สวัสดีทุกคน วันนี้ทีม People มีบทสัมภาษณ์จากน้องออโต้อดีต Consumer Insight Analyst  Intern  ที่ปัจจุบันได้เลื่อนขั้นเป็นพนักงานประจำแล้ว  เส้นทางของน้องออโต้เป็นมาอย่างไรไปอ่านกันเลย

แนะนำตัวเองหน่อยว่ามาฝึกงานที่ Wisesight ได้อย่างไร

สวัสดีครับชื่อ ออโต้ เรียนที่ ม.กรุงเทพ คณะบริหารธุรกิจ สาขาการตลาดดิจิทัล ปี4 คือต้องขอเล่าก่อนว่าตอนที่เราเรียนทางมหาลัยได้มีการซื้อ Product ตัว Zocial Eye (เครื่องมือ Social Listening ที่ใช้ในการหาอินไซต์จากเสียงของผู้บริโภคบนโซเชียลมีเดีย) มาใช้ในการเรียนการสอนด้วย เลยเป็นจุดเริ่มต้นที่ทำให้เรารู้จัก Wisesight และมหาลัยก็มีจัดงาน Job fair เพื่อเป็นแนวทางในการหาที่ฝึกงานหรือทำงานสำหรับเด็กปี 3-4 แล้วตอนนั้นก็มีบูท Wisesight ในงานด้วยทำให้เรารู้ว่ามีการเปิดรับสมัครนักศึกษาฝึกงานอยู่ หลังจากนั้นเราก็เลยเข้าไปสมัครผ่านทางเว็บไซต์ของ Wisesight career เลย โดยตำแหน่งที่เรายื่นฝึกงานคือ Consumer Insight Analyst  

ช่วงที่ฝึกงานได้ทำอะไรบ้าง

ในช่วงที่ฝึกงาน Priority หลักของเราคือ support ทีมในงานต่าง ๆ Tool หลัก ๆ เราจะได้ใช้งานตัว Product Zocial Eye ในการตรวจ Data แล้วก็จะเป็นพวก MS Office ในการจัดการกับ Data แล้วก็ทำ Report เลย นอกจากนี้ก็จะเป็นการเข้าคอร์สเรียนต่าง ๆ แหละมีทั้งเรียนกับพี่ ๆ ในออฟฟิศแล้วก็มี Guest Speaker มาบรรยายด้วย

เราได้พัฒนาตัวเองทั้งความคิดแล้วก็ประสบการณ์  เข้าใจ Process การทำงานมากขึ้น ฝั่งของ Hard skills ก็มีเรื่องความรับผิดชอบ การคิดวิเคราะห์ในการทำงาน การใช้เครื่องมือในการทำงาน เช่น MS Office, Zocial Eye แล้วก็ทักษะในการนำเสนอของเราด้วย 

ในส่วนของ Soft skills นี่ได้มาเยอะเลย ทั้งด้านความสัมพันธ์ในการเข้ากับทีม การเข้าสังคม ความคิดสร้างสรรค์ การกล้าที่จะแสดงความคิดเห็นและรับฟัง Feedback ต่าง ๆ เป็นสิ่งที่ตัวเราเองไม่น่าจะสามารถหาได้จากการเรียนมหาลัยเลยแหละ

Culture ของ Wisesight เป็นอย่างไรบ้าง

การทำงานเป็นแบบ Hybrid การเข้าออฟฟิศก็จะเป็นไปตามการพูดคุยกันภายในทีม การแต่งกายก็ไม่ได้มีกำหนดตายตัว สามารถแต่งตัวตามสไตล์ตัวเองได้เลย ผู้คนดี สวัสดิการดี สภาพแวดล้อมในการทำงานที่นี่มีความเชื่อใจกันสูงมาก ๆ ทุกฝ่ายยินดีที่จะให้คำปรึกษา ให้ความช่วยเหลือซึ่งกันและกัน แล้วก็ Work Hard, Play Hard แบบเป็นกันเองสุด ๆ 55555 

สิ่งที่ประทับใจใน Wisesight

มากที่สุดเลยคือเรา Appreciate กับผู้คนที่นี่ที่เราได้เจอ แล้วเราก็ได้รับการต้อนรับที่อบอุ่น และประทับใจสวัสดิการต่าง ๆ พวกไอติม เครื่องดื่ม อาหาร มุมพักผ่อน พวกบอร์ดเกม เกมต่าง ๆ

เราชอบการทำงานแบบ Hybrid ที่สามารถ Manage เวลาในการทำงานและเข้าออฟฟิศเองได้ แถมมี Podcast และ Knowledge Sharing  และมีคอร์สให้เข้าเรียนพัฒนาตัวเองด้วย เช่น การเรียนพวกเรื่อง Story Telling, Visualization

นอกจากนี้ยังมีกิจกรรม We day และ Townhall ต่าง ๆ ที่ได้เข้าร่วม มีการจัดบูทขายอาหาร เข้าฐานเล่นกิจกรรม ได้กระชับความสัมพันธ์กับคนอื่น ๆ

และที่ชอบที่สุดคือมีค่าเบี้ยเลี้ยงสำหรับนักศึกษาฝึกงานด้วยนะ

เรื่องอะไรก็ได้ใน Wisesight ที่อยากเล่า อยากแชร์ให้คนอื่นฟัง

การฝึกงานที่นี่ทำให้เรารู้สึกตัวเองได้เลยว่าเราได้พัฒนาและเติบโตขึ้นในหลายมุมมองจริง ๆ เหมือนในตอนแรกเราเข้ามาเพื่อ Explore เก็บประสบการณ์ปกติแหละ คือเรามาฝึกงานโดยที่ไม่ได้มีภาพในหัวเลยว่างานที่เราได้ทำเราจะชอบไหม สังคมการทำงานที่นี่มันจะเป็นยังไง เราไม่ได้คิดเรื่องพวกนี้มาก่อนเลย แต่พอมาเข้ามาทำแล้วทำให้รู้สึกว่าเรายังอยากอยู่และเรียนรู้กับที่นี่ต่อไปเรื่อย ๆ เลย เรียนรู้ผู้คน เรียนรู้ทักษะการทำงาน แล้วก็เก็บประสบการณ์ต่อไปเรื่อย ๆ ทั้งหมดนี้มันก็เกิดจากสภาพแวดล้อมที่เราได้รับแหละ เพราะมันดีจริง ๆ ที่เราถูกห้อมล้อมไปด้วยผู้คนที่น่ารักและใจดีกับเรา พร้อมที่จะซัพพอร์ตกันและกัน ทำให้เราพัฒนาตัวเองได้อย่างเต็มที่แล้วเราก็รู้สึกอุ่นใจที่มีทีมอยู่ด้วย มันก็เลยเป็นอะไรที่เกินความคาดหวังที่ได้รับจากการฝึกงานมาก ๆ เลย

โปรเจคที่ได้ทำแล้วประทับใจ 

เราชอบโปรเจค Report Brand Analysis คือเราต้องมีงานไปพรีเซนต์อาจารย์เพื่อเป็นโปรเจคจบ  ทางทีมเลยเลือกให้ทำงานนี้เพราะตรงกับโจทย์ของทางอาจารย์ ซึ่งถือเป็นงานหลักชิ้นแรกที่ได้รับมอบหมายเลย เริ่มต้นทีมมีโจทย์แล้วก็ข้อมูลมาให้เราวิเคราะห์และทำรายงานเพื่อพรีเซนต์ให้กับทางทีมฟัง เหตุผลที่เราทำแล้วประทับใจเพราะว่างานนี้มันหลากหลายอารมณ์มากเลย 55555 งานนี้ทำให้เราได้ฝึกจัดการกับข้อมูลและเข้าใจกระบวนการการทำงานมากขึ้น ด้วยความที่เป็นงานแรกแล้วเรายังจัดการเวลาและการวิเคราะห์ข้อมูลได้ไม่ค่อยดี เราก็ค่อนข้างกังวลแต่ระหว่างทางก็มีพี่ ๆ ในทีมคอยช่วยดูอยู่ข้าง ๆ คอยถามไถ่ให้คำปรึกษาก็เลยช่วยลดความกังวลได้เยอะเลย จนพอถึงวันที่ได้พรีเซนต์แล้ว Feedback ที่ได้รับจากทีมมันเกินความคาดหมาย เราเลยภูมิใจมาก เป็นโปรเจคเดบิ้วเลย 5555555

จาก Intern เป็นพนักงานประจำ มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง

หลังจากที่เราได้รับ Feedback โปรเจคจบจากพี่ในทีม (วัดจาก KPI ของ Intern ที่ทีมกำหนด) ซึ่งผลเป็นไปในทางที่ดี บวกกับการทำงานในช่วง 3 เดือนที่ผ่านมา เรามีส่วนช่วยในการซัพพอร์ตทีมในเรื่องต่าง ๆ ค่อนข้างมาก  ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของ Quality งาน กับ Relationship ภายในทีม เราคิดว่าเพราะพี่ ๆ ในทีมเห็นว่าเรามี Potential ช่วงสุดท้ายของการฝึกงาน เราเลยได้รับข่าวดีจากพี่ ๆ ในการ Transfer เป็นพนักงานประจำ หลังจากนั้นเราก็ได้เข้า Internal Recruitment Process โดยเราไม่ต้องสัมภาษณ์รอบแรกแล้ว แต่จะเป็นการพรีเซนต์โปรเจคกับทีมอีกครั้ง และคุยขอบเขตหน้าที่และความรับผิดชอบใหม่ของเราถ้าหากเราจะเป็น Consumer Insight Analyst หนึ่งคน ซึ่งความรับผิดชอบก็ดูยิ่งใหญ่ขึ้นแหละ 555555

อยากฝากอะไรกับคนที่สนใจมาฝึกงานที่ Wisesight

สำหรับคนที่ลังเลหรือกำลังตัดสินใจเราเชียร์ให้ฝึกงานนะ เพราะมันคุ้มค่าแล้วมันก็ได้อะไรใหม่ ๆ ที่ในห้องเรียนไม่มีสอนด้วย ความรู้ใหม่ ๆ สังคมใหม่ ๆ ได้ปรับตัวก่อนจะเข้าสู่สังคมการทำงานจริง แถมยังช่วยให้เราตัดสินใจได้ด้วยว่าเราจะยังอยากเดินไปบนเส้นทางนี้อยู่ไหม การทำงานสายนี้เราชอบหรือเปล่า อยากให้มาเก็บเกี่ยวช่วงเวลาแล้วก็ประสบการณ์ดี ๆ ก่อนเรียนจบกันนะ (2 เดือนไม่พอนะบอกก่อน 555555) Have a nice day จ้า  

ใครอ่านมาถึงตรงนี้ แล้วสนใจร่วมงานกับเรา สามารถดูตำแหน่งที่เปิดรับสมัคร ได้ที่
https://www.careers-page.com/wisesight แล้วมาเจอกันนะ!