อีกหนึ่งกระแสที่ยังคงถูกพูดถึงอย่างต่อเนื่อง คือ “ButterBear” หรือ “น้องหมีเนย” ที่มีความน่ารัก สดใส และสกิลการเต้นที่ไม่แพ้มาสคอตตัวไหนทำให้เหล่าพี่สาวตกหลุมรัก และเอ็นดูเป็นพิเศษจนคนบนโซเชียลแซวกันว่าเป็น “ดาราสาวห้างแตก” เพราะไม่ว่าจะปรากฏตัวที่ไหนก็เรียกเสียงกรี๊ดจากเหล่าผู้ชมได้เสมอโดย Keyword เหล่านี้ถูกพูดถึงไปมากกว่า 11,911 Message หรือมากกว่า 3,120,985 engagements ในระยะเวลาตั้งแต่  1 พฤษภาคม – 10 มิถุนายน 2024 
รายงานนี้อธิบายข้อมูลที่ได้จากการส่องโซเชียลของร้านButterBearCafeโดยเน้นไปที่เทรนด์การมีส่วนร่วม ประสิทธิภาพของแต่ละแพลตฟอร์ม การใช้ hashtag และข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับลูกค้า

 ประสิทธิภาพของแต่ละช่องทาง: 

X (Twitter) มาแรงแซงทางโค้งในเรื่องของยอดการมีส่วนร่วมที่ทำได้ถึง 1,718,305 engagements และจำนวนข้อความสูงถึง 11,279 messages ทำให้เป็นแพลตฟอร์มที่คึกคักที่สุดสำหรับการพูดคุยเกี่ยวกับ ButterBear ปริมาณข้อความที่สูงบ่งบอกว่าเป็นศูนย์กลางของบทสนทนาและการมีส่วนร่วมแบบเรียลไทม์ แต่สิ่งที่ต้องระวังคือ ค่าเฉลี่ยการมีส่วนร่วมบน X ทำได้อยู่ที่ 153 ซึ่งต่ำกว่า TikTok และ Instagram จะเห็นได้ว่าสามารถเข้าถึงคนได้กว้างกว่าแต่การมีส่วนร่วมอาจจะไม่โดดเด่นเท่าแพลตฟอร์มอื่น

  • TikTok ทำประสิทธิภาพได้ดีในเรื่องค่าเฉลี่ยการมีส่วนร่วมต่อข้อความที่ทำได้ถึง 7,699 engagements แสดงให้เห็นถึงประสิทธิภาพในการดึงดูดผู้ชมด้วยคอนเทนต์ที่น่าสนใจ แม้ว่าจำนวนข้อความทั้งหมดบน TikTok จะทำได้เพียง 113  messages แสดงให้เห็นว่า TikTok เป็นแพลตฟอร์มที่เหมาะสำหรับการรันแคมเปญที่ต้องการการมีส่วนร่วมและเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่เปิดรับ  

Instagram นั้นอยู่ตรงกลางระหว่าง X (Twitter) และ TikTok มียอดการมีส่วนร่วมอยู่ที่ 495,703 engagements และค่าเฉลี่ยการมีส่วนร่วมอยู่ที่ 1,913 แสดงให้เห็นว่าด้วยจำนวนข้อความปานกลาง (141 messages) Instagram นำเสนอวิธีการเข้าถึงและการมีส่วนร่วมที่สมดุล สามารถลงคอนเทนต์ที่ดึงดูดสายตาพร้อมคำบรรยายและการเล่าเรื่องที่ละเอียดกว่า X (Twitter)

การใช้ Hashtag:
 • Hashtag ของแบรนด์อย่าง #butterbear นั้นนำโด่งในเรื่องของยอดการมีส่วนร่วม 2,688,297 engagements และจำนวนข้อความ 1,979 messages เน้นย้ำถึงความสำคัญของการใช้ hashtag แบรนด์อย่างต่อเนื่องเพื่อสร้างการรับรู้ถึงแบรนด์และกระตุ้นให้ลูกค้าสร้างคอนเทนต์
 • Hashtag อย่าง #cafe  #ขนมหวาน และ #emsphere ก็ติดอันดับท็อป 20 เช่นกัน การวิเคราะห์ hashtag ยอดนิยมเหล่านี้สามารถเผยให้เห็นความสนใจของลูกค้า หัวข้อที่กำลังเป็นที่นิยม และโอกาสในการร่วมงานกับอินฟลูเอนเซอร์ ตัวอย่างเช่น #emsphere บ่งชี้ถึงกับการ tie-in กับห้างสรรพสินค้า Emsphere The EM District ซึ่งเป็นโอกาสทางการตลาดแบบออฟไลน์
 • ที่น่าสนใจคือ hashtag บางอันที่มียอด engagement เฉลี่ยสูง เช่น #hot2hotchallenge, #คนไทยเป็นคนตลก และ #คลิปตลก ซึ่งไม่ได้เกี่ยวข้องโดยตรงกับร้าน ButterBear Cafe หรือผลิตภัณฑ์ แสดงให้เห็นถึงศักยภาพในการใช้ประโยชน์จาก hashtag ที่กำลังเป็นกระแสเพื่อเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายที่กว้างขึ้นและมีส่วนร่วมในบทสนทนาออนไลน์

 ข้อมูลเชิงลึกเกี่ยวกับผู้ชม:

  •แอ็กเคานต์หลักของ “Butterbear” ได้รับเอ็นเกจเมนต์สูงถึง 346,150 engagements  โดยจากการวิเคราะห์ผู้ใช้ที่มียอด engagement  สูงทั้งรูปแบบของ total engagement และค่าเฉลี่ยซึ่งมีเหล่าอินฟูเอนเซอร์และกลุ่มลูกค้าที่ช่วยสนับสนุนแบรนด์ด้วยการทำคอนเทนต์จนเป็นกระแสบนโซเชียล

 • การวิเคราะห์ความรู้สึก (Sentiment analysis) พบว่าความรู้สึกในเชิงบวกมีมากที่สุดถึง 1,789,365 engagments (4,157 messages) รองลงมาคือความรู้สึกแบบกลาง 1,481,703 engagments (7,499 messages) ความรู้สึกด้านลบ 54,519 engagments (259 messages) ที่ค่อนข้างต่ำนั้นเป็นสัญญาณที่ดีและบ่งชี้ว่าลูกค้ามีความรู้สึกเชิงบวกต่อแบรนด์ อย่างไรก็ตาม สิ่งสำคัญคือต้องติดตามความรู้สึกด้านลบอย่างใกล้ชิดและแก้ไขข้อกังวลของลูกค้าอย่างทันท่วงทีเพื่อรักษาชื่อเสียงของแบรนด์

 การวิเคราะห์การเติบโต:

  • X(Twitter) มีการเติบโตที่โดดเด่นที่สุดทั้งในแง่ของยอดการมีส่วนร่วมและปริมาณข้อความ  การเติบโตอย่างก้าวกระโดดนี้ชี้ให้เห็นถึงแคมเปญหรือกิจกรรมที่ประสบความสำเร็จที่จุดประกายการสนทนาและการมีส่วนร่วมบนแพลตฟอร์ม
• TikTok มีการเติบโตอย่างมากในด้านค่าเฉลี่ยการมีส่วนร่วมต่อข้อความ เน้นย้ำถึงประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นในการนำเสนอเนื้อหาที่มีมีประสิทธิภาพสูง
 • Hashtag ของ Butterbear ยังมีการเติบโตอย่างมากทั้งในแง่ของยอดการมีส่วนร่วม และปริมาณข้อความ เน้นย้ำถึงความนิยมที่เพิ่มขึ้นและประสิทธิภาพในการสร้างการรับรู้ถึงแบรนด์