชี่อยู่ทุกที่จริง ๆ

อันดับ 5 มือพิณ มีการพูดถึง 2% 

หนึ่งในความผสมผสานความเป็นเอกลักษณ์ของไทยได้มีการใช้พิณเข้ามาประกอบดนตรี  ชาวโซเชียลเลยชื่นชมว่าคุณลุงมือพิณยิ้มน่ารักมาก

กระแส อีกี้ แรงต่อเนื่อง

จนถึงวันนี้กระแสของ “อีกี้” ก็ยังแรงไม่มีตก จากการเก็บรวบรวมข้อมูลบนโซเชียลมีเดียผ่านเครื่องมือ ZOCIAL EYE พบว่ามีจำนวนข้อความอยู่ที่ 6,406 ข้อความ ได้รับจำนวนเอนเกจเมนต์สูงถึง 5,665,586 เอนเกจเมนต์ ซึ่งเหล่าดาราเซเลปหรือชาวทวิตเตอร์ก็ต่างพากันแชร์รูปสมัยที่ตัวเองเป็น “อีกี้” อย่างรูปใน Hi5 มาอวดโฉมกันอย่างไม่น้อยหน้า

มาส่องดูกันว่าเเล้วคนในโซเชียลพูดถึง “อีกี้” ว่ายังไงกันบ้าง

จากกระแสของการพูดถึง ‘อีกี้’ พบว่า คนบนโซเชียลพูดถึง 5 ประเด็นมากที่สุดดังนี้

อันดับ 1 สก๊อย (1,091 ครั้ง) 
อันดับ 2 น่ารัก (1,015 ครั้ง)
อันดับ 3 สงกรานต์ (413 ครั้ง)
อันดับ 4 ทรงผม (375 ครั้ง)|
อันดับ 5 Hi5 (251 ครั้ง)

จะเห็นว่าจากกระแส “อีกี้” ฟีเวอร์ในช่วงนี้ ตอกย้ำความเป็น Y2K ของชาวโซเชียลเป็นอย่างมาก และยิ่งตอกย้ำกระแสของเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ที่ชาวโซเชียลยังบอกอีกว่าจะแต่งลุค “อีกี้” ไปเล่นสงกรานต์  คาดการณ์ว่ากระแสนี้จะยังไม่แผ่ว รวมถึงเพลงธาตุทองซาวด์จะกลายเป็นเพลงสุดฮิตประจำเทศกาลสงกรานต์ในปีนี้อย่างแน่นอน