Depression, silent disease that lurks in social

จากกรณีที่ Chester Bennington นักร้องนำของวง Linkin Park ฆ่าตัวตายอันเนื่องจากภาวะอาการ “ซึมเศร้า” ซึ่งสร้างความเศร้าโศกเสียใจให้กับเหล่าแฟนเพลงทั่วโลก ในอีกมุมหนึ่งได้เกิดการตื่นตัวของกระแสอาการซึมเศร้านี้ ทั้งการเรียนรู้และทำความเข้าใจอาการซึมเศร้า รวมถึงการแชร์หรือบอกต่อประสบการณ์ของคนที่เคยมีภาวะซึมเศร้าของชาวโซเชียลในประเทศไทย

Thoth Zocial จึงได้รวบรวมกระแสโซเชียลมีเดียในไทยที่เกี่ยวข้องกับอาการ “ซึมเศร้า” ข้อมูลในช่วงเวลา 1 – 25 กรกฎาคม พ.ศ.2560 ใน 7 ช่องทางหลักอันได้แก่ Facebook, Twitter, Instagram, Forum, YouTube, News, และ Blogs ซึ่งเป็น Channel ที่คนไทยนิยมใช้แสดงความคิดเห็นรวมถึงบอกต่อประสบการณ์ของการเจอภาวะซึมเศร้าทั้งตัวเองและบุคคลรอบข้าง

จำนวนข้อความที่พูดถึง “ภาวะซึมเศร้า”

 

ตลอดกว่า 25 วันที่ทางทีมงานเก็บข้อมูล พบว่ามีการพูดถึงภาวะซึมเศร้ากว่า 11,252 ข้อความ ส่วนใหญ่เกิดขึ้นในวันที่ 21 กรกฎาคม ซึ่งเป็นวันที่มีการนำเสนอข่าวของนักร้องนำของวง Linkin Park เสียชีวิต มีทั้งการแสดงความเสียใจต่อการจากไปของนักร้องอันเป็นที่รัก และความเห็นที่เกี่ยวข้องกับภาวะซึมเศร้า ซึ่งถูกพูดใน Facebook และ Twitter มากที่สุด

 

คำและแฮชแท็กที่ถูกใช้บ่อยๆเมื่อพูดถึงภาวะซึมเศร้า

Word Clouds จากข้อความที่โซเชียลมีเดียพูดถึงภาวะซึมเศร้า by Zocial Eye

เมื่อเจาะลึกลงมาดูใน Facebook และ Twitter พบว่า คำที่ถูกใช้เมื่อพูดถึงอาการซึมเศร้า ส่วนใหญ่จะเป็นคำว่า “อยู่” “ตาย” “อาการ” วิเคราะห์ได้ว่า ประเด็นภาวะซึมเศร้าส่วนใหญ่มักจะเป็นการพูดถึงเรื่อง การมีชีวิตอยู่ต่อ การจบชีวิต รวมถึงการรักษาอาการ ในแง่มุมที่ให้กำลังใจ ให้ความรู้ ให้ความเชื่อมั่น สิ่งเหล่านี้ทำให้เรารู้ได้ว่าในสังคมไทย ยังมีอีกหลายคนที่เคยตกอยู่ในอาการนี้เป็นจำนวนไม่น้อย ซึ่งความรู้ความเข้าใจที่ถูกต้องจะทำให้เราสามารถใช้ชีวิตร่วมกับคนที่เป็นโรคซึมเศร้าได้โดยไม่เกิดเรื่องเศร้าเหมือนกับ Chester Bennington หรือใครต่อใครอีกหลายคนที่จบชีวิตด้วยอาการนี้

 

Hashtag clouds จากข้อความที่โซเชียลมีเดียพูดถึงภาวะซึมเศร้า by Zocial Eye

ส่วนแฮชแทกที่ถูกใช้มากที่สุดคือ “#โรคซึมเศร้า” ความคิดเห็นส่วนใหญ่เป็นการแชร์ประสบการณ์ที่เคยเจอคนที่เคยมีอาการนี้ วิธีการดูแล และวิธีการรักษาที่ถูกต้อง

ข่าวจาก Facebook ที่มี Engagement สูงสุด

ข่าว Chester Bennington ได้รับการนำเสนอในช่วงเวลาที่ผ่านมาสูงมาก ซึ่งชาวโซเชียลมีเดียพร้อมกันเข้ามาร่วมแสดงความไว้อาลัยต่อการจากไปอย่างสุดเศร้า

ข้อความที่พูดถึงภาวะซึมเศร้าจาก Twitter ที่มียอด Retweet สูงสุด

ความน่าสนใจใน Twitter ที่ได้รับการรีทวิตสูง ส่วนใหญ่เป็นข้อความในเชิงการให้มุมมองที่น่าสนใจเพื่อให้เข้าใจภาวะซึมเศร้าได้ชัดเจนขึ้น ทำให้ทราบถึงสิ่งที่คนที่มีภาวะนี้ต้องเผชิญ รวมถึงวิธีการปฏิบัติตัวให้ถูกต้อง

จากข้อมูลที่เล่ามาทั้งหมด ถือได้ว่ากระแสที่คนไทยเริ่มตื่นตัวและทำความเข้าใจกับภาวะซึมเศร้านั้นส่งผลดีเป็นอย่างมาก และทำให้ชาวโซเชียลมีเดียซึ่งเป็นคนในกระแสสังคมได้ย้อนกลับไปมองคนรอบข้าง รวมถึงสำรวจจิตใจของตัวเองว่ามีภาวะนี้หรือไม่อีกด้วย..

Related Content