ใช้ Data ช่วยธุรกิจเติบโต ในยุคนี้หลายคนคงได้ยินคำพูดแนวนี้อยู่บ่อยๆ พร้อมกับเกิดความสงสัยตามมาว่า แล้ว Data จะช่วยธุรกิจเราได้อย่างไร ล่าสุดมีงานวิจัยที่น่าสนใจจาก Deloitte ที่พบว่ากว่า 49% ของผู้ตอบแบบสอบถามบอกว่า Data ช่วยให้พวกเขาตัดสินใจได้แม่นยำขึ้นเลยทีเดียว วันนี้เราเลยมาบอกเหตุผลที่แท้จริงว่า ทำไมวันนี้คุณควรใช้ Data ช่วยธุรกิจครับ

1.ช่วยให้ตัดสินใจได้แม่นยำขึ้น

เมื่อทำธุรกิจ การตัดสินใจลงมือทำอะไรสักอย่างย่อมมีความสำคัญมาก เพื่อส่งผลต่อธุรกิจในอนาคต ถ้าตัดสินใจถูกก็สร้างกำไรมากมาย แต่ถ้าตัดสินใจพลาดอาจจะเกิดปัญหาตามมาให้แก้ไขจนเหนื่อย และไปไม่ถึงเป้าที่วางแผนไว้ ซึ่งถ้าคุณใช้ Data จะทำให้คุณตัดสินใจได้แม่นยำขึ้น เพราะ Data จะช่วยให้คุณรู้ว่าแนวโน้มในตลาดเป็นอย่างไร ตอนนี้พฤติกรรมผู้บริโภคเป็นอย่างไร หรือถ้าอยากจะจ้าง Influencer สักคน ควรจ้างใครที่คุ้มค่าที่สุด หรือแม้กระทั่งถ้าเราอยากได้ลูกค้าใหม่ Data ก็ช่วยให้เรามองหากลยุทธ์ที่เหมาะสมได้มากขึ้น

2.ช่วยให้เข้าใจลูกค้ามากขึ้น

ในยุค New Normal แน่นอนว่าพฤติกรรมลูกค้าไม่เหมือนเดิมแน่นอน บางอย่างไม่ได้เปลี่ยนแค่เพราะ COVID-19 ระบาดหนัก แต่มันกลายเป็นพฤติกรรมที่มีแนวโน้มเปลี่ยนแปลงไปอย่างถาวร การเข้าไปนั่งทำวิจัยหรือสัมภาษณ์ลูกค้าเป็นรายคนทำให้เสียเวลา และลูกค้าอาจไม่ตอบตามความรู้สึกจริงก็ได้ เพราะมีความรู้สึกเกรงใจคนถาม แต่ถ้าเราใช้ Social Listening วิเคราะห์ข้อมูลโซเชียล เราก็จะรู้ได้ภายในไม่กี่นาทีถึงพฤติกรรมผู้บริโภค รวมถึงความต้องการที่แท้จริงของลูกค้าครับ

3.ช่วยให้เข้าใจแคมเปญการตลาดมากขึ้น

เคยสงสัยไหมครับว่า เวลาทำแคมเปญการตลาดสักอย่างหนึ่ง เราจะรู้ได้แน่ชัดอย่างไรว่า แคมเปญนั้นประสบความสำเร็จไหม ผลตอบรับจากลูกค้าที่แท้จริงเป็นอย่างไร และต้องปรับปรุงอะไรกลางทางบ้าง สิ่งเหล่านี้ Data สามารถตอบคุณได้ครับ ด้วยการแทร็กแคมเปญการตลาดลงไปในเครื่องมือวิเคราะห์ข้อมูลโซเชียล ก็จะมีข้อมูลรายงานเราถึงประสิทธิภาพของแคมเปญ มีคนสนใจมากแค่ไหน ลูกค้ามีความรู้สึกเชิงบวกหรือเชิงลบมากกว่ากัน และอะไรที่ต้องรีบปรับปรุง เพื่อให้ถึงเป้าที่วางไว้ก่อนจบแคมเปญ Data นั้นจะช่วยให้คุณเข้าใจแคมเปญการตลาดได้มากขึ้นในหลายมิติครับ

4.ช่วยให้รู้ทันคู่แข่งไปหลายก้าว

ยิ่งรู้ทันคู่แข่งมากเท่าไหร่ ก็ยิ่งทำให้เรารู้วิธีสู้รบให้ชนะมากขึ้นเท่านั้น Data ไม่ได้บอกแค่ว่า แบรนด์คุณเป็นอย่างไร แต่สามารถดูความเคลื่อนไหวของคู่แข่งของคุณได้ด้วย จะสู้ทั้งทีก็ให้ชนะกันไปเลยด้วยพลังของ Data

5.ช่วยพัฒนาสินค้าและบริการให้ดีกว่าเดิม

คุณจะรู้ได้อย่างไรว่า สินค้าหรือบริการของเราดีสำหรับลูกค้าจริงๆ หรือเปล่า ต้องปรับปรุงอะไรไหมเพื่อให้ลูกค้าพึงพอใจมากขึ้น ซึ่ง Data สามารถบอกข้อมูลเหล่านี้ได้ ทำให้ไม่ต้องมโนว่าจะปรับปรุงสินค้าอย่างไร แต่ทำตามอินไซท์ที่ลูกค้าอยากได้จริงๆ  ซึ่ง Data จะทำให้เราเห็นอย่างชัดเจนว่า อะไรควรปรับ อะไรควรคงไว้ ช่วยสินค้าและบริการของคุณจะโดนใจผู้บริโภคมากขึ้น

หากอยากให้ธุรกิจก้าวไกลกว่าเดิม ฝ่าทุกอุปสรรคไปได้อย่างสวยงาม วันนี้ควรเริ่มใช้ Data ได้แล้ว เพื่อให้ทันสถานการณ์และพฤติกรรมลูกค้าที่เปลี่ยนไปในแต่ละวันคุณสามารถเริ่มจากการใช้เครื่องมือวิเคราะห์ข้อมูลโซเชียลเจ๋งๆ ของ Wisesight อย่าง ZOCIAL EYE ไปช่วยปรับกลยุทธ์ ค้นหาอินไซท์ผู้บริโภค และต่อยอดธุรกิจคุณให้ไปได้ไกลกว่าเดิม หากสนใจ สามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่นี่เลยครับ https://bit.ly/3j0ru5I