นักการตลาดไม่ว่าจะทำงานในฝั่งแบรนด์ เอเจนซี หรือทำธุรกิจ มักจะต้องพบเจอกับปัญหาของการรวบรวมข้อมูลบนโซเชียลมีเดียที่มีอยู่มากมายหลายแพลตฟอร์ม โดยนำข้อมูลทั้งหมดมาใช้การนำเสนองาน ส่งรายงาน วัดผลลัพธ์ ไปจนถึงหาข้อมูลเพื่อนำมาสนับสนุนการทำงาน ซึ่งข้อมูลส่วนใหญ่ก็มักจะตกหล่น ผิดพลาด และใช้เวลาในการรวบรวมมากกว่าที่ควร

ไวซ์ไซท์จึงได้พัฒนาเครื่องมือทางการตลาดออนไลน์มาให้ใช้งานได้แบบฟรี ๆ เพียงแค่คลิกแล้วล็อกอินก็เข้าไปใช้งานหรือดาวน์โหลดข้อมูลได้ทันที ถึง 4 เครื่องมือด้วยกัน ได้แก่ WISESIGHT TREND, INFLUENCER PORTFOLIO, ONLINE PR SCORE และ INSTANT REPORT และในปี 2022 นี้ เราได้ทำการยกระดับความสามารถของ 2 เครื่องมือยอดนิยม เพื่อการใช้งานที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ได้แก่

รู้ทันทุกกระแสแบบไม่ตกเทรนด์ด้วย WISESIGHT TREND รูปแบบใหม่ ใช้ง่ายกว่าเดิม

Old design : TREND.WISESIGHT.COM

ทันกระแส ตามทันทุกเหตุการณ์ หยิบหัวข้อที่เป็นประเด็นมาทำคอนเทนต์ทันใจ พร้อมดูคู่แข่งจากทุกโซเชียลมีเดียว่ากำลังพูดถึงเทรนด์นั้น ๆ ในแง่มุมใดบ้าง นี่คือจุดเด่นของ 1 ใน 4 เครื่องมือทางการตลาดออนไลน์ เข้าใช้งานได้ฟรีจากไวซ์ไซท์ นั่นคือ WISESIGHT TREND เครื่องมือที่เปิดตัวมาแล้วกว่า 5 ปี เพื่อให้เหล่านักการตลาดสามารถนำข้อมูลเทรนด์ต่าง ๆ ไปใช้งานเพื่อวางกลยุทธ์ระยะสั้นบนโซเชียลมีเดียได้

New design : TREND.WISESIGHT.COM

โดยในปี 2022 นี้ เราได้ทำการพัฒนาให้ WISESIGHT TREND สามารถใช้งานได้ง่ายขึ้นกว่าเดิมด้วยรูปแบบของ UI (User Interface) ที่สามารถปรับเปลี่ยนไปตามรูปแบบการแสดงเนื้อหาให้ดูภาพรวมของเทรนด์ต่าง ๆ ในภาพรวมได้เข้าใจง่ายขึ้น หรือจะวิเคราะห์กระแสจากแยกมุมมองของแต่ละโซเชียลมีเดียก็ได้ รวมถึงปรับให้สามารถกรองข้อมูลตามหมวดหมู่ที่สนใจเพิ่มเติมได้ด้วย ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้งานมองเห็นภาพรวมของข้อมูลเชิงลึก ทำให้เข้าใจข้อมูลได้ง่าย และยังส่งผลให้สามารถทำการมอนิเตอร์โซเชียลมีเดียแต่ละแพลตฟอร์มได้อย่างมีประสิทธิภาพ และตามทันกระแสบนสื่อต่าง ๆ ได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น

นอกจากนี้ ยังมีการเปิดตัวฟีเจอร์ใหม่ Image Detection By KIRIN ที่จะช่วยวิเคราะห์ภาพบนโซเชียลมีเดีย เพื่อนำมาเป็นข้อมูลในการวิเคราะห์ภาพรวมของความคิดเห็นหรือเสียงทั้งหมดจากผู้บริโภค รวมถึงนำมาต่อยอดในการวิเคราะห์แบรนด์ วิเคราะห์คู่แข่ง หรือวางแผนการตลาดได้อีกด้วย

ใช้งาน WISESIGHT TREND ใหม่ได้ที่นี่

ขยายขีดความสามารถ INFLUENCER PORTFOLIO ที่ปีนี้ รวบรวมข้อมูลจาก Instagram ได้แล้ว

สำหรับในปี 2021 ที่ผ่านมา ไวซ์ไซท์ได้พัฒนา INFLUENCER PORTFOLIO เครื่องมือที่อินฟลูเอนเซอร์ ศิลปิน นักแสดง หรือผู้มีชื่อเสียงในแต่ละด้านสามารถสร้างพอร์ตโฟลิโอจากเฟซบุ๊กเพจของตัวเอง และนำไปต่อยอดในเชิงธุรกิจได้ง่าย รวดเร็ว โดยไม่เสียค่าใช้จ่าย

INFLUENCER PORTFOLIO for Instagram

แต่สำหรับปี 2022 นี้ ด้วยความพร้อมของ API และข้อมูลจากปี 2021 ที่ทำให้เห็นว่า Instagram ซึ่งเป็นที่นิยมและเป็นช่องทางหลักของเหล่าอินฟลูเอนเซอร์ มีแนวโน้มที่จะถูกใช้ในเชิงธุรกิจสูงขึ้นทั้งในแง่ของการมีส่วนร่วมที่มีเพิ่มมากขึ้นถึง 70% หรือจำนวนโพสต์ที่มีเพิ่มมากขึ้น 172%

ทั้งนี้ เพื่อเป็นการสนับสนุนการเติบโตในช่องทางดังกล่าว รวมถึงทำให้อินฟลูเอนเซอร์สามารถทำรีพอร์ตข้อมูลที่ต้องการนำเสนอเกี่ยวกับช่องทางโซเชียลมีเดียที่มีได้ภายในเครื่องมือเดียว ส่วนทางฝั่งธุรกิจที่ต้องการข้อมูลด้านประสิทธิภาพจากบัญชีที่อินฟลูเอนเซอร์มีอยู่ ก็จะสามารถเข้าถึงข้อมูลที่ช่วยในการตัดสินใจเลือกใช้อินฟลูเอนเซอร์ได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น เราจึงมุ่งพัฒนาให้ INFLUENCER PORTFOLIO สามารถเข้าถึงข้อมูลของบัญชีผู้ใช้จากอินสตราแกรมได้แล้ว โดยจะแบ่งข้อมูลออกเป็น 3 ส่วนหลัก ได้แก่

  • ส่วนที่แสดงถึงประสิทธิภาพจากบัญชีผู้ใช้ของอินฟลูเอนเซอร์ (PROFILE SCORE, TOTAL INSTAGRAM PERFORMANCE)
  • ส่วนที่แสดงถึงข้อมูลพื้นฐานจากบัญชีผู้ใช้ของอินฟลูเอนเซอร์ (MOST REACTIONS, MOST ACTIVE TIME, DEMOGRAPHIC (FOLLOWERS), GEOGRAPHY (FOLLOWERS), INTERACTION, TAGGED LOCATIONS)
  • ส่วนที่แสดงถึงคอนเทนต์จากบัญชีผู้ใช้ของอินฟลูเอนเซอร์ (TOP PERFORMANCE POSTS, MOST WORDING)

ใช้งาน INFLUENCER PORTFOLIO ได้ที่นี่